Tại sao phụ nữ tích lũy nhiều hơn đàn ông?

Phụ nữ và đàn ông không giống nhau về quan điểm tích lũy tài sản khi đầu tư bởi các nguyên nhân sau: Tổng thu nhập ít hơn, do số năm làm việc ít hơn (phụ nữ nghỉ hưu năm 62, nam giới sẽ nghỉ hưu năm 65); tuổi thọ cao hơn đàn ông từ 3- 5 năm. Vì thế, phụ nữ quan tâm nhiều hơn tới việc lên kế hoach tài chính dài hạn như tiết kiệm cho hưu trí hay các mục tiêu dài hạn khác như một biện pháp sẵn sàng đối phó với nghịch cảnh.

phụ nữ tích luỹ nhiều hơn đàn ông

Phụ nữ không có sự khác biệt với nam giới về hành vi khi tham gia đầu tư

Có những người phụ nữ không tự ra quyết định tài chính cho riêng mình, ủy thác phần lớn cho chồng. Đó là cách tổ chức gia đình truyền thống, phụ nữ thiên về nội trợ, chăm sóc con cái, làm việc lấy niềm vui nhiều hơn phấn đấu về thu nhập, thăng tiến. Mọi việc tài chính gia đình, sẽ do người chồng tính toán, thực hiện. Cách tổ chức như vây, điểm tốt là: người đàn ông có hậu phương vững chắc, yên tâm lo lắng cho công việc.

Tuy nhiên cách này tạo ra khó khăn cho người phụ nữ về tài chính ở tuổi hưu trí, khi người chồng ra đi sớm. Hoặc không phải gia đình nào, người đàn ông cũng lo toan chu tất cho gia đình, mặc dù rất cố gắng, khi đó người phụ nữ là người thiệt thòi nhất, vì đã chọn thế đứng bị động, không dễ gì để bắt kịp guồng máy khi đã không tham gia từ ban đầu.

Ngày nay, phần lớn phụ nữ chủ động tham gia, đóng góp tích cực vào nguồn thu nhập của gia đình. Số đông phụ nữ tham gia vào các ngành bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, quản lý quỹ những ngành tiên phong về tư vấn, lập kế hoạch tài chính cho người khác. Nhiều nhà đầu tư là phụ nữ, cũng có xu hướng tìm kiếm tư vấn từ những nhà tư vấn là nữ giới. Việc chủ động tìm hiểu về đầu tư, giúp người phụ nữ tự tin hơn khi đối mặt với các biến động tài chính, thích ứng nhanh với mọi thay đổi hoàn cảnh sống. 

Có một vài trở ngại người phụ nữ cần vượt qua

Thống kê cho thấy tổng thu nhập của phụ nữ bằng 80% nhu nhập của nam giới do số năm làm việc ít hơn, (phụ nữ mất gần 7 năm thời gian dành cho chăm sóc con cái và gia đình), kéo theo chế độ bảo hiểm xã hội cũng thấp hơn. Thêm vào đó phụ nữ sống thọ hơn nam giới, có nghĩa họ sống cuộc sống hưu trí sẽ kéo dài hơn so với người chồng. Người chồng ra đi sớm do già yếu hay bệnh tật, đồng nghĩa rằng quỹ dự trữ tài chính dành cho chăm sóc sức khỏe của hai vợ chồng giảm sút nhanh chóng (khi một người đã sử dụng trước quỹ này trước khi ra đi).

Do thu nhập ít hơn, sống lâu hơn, nên họ có xu hướng sẽ tích lũy nhiều hơn để thích ứng, đối phó với thay đổi của hoàn cảnh.

Giải pháp hành động

  1. Quan trọng nhất, người phụ nữ xác định trở ngại phải đối mặt, bắt đầu tích lũy, đầu tư càng sớm, càng tốt.
  2. Cân nhắc kỹ khẩu vị rủi ro phù hợp với bạn khi tham gia đầu tư, lợi nhuận cao – biến động lớn, rủi ro lớn. (ví dụ đầu tư cổ phiếu lợi nhuận cao hơn và rủi ro cao hơn nhiều so với đầu tư trái phiếu, hoặc đầu tư vào tiền gửi ngân hàng là độ rủi ro thấp nhất).
  3. Tìm kiếm thông tin về các chương trình hưu trí, có thể tham gia cùng công ty, nơi bạn làm việc hoặc lên một kế hoạch riêng, tham gia một chương trình hưu trí tự nguyện hoặc tự tích lũy riêng thông qua một sản phẩm ngân hàng.
  4. Tìm kiếm các chương trình đào tạo tài chính cá nhân và đầu tư giúp bạn lựa chọn các sản phẩm, phương thức đầu tư và giá cả phù hợp nhất.
  5. Tham gia các diễn đàn, cộng đồng chuyên gia tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán để học hỏi và có được tư vấn phù hợp, giúp bạn tránh được rủi ro biến động tài sản, luôn tối ưu danh mục đầu tư.

Xem thêm: Nên nói gì về tài chính để thuyết phục người bạn đời

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục