Nên nói gì về tài chính để thuyết phục người bạn đời

Xây dựng nền tảng tài chính gia đình sau khi kết hôn, không chỉ bao gồm phân công chi trả những khoản chi tiêu thiết yếu, mà còn cùng nhau lên kế hoach: bảo vệ, tích lũy, đầu tư cho tương lai. Tuy nhiên nói với nhau câu chuyện gì, bằng cách nào, để người kia hiểu, đồng thuận, hoàn toàn không dễ dàng, bởi hai người khác nhau về tình trạng tài chính, kinh nghiệm đầu tư. Khó khăn này không chỉ các cặp mới xây dựng gia đình gặp phải, mà cả những gia đình có nhiều năm gắn bó. 5 kinh nghiệm dưới đây hướng dẫn bạn cách tiếp cận vấn đề, để người bạn đời dễ dàng nhìn nhận và lắng nghe.

nói gì về tài chính để thuyết phục người bạn đời

Chia sẻ những bí mật về tài chính 

Bạn đã bao giờ chia sẻ tình trạng tài chính với người bạn đời (từ các khoản thu nhập, bảo hiểm xã hội, cho tới các khoản nợ). Tại sao điều này quan trọng?  Khi bạn kết hôn, hai bạn hợp nhất các khoản thu nhập, khi đó cũng cần hợp nhất các khoản nợ. Bạn muốn giúp bạn đời trả khoản nợ này nhanh hơn, hoặc thậm chí ngay cả khi không thể, điều đó vẫn tốt hơn là bạn không biết gì về nó. Lỡ một ngày, bạn phát hiện khoản nợ đó, ảnh hưởng tới tài chính chung, tương lai của hai vợ chồng, bạn sẽ bất ngờ, thấy mệt mỏi, biết trước tình hình vẫn hơn là không biết. Khi mọi thứ rõ ràng, hãy bắt đầu cuộc nói chuyện, bày tỏ mong muốn tài chính gia đình đi tới đâu.

Các câu hỏi nên cân nhắc

 • Cả hai có thấy hài lòng với căn nhà ,chiếc xe hiện tại hay không? Có ý đinh thay đổi căn nhà, xe?
 • Có ai đang giúp đỡ tiền học cho anh chị em, tiền chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người thân?
 • Nếu một trong hai người thất nghiệp tạm thời thì sao, phương án là gì?
 • Bạn đã lo đủ về bảo hiểm tài chính gia đình trong trường hợp bất ngờ xảy ra?
 • Bảo hiểm sức khỏe của người nào nhiều quyền lợi hơn? Nếu người thân hay chính bạn vào viện cấp cứu, nguồn tài chính từ đâu, quyền lợi bảo hiểm cung cấp đã đủ chưa?
 • Bạn có thấy cần thiết tích lũy cho hưu trí ở thời điểm này?
 • Ban có thấy cần tăng tích lũy cho con cái học đại học trong nước, nước ngoài?
 • Bạn có thấy cần chuẩn bị ngân sách chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho bản thân mình ngay từ thời điểm này? bao nhiêu là đủ, dự định trong bao lâu?

Cùng nhau tạo lập ngân sách chung

 • Tập hợp các khoản thu nhập của hai người.
 • Phân chia các khoản chi tiêu thành chi tiêt thiết yếu (chi tiêu bắt buộc thực hiện hàng tháng, không phụ thuộc nhiều vào thu nhập tăng hay giảm: ăn uống, điện nước, tiền học, tiền thuê nhà, các khoản trả góp….), chi tiêu không thiết yếu: coffee, tiệc tùng, sinh nhật, quà tặng…
 • Các quỹ dự phòng dành cho sự kiện không lường trước: mất việc làm, cấp cứu tại bệnh viện.
 • Kế hoạch tài chính trung hạn 3-5 năm như mua nhà, mua xe. Kế hoạch tài chính dài hạn 7-10 năm: tích lũy giáo dục, hưu trí, chăm sóc sức khỏe đặc biệt.
 • Đặt các ngưỡng cảnh báo quan trọng, không được phép vượt quá, làm mất cân đối tài chính gia đình dài hạn (tổng các khoản trả góp không quá 30% tổng thu nhập, tổng chi tiêu thiết yếu không quá 50% tổng thu nhập, tổng các khoản vay tiêu dùng không quá 20% tổng thu nhập).

Sau khi xác định mục tiêu ưu tiên, phù hợp khả năng chi trả hàng tháng, hãy bàn giải pháp làm sao cả hai cảm thấy thoải mái nhất trong dài hạn, thực hiện các mục tiêu này. (Ví dụ vẫn giữ tài khoản riêng, mở mới một tài khoản chung cho mục đích chi tiêu thiết yếu, mua nhà, mua xe, các khoản tích lũy).

Tìm hiểu kiến thức đầu tư

Kiến thức, khả năng chấp nhận rủi ro, kinh nghiệm đầu tư không giống nhau giữa mỗi người. Bạn có thể chấp nhận rủi ro cao hơn trong khi người kia thấp hơn, không vẫn đề gì, có khi lại tốt, vì hai bạn có thể bổ sung cho nhau. Với những người chưa có nền tảng tài chính cá nhân và đầu tư, hãy tham gia một khóa học ngắn hạn, bạn sẽ biết cách tạo lập ngân sách gia đình, các ưu tiên, đo lường khẩu vị rủi ro, phân bổ tài sản, tự tham gia đầu tư.

Lâu lâu hay dừng lại và điều chỉnh lại ngân sách chi tiêu và phân bổ tài sản, điều đó là cần thiết để đảm bảo bạn luôn cân bằng trong dài hạn và đạt được mục tiêu.

Hãy lưu ý rằng cả hai bạn, không phải lúc nào cũng ra quyết định đúng đắn về tài chính và đầu tư. Điều này đòi hỏi một quá trình lâu dài, kinh nghiêm được tích lũy dần dần. Học hỏi từ sai lầm, đừng chỉ trích người bạn đời, hãy học hỏi và tiếp tục bước tới.

Cập nhật di chúc và những giấy tờ pháp lý

Đây là điều nên làm nhất, nếu bạn muốn dành cho người bạn đời sự chu đáo, tận tâm. Bạn không chỉ lo lắng cho người kia khi bạn còn khỏe mạnh, xa hơn nữa, bạn lo lắng trường hợp bạn không còn ở bên cạnh. Luôn câp nhật các giấy tờ sổ bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà, xe, di 

Xem xét hàng năm

Không có gì tồn tại vĩnh viễn, mọi kế hoạch đều cần phải xem xét, điều chỉnh khi có những sự kiện lớn xảy ra: bạn có công việc mới lương cao hơn, bạn chuyển đến một căn nhà gần nơi làm việc, sức khỏe của bạn giảm sút, bạn có thêm một em bé hay bạn nhận thêm trách nhiệm chăm sóc đặc biệt bố mẹ. Khi đó ngân sách gia đình chắc chắn phải xem xét lại, ảnh hưởng ít nhiều tới các ưu tiên trung và dài hạn khác. Đó là lý do tại sao bạn luôn phải cân bằng dài hạn, để sẵn sàng đón nhận mọi thách thức, thuận lợi của cuộc sống.

Xem thêm: 6 bước để có được nền tảng tài chính lành mạnh

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: