Thách thức tài chính với phụ nữ khi ly hôn ở tuổi trung niên

Bước sang tuổi tứ tuần, mọi người đều nghĩ người phụ nữ đã có cuộc sống yên ổn, tuy nhiên chúng ta sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một nửa vụ ly hôn trên thế giới xuất phát từ những người phụ nữ trên 40 tuổi. 

Việc đầu tiên cần làm sau ly hôn, đó là nhìn lại những gì có, kiểm kê lại tài sản, từ đây xây lại kế hoạch tài chính của mình. Theo thống kê, sau tuổi 50, sau ly hôn, thu nhập của phụ nữ giảm 41%, nam giới thu nhập giảm 23%. Trong bối cảnh thu nhập không bằng nam giới, do số năm đi làm ít hơn, nay tiếp tục giảm đi do ly hôn, cộng với việc tuổi thọ trung bình cao hơn nam giới từ 3-5 năm, điều đó làm cho phụ nữ vất vả hơn, vật lộn với năm tháng sau này, khiến họ nghĩ tới tích lũy nhiều hơn đặc biệt trước khi chuẩn bị nghỉ hưu và giai đoạn nghỉ hưu.

tài chính với phụ nữ khi ly hôn

4 điều suy nghĩ về tài chính khi ly hôn

Tài sản

Theo các quy định pháp luật,khi phân chia, tài sản riêng sẽ thuộc quyền sở hữu của cá nhân; tài sản chung giữa 2 vợ chồng sẽ được chia đôi. Tuy nhiên tòa án sẽ dựa vào các yếu tố như hoàn cảnh, công sức đóng góp tài sản chung, bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên, Nếu tài sản chung là tiền mặt, trái phiếu, cổ phiếu, phân chia sẽ dễ dàng; nếu tài sản là bất động sản, hay một doanh nghiệp, việc phân chia sẽ không đơn giản, vì liên quan định giá, việc giao bán tài sản thành công…. Hãy tìm kiếm một luật sư trong trường hợp này, giúp bạn có phương án phù hợp.

Ngôi nhà

Đây là ngôi nhà bạn đang nuôi những đứa trẻ, thân thương và quen thuộc, nhưng giờ nó là một tài sản, cần phải được quyết định. Một trong những sai lầm đó là muốn giữ ngôi nhà chung, trong khi không thể chung sống. Nếu bạn quyết định bán căn nhà, thị trường quyết định giá cả. Sẽ rất tốt, nếu một trong hai người sẵn sàng mua lại căn nhà, giá thị trường, trong trường hợp này thỏa thuận ly hôn ổn thỏa, điều hai bạn cần, đó là một định giá công bằng, hãy để thị trường làm công việc của nó.

Nếu không ổn thỏa, mỗi người sẽ tự tìm kiếm một mức giá, cuối cùng sẽ gặp nhau đâu đó ở giữa, đôi bên cùng tạm chấp nhận. Hãy gạt tình cảm sang một bên, tập trung giải quyết vấn đề, vì cuối cùng căn nhà cũng chỉ là một tài sản, cần phải quyết định như những tài sản khác.

Thu nhập hàng tháng

Có thể bạn có thu nhập riêng tại thời điểm ly hôn, có thể cao hơn người kia nhưng không phải người phụ nữ nào cũng may mắn như vậy. Một số người phải chuyển công việc khác, dành nhiều thời gian chăm sóc con cái; thu nhập thấp hơn (số năm làm việc ít hơn, bảo hiểm xã hội – quyền lợi hưu trí cũng thấp hơn). Hãy trao đổi vấn đề này với luật sư, họ sẽ tư vấn giúp bạn, hoặc thay mặt thương lượng với người kia để có thêm những hỗ trợ.

Hãy luôn nghĩ tới tích lũy

Tuổi hưu trí đến gần, cho dù công ty bạn có chương trình phúc lợi hay không, cho dù bạn có bảo hiểm xã hội, bạn vẫn cần tự lo cho mình một chương trình hưu trí tự nguyện, bởi hơn ai hết bạn cần đến nó:

  • Thời gian không chờ đợi  bạn sẽ nghỉ hưu sớm hơn nam giới vài năm, điều đó có nghĩa thu nhập sẽ không thể bằng nam giới; chính sách bảo hiểm cũng vậy, ít năm hơn, quyền lợi tất nhiên sẽ không bằng.
  • Phải tự chuẩn bị hành trang, vì phía trước chỉ có một mình bạn, do đó luôn suy nghĩ tới tích lũy, càng sớm, càng nhiều, càng tốt.
  • Bạn còn phải đối mặt với việc, một ngày ở tuổi 70, sức khỏe giảm sút, bệnh tật, cần đến chăm sóc sức khỏe đặc biệt, bạn cần có những khoản tiết kiệm từ bây giờ, để chủ động tài chính, không trở thành gánh nặng cho con cái trong tương lai.

Các gợi ý dành cho bạn

  1. Tìm kiếm một luật sư tư vấn giúp bạn xác định được vị thế, kịch bản, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, giúp bạn thương lượng với bên kia.
  2. Đóng các tài khoản chi trả chung.
  3. Kiểm kê lại tài sản và các khoản nợ.
  4. Quyết định về ngôi nhà
  5. Lên kế hoạch ngân sách và hãy tiết kiệm ngay.

Ly hôn là một quyết định khó khăn, bạn sẽ đối mặt với một giai đoạn tài chính xáo trộn. Nhưng khi vượt lên, bạn sẽ thấy tự tin, bớt buồn lo, cuộc sống mới chuyển sang sắc màu hy vọng, tự do và mạnh mẽ.

Xem thêm: Thách thức tài chính với phụ nữ khi ly hôn ở tuổi trung niên

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: