đầu tư khi downtrend

3 bài học đầu tư trong thị trường downtrend

Dưới đây là cách bảo vệ cho danh mục đầu tư của bạn khi thị trường bước vào downtrend.

1. Downtrend chỉ là tạm thời

Ngay cả những thời điểm khủng hoảng tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán cũng không thể kéo dài mãi. Không ai biết được thị trường downtrend sẽ kéo dài bao lâu, giá cổ phiếu có thể giảm bao nhiêu, nhưng gần như chắc chắn rằng thị trường cuối cùng cũng sẽ phục hồi và đi lên.

Hiểu được rằng thời kỳ suy thoái chỉ là tạm thời, bạn sẽ biết rằng suy thoái chính là cơ hội. Ví dụ như trong thời điểm đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm hơn 30% trong vài tuần. Chỉ số VN30 giảm từ 870 điểm xuống còn 600 điểm. Chỉ hơn 1 năm sau đó, chỉ số này đã tăng 160% lên 1560 điểm.

Ví dụ đầu tư khi downtrend: Thị trường giảm mạnh trong thời điểm bắt đầu dại dịch và hồi phục mạnh sau đó

2. Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

Nghe có vẻ lạ nhưng một trong những cách tốt nhất để tồn tại trong thị trường downtrend là không làm gì cả. Đừng bán cổ phiếu của bạn và cố gắng bình tĩnh trước các diễn biến của thị trường. Chỉ cần tiếp tục nắm giữ các khoản đầu tư hoặc nếu bạn có tâm lý tốt hơn, hãy tiếp tục đầu tư như bình thường.

Thị trường downtrend là một trong những khoảng thời gian tốt nhất để mua cổ phiếu cho nhà đầu tư dài hạn. Thời điểm đó, cổ phiếu của nhiều công ty tốt trở nên rất rẻ. Nếu bạn xoay sở tốt, bạn có thể sở hữu các cổ phiếu chất lượng cao với mức giá rẻ.

Xem thêm: Thị trường downtrend thường kéo dài bao lâu?

3. Các công ty lớn mạnh sẽ tồn tại

Không phải mọi công ty đều vượt qua thời kỳ suy thoái, nhưng các công ty lớn, đầu ngành có thể tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt của nền kinh tế. Những công ty này đã từng vượt qua nhiều thời kỳ khó khăn và tồn tại đến ngày hôm nay. Họ đã có nhiều kinh nghiệm cũng như nguồn lực, vì vậy, nhiều khả năng nó cũng sẽ vượt qua được thời kỳ khó khăn tiếp theo.

Nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu của các công ty đứng đầu trong lĩnh vực kinh doanh của họ, xác suất cao là cổ phiếu sẽ hồi phục và tăng trở lại khi nền kinh tế tốt hơn.

Ngoài 3 bài học trên, hãy cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Nên chia khoản đầu tư thành các phần và mua cổ phiếu của các công ty trong các ngành khác nhau. Đầu tư vào quỹ ETF cũng là một cách tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hoặc người đã có kinh nghiệm đầu tư, cần hiểu rằng downtrend không thể kéo dài mãi. Với chiến lược đúng đắn, bạn sẽ bảo vệ tiền của mình một cách an toàn để vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường.

Leave a Reply

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: