Downtrend là gì? 3 bài học quan trọng trong thị trường downtrend

Khi đầu tư chứng khoán, chúng ta thường dễ dàng kiếm tiền hơn khi thị trường vào uptrend (xu hướng tăng) và khó kiếm tiền hơn khi downtrend (xu hướng giảm). Cùng Đầu Tư Từ Đâu tìm hiểu downtrend là gì và các bài học quan trọng khi đầu tư trong thị trường downtrend.

Downtrend là gì?

Downtrend là một trạng thái của cổ phiếu hoặc thị trường chung giảm xuống các mức thấp hơn trong một khoảng thời gian. Không có con số chính xác nào để quyết định cổ phiếu hoặc thị trường đã vào downtrend hay chưa. Tuy nhiên, thường thì cổ phiếu hoặc thị trường giảm 20% kể từ đỉnh gần nhất thì người ta coi là bước vào downtrend.

Ví dụ về downtrend – xu hướng giảm

Nhận biết downtrend

Một dấu hiệu để nhật biết downtrend là cổ phiếu hoặc thị trường liên tục tạo ra các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước như đồ thị Vnindex dưới đây:

Đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước của Vnindex.

Ngược lại với downtrend là uptrend, cổ phiếu hoặc thị trường sẽ tạo các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước.

3 bài học đầu tư khi thị trường vào downtrend

1. Downtrend chỉ là tạm thời

Ngay cả những thời điểm khủng hoảng tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán cũng không thể kéo dài mãi. Không ai biết được thị trường downtrend sẽ kéo dài bao lâu, giá cổ phiếu có thể giảm bao nhiêu, nhưng gần như chắc chắn rằng thị trường cuối cùng cũng sẽ phục hồi và đi lên.

Hiểu được rằng thời kỳ suy thoái chỉ là tạm thời, bạn sẽ biết rằng suy thoái chính là cơ hội. Ví dụ như trong thời điểm đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm hơn 30% trong vài tuần. Chỉ số VN30 giảm từ 870 điểm xuống còn 600 điểm. Chỉ hơn 1 năm sau đó, chỉ số này đã tăng 160% lên 1560 điểm.

thị trường downtrend
Ví dụ đầu tư khi downtrend: Thị trường giảm mạnh trong thời điểm bắt đầu dại dịch và hồi phục mạnh sau đó

2. Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

Nghe có vẻ lạ nhưng một trong những cách tốt nhất để tồn tại trong thị trường downtrend là không làm gì cả. Đừng bán cổ phiếu của bạn và cố gắng bình tĩnh trước các diễn biến của thị trường. Chỉ cần tiếp tục nắm giữ các khoản đầu tư hoặc nếu bạn có tâm lý tốt hơn, hãy tiếp tục đầu tư như bình thường.

Thị trường downtrend là một trong những khoảng thời gian tốt nhất để mua cổ phiếu cho nhà đầu tư dài hạn. Thời điểm đó, cổ phiếu của nhiều công ty tốt trở nên rất rẻ. Nếu bạn xoay sở tốt, bạn có thể sở hữu các cổ phiếu chất lượng cao với mức giá rẻ.

3. Các công ty lớn mạnh sẽ tồn tại qua downtrend

Không phải mọi công ty đều vượt qua thời kỳ suy thoái, nhưng các công ty lớn, đầu ngành có thể tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt của nền kinh tế. Những công ty này đã từng vượt qua nhiều thời kỳ khó khăn và tồn tại đến ngày hôm nay. Họ đã có nhiều kinh nghiệm cũng như nguồn lực, vì vậy, nhiều khả năng nó cũng sẽ vượt qua được thời kỳ khó khăn tiếp theo.

Nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu của các công ty đứng đầu trong lĩnh vực kinh doanh của họ, xác suất cao là cổ phiếu sẽ hồi phục và tăng trở lại khi nền kinh tế tốt hơn.

Ngoài 3 bài học trên, hãy cố gắng đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Nên chia khoản đầu tư thành các phần và mua cổ phiếu của các công ty trong các ngành khác nhau. Đầu tư vào quỹ ETF cũng là một cách tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hoặc người đã có kinh nghiệm đầu tư, cần hiểu rằng downtrend không thể kéo dài mãi. Với chiến lược đúng đắn, bạn sẽ bảo vệ tiền của mình một cách an toàn để vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu