Cách chọn cổ phiếu tốt để đầu tư dài hạn

Nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tìm ra cổ phiếu tốt để mua dài hạn. Để đầu tư dài hạn, bạn không chỉ cần xem xét một chỉ số nhất định mà còn kiên trì, kỷ luật và hiểu rõ các mục tiêu đầu tư tổng thể của mình.

Trong bài viết này, Đầu tư từ đâu sẽ giải thích cách tìm ra các cổ phiếu tốt để đầu tư dài hạn.

cách chọn cổ phiếu tốt để mua dài hạn
Cách chọn cổ phiếu tốt để mua dài hạn

Tập trung vào các nguyên tắc cơ bản

Có nhiều yếu tố cơ bản mà các nhà phân tích xem xét và quyết định xem cổ phiếu nào tốt để mua dài hạn. Những yếu tố này cho bạn biết liệu công ty có tài chính lành mạnh không, giá cổ phiếu có đang được giao dịch dưới giá trị thực của nó không?

Sau đây là một số chiến lược hữu ích mà bạn có thể sử dụng:

Trả cổ tức đều đặn

Sự đều đặn trong việc chi trả cổ tức của một công ty cho thấy rằng công ty có khả năng kiểm soát thu nhập của mình. Nó cũng cho thấy rằng công ty đủ ổn định về mặt tài chính để trả cổ tức. Bạn có thể xem xét 5 năm gần đây để biết công ty có trả cổ tức đều đặn không.

Kiểm tra tỷ lệ P/E

Tỷ lệ giá/ thu nhập (P/E) là một công cụ được sử dụng nhiều để xác định xem cổ phiếu đang bị định giá cao hay thấp. Nó được tính bằng cách chia giá trị thị trường của cổ phiếu cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Tỷ lệ P/E càng cao có thể hàm ý rằng cổ phiếu đang bị định giá cao, nhưng một góc nhìn khác cho thấy là nhà đầu tư sẵn sàng trả mức giá cao để sở hữu cổ phiếu đó. Tỷ lệ P/E thấp hơn có thể cho thấy cổ phiếu đang bị định giá thấp do thị trường đã đẩy giá của nó xuống dưới giá trị thực.

Một cách thực tế để xác định xem một cổ phiếu có rẻ không là so sánh nó với tỷ lệ P/E của toàn ngành hoặc toàn thị trường. Ví dụ: Nếu cổ phiếu có tỷ lệ P/E là 10 trong khi toàn ngành có P/E là 14, điều này cho thấy rằng cổ phiếu đang có mức giá hấp dẫn so với toàn ngành.

Xem thêm: Chỉ số P/E thế nào là tốt?

Theo dõi diễn biến lợi nhuận

Nền kinh tế vận động theo chu kỳ, đôi khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh và các công ty có nhiều lợi nhuận hơn. Những thời điểm khác, nền kinh tế chậm lại và lợi nhuận của các công ty cũng giảm. Một cách để xác định liệu cổ phiếu có đủ tốt để mua dài hạn hay không là đánh giá lợi nhuận trong quá khứ để dự đoán lợi nhuận trong tương lai. Nếu một công ty có lợi nhuận tăng trưởng đều trong khoảng thời gian nhiều năm, đó có thể là một cơ hội đầu tư dài hạn tốt.

Ngoài ra, hãy đọc những báo cáo phân tích về dự báo lợi nhuận của công ty trong tương lai. Nếu nó được đự đoán là vẫn tăng trưởng mạnh, đây có thể là một gợi ý tốt để mua dài hạn.

Tránh bẫy giá trị

Làm thế nào để bạn biết một cổ phiếu có thực sự tốt để mua dài hạn mà không phải là một cái bẫy giá trị (cổ phiếu có thể đang rẻ nhưng có thể còn giảm giá sâu hơn nữa)? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần áp dụng một số nguyên tắc cơ bản, chẳng hạn như xem xét tỷ lệ nợ và tỷ lệ thanh toán.

Nợ có thể hoạt động theo hai cách:

  • Trong thời kỳ kinh tế ổn định, nợ có thể làm tăng lợi nhuận của công ty bằng cách mang lại tăng trưởng với chi phí thấp
  • Trong thời kỳ kinh tế bất ổn hoặc thời kỳ lãi suất tăng, các công ty vay nợ nhiều có thể gặp các vấn đề về tài chính.

Tỷ số nợ đo lường số lượng tài sản có được từ vay nợ. Nó được tính bằng cách chia tổng nợ cho tổng tài sản. Nói chung, nợ càng nhiều thì khả năng công ty trở thành bẫy giá trị càng cao.

Có một công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để xác định khả năng của một công ty trong việc đáp ứng các nghĩa vụ trả nợ – tỷ lệ thanh toán hiện hành. Để tính toán con số này, bạn chia tài sản hiện tại của công ty cho nợ hiện tại của nó. Tỷ lệ này càng cao, công ty càng có tính thanh khoản cao. Ví dụ, giả sử một công ty có hệ số thanh toán hiện hành là 4, điều này có nghĩa là công ty đủ thanh khoản để trả gấp 4 lần nợ.

Phân tích các chỉ số kinh tế

Có hai cách bạn có thể sử dụng các chỉ số kinh tế để hiểu những gì đang xảy ra với thị trường:

Hiểu điều kiện kinh tế

Các chỉ số trung bình của thị trường chứng khoán được coi là các chỉ số kinh tế hướng tới tương lai. Ví dụ, sự suy giảm của chỉ số Vnindex có thể cho thấy rằng nền kinh tế đã bắt đầu yếu đi và lợi nhuận của các công ty bắt đầu giảm.

Theo nguyên tắc chung, giá cổ phiếu hiện tại có thể dự đoán tình trạng nền kinh tế trong khoảng từ 6 đến 12 tháng tới.

Đánh giá bức tranh lớn về kinh tế

Một cách tốt để đánh giá khoản đầu tư dài hạn là xem xét các tin tức truyền thông để làm chỉ báo kinh tế. Nếu thị trường có tin tốt tràn ngập thì thị trường đang trở nên quá mua và giá cổ phiếu đang ở vùng đỉnh. Tin xấu tràn ngập thì thị trường đang trở nên quá bán và cổ phiếu nhiều khả năng là đang rẻ để mua vào.

Kết luận

Đầu tư dài hạn đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỷ luật. Trên đây là một số phương pháp căn bản để chọn cổ phiếu đầu tư dài hạn tốt. Nó bao gồm tập trung vào phân tích cơ bản và xem xét điều kiện chung của nền kinh tế.

Bài viết cùng chuyên mục: