Cách phân tích cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Phân tích cổ phiếu là hoạt động sử dụng các dữ liệu của doanh nghiệp để dự đoán xu hướng tiếp theo của cổ phiếu đó. Có nhiều phương pháp để phân tích cổ phiếu nhưng 2 phương pháp phổ biến nhất là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Phân tích cơ bản tập trung vào việc xác định giá trị hợp lý của công ty dựa trên doanh thu, lợi nhuận và sự thay đổi các dữ liệu này trong quá khứ. Nhà đầu tư đi theo phương pháp này đưa ra dự đoán về giá trị của cổ phiếu trong tương lai và mua vào nếu thấy hấp dẫn.

Phân tích kỹ thuật tập trung vào biến động giá của cổ phiếu trong quá khứ để dự đoán xu hướng trong tương lai. Nhà đầu tư đi theo phương pháp phân tích kỹ thuật tìm kiếm các mô hình giá lặp lại trong quá khứ và đưa ra quyết định khi các mô hình này lặp lại.

phân tích cổ phiếu
Cách phân tích cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu

Các nhà phân tích kỹ thuật nghĩ rằng cảm xúc của con người có xu hướng lặp đi lặp lại. Những cảm xúc này sẽ thể hiện rõ ràng trên biểu đồ giá của cổ phiếu. Học cách phân tích kỹ thuật là học cách hiểu rõ cảm xúc của nhà đầu tư và đưa ra các quyết định phù hợp.

Ba lý thuyết quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật là Hỗ trợ , Kháng cự và Biểu đồ nến

Hỗ trợ

Hỗ trợ là một mức giá mà khi giá cổ phiếu giảm và chạm vào đó có xu hướng bật tăng trở lại. Tại mức giá này, bên bán sẽ cảm thấy là quá thấp để bán ra nên họ dừng bán. Bên mua cảm thấy mức giá này đủ hấp dẫn để mua vào. Vì vậy tạo ra sự chênh lệch lực lượng giữa bên mua và bên bán. Bên mua nhiều hơn, bên bán ít đi nên giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Mức hỗ trợ bị xuyên thủng khi bên bán áp đảo bên mua. Giá sẽ có xu hướng tìm kiếm sự cân bằng ở các mức thấp hơn. Mức hỗ trợ giờ đây lại chuyển thành mức kháng cự.

Kháng cự

Kháng cự xảy ra khi, giá cổ phiếu tăng lên và chạm vào đó thì có xu hướng giảm trở lại. Tại mức giá kháng cự, bên bán cảm thấy giá đã đủ cao để bán ra, bên mua lại thấy giá quá cao để mua vào. Điều này cũng tạo ra sự chênh lệch lực lượng giữa bên mua và bên bán. Bên bán nhiều hơn dẫn đến việc giá giảm xuống.

Mức kháng cự bị phá vỡ khi bên mua nghĩ rằng giá có thể tăng thêm nữa và bất chấp mua vào. Bên bán cũng nghĩ rằng giá còn có thể tăng thêm nên họ dừng bán. Khi đó bên mua nhiều hơn bên bán và giá tăng lên phá vỡ ngưỡng kháng cự. Giá sẽ tìm kiếm các mức cao hơn để cân bằng. Ngưỡng kháng cự giờ đây lại trở thành ngưỡng hỗ trợ.

Dưới đây là ví dụ về ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của mã cổ phiếu DPM:

cách phân tích cổ phiếu
Hỗ trợ và kháng cự trong phân tích kỹ thuật

Thông thường, mức hỗ trợ mà giá giảm về đó rồi bật lên nhiều lần thì càng đáng tin cậy (gọi là hỗ trợ cứng). Tương tự, mức kháng cự mà khi giá tăng đến đó rồi quay đầu giảm càng nhiều lần thì càng đáng tin cậy.

Phân tích biểu đồ nến

Biểu đồ nến là một công cụ dữ liệu phổ biến nhất cho nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật. Nó giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi diễn biến giá của cổ phiếu trong quá khứ.

phân tích biểu đồ nến cổ phiếu
Biểu đồ nến của mã cổ phiếu FPT

Một thanh giá trong biểu đồ nến bao gồm phần thân nến và râu nến. Phần thân nến được xác định bằng giá mở cửa và giá đóng cửa. Phần râu nến là các mức giá cao nhất và thấp nhất trong phiên.

Nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật sẽ quan sát các hình dạng của cây nến để xem xét bên mua hay bên bán đang thắng thế. Ví dụ như giá mở cửa, sau đó giảm mạnh rồi lại bật hồi lại sẽ tạo ra một cây nến có thân nến nhỏ và râu nến dài. Hình dạng cây nến như vậy cho thấy bên mua đã tham gia tích cực ở các mức giá thấp và áp đảo bên bán.

Mẫu hình nến được tạo thành từ một tập hợp các cây nến. Các mẫu hình nến thường đáng tin cậy hơn là một cây nến đơn lẻ trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Một số mẫu hình nến tiêu biểu bạn có thể tìm hiểu là mẫu hình cờ tăng giá, cốc tay cầm, vai đầu vai….

Ngoài ra, trong phân tích kỹ thuật còn sử dụng rất nhiều dữ liệu khác như khối lượng, các chỉ báo kỹ thuật… Tất cả đều nhằm mục đích phân tích tương quan lực lượng giữa bên mua và bên bán để dự đoán xu hướng giá tiếp theo của cổ phiếu.

Xem thêm: Cách đọc biểu đồ nến chứng khoán

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là phương pháp ưa thích của nhà đầu tư dài hạn hoặc các quỹ đầu tư. Họ theo dõi tình hình kinh doanh của công ty để dự đoán liệu công ty có còn khả năng phát triển hơn nữa trong tương lai hay không. Warren Buffett là một nhà đầu tư nổi tiếng sử dụng phương pháp phân tích cơ bản.

Một nguồn thông tin rất quan trọng trong phân tích cơ bản là báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính ghi lại tất cả các hoạt động kinh doanh của công ty như tình hình doanh thu, lợi nhuận, vốn, nợ…

Từ các dữ liệu này, nhà đầu tư theo phân tích cơ bản tiến hành định giá cổ phiếu để xác định giá trị thực của cổ phiếu. Sau đó so sánh với giá thị trường đang giao dịch và quyết định mua hay không mua.

phân tích cơ bản cổ phiếu
Ví dụ: Thông tin tài chính của HPG. Nguồn Cafef.

Xem thêm: Các phương pháp định giá cổ phiếu

Ngoài ra, nhà đầu tư theo phân tích cơ bản cũng theo dõi các tin tức liên quan đến nhóm ngành và phân tích kinh tế vĩ mô để ra quyết định đầu tư. (Xem thêm: Phân tích kinh tế vĩ mô là gì?)

Nên chọn phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản?

Tùy vào tính cách, tình hình tài chính và kế hoạch đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người để chọn phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản. Cả 2 phương pháp này đều phục vụ mục tiêu kiếm tiền từ thị trường chứng khoán và có những ưu điểm, nhượng điểm riêng.

Phương pháp phân tích kỹ thuật thường được các nhà đầu tư ngắn hạn sử dụng. Điểm mạnh của phân tích kỹ thuật là dự đoán các biến động giá trong ngắn hạn. Nhược điểm của phương pháp này là khó có thể dự đoán xu hướng giá của cổ phiếu trong dài hạn. Phân tích kỹ thuật cũng đòi hỏi nhà đầu tư dành nhiều thời gian để theo dõi biến động giá của cổ phiếu.

Phương pháp phân tích cơ bản phù hợp với nhà đầu tư dài hạn và ưa thích sự an toàn. Ưu điểm của phân tích cơ bản là có thể dự đoán xu hướng giá cổ phiếu trong dài hạn. Nhà đầu tư theo phân tích cơ bản cũng cần tí thời gian để theo dõi diễn biến của giá trong ngắn hạn hơn.

Một số nhà đầu tư kết hợp cả hai phương pháp này để đưa ra quyết định đầu tư. Họ sử dụng phân tích cơ bản để tìm các cổ phiếu tốt, sau đó sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm điểm mua và điểm bán.

Kết luận

Phân tích cổ phiếu là một hoạt động đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và tính cách của mỗi người mà nên chọn phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật. Phương pháp phân tích nào cũng có ưu điểm, nhược điểm và những quy tắc riêng. Điều quan trọng là nếu bạn đã đi theo một phương pháp thì cần có kỷ luật để đi theo đến cùng. Thành công trong đầu tư sẽ đến với bạn.

mở tài khoản

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục