Có nên hỗ trợ tài chính cho con từ sớm hay không ?

Bạn muốn để lại cho con tài sản, cách thứ nhất là lập di chúc. Nếu bạn muốn cho con từng phần, hãy tham khảo cách thứ hai – hỗ trợ tài chính, với cách này bạn nên cân nhắc thêm một vài yếu tố:

  • Hỗ trợ một khoản tài chính tối thiểu, ở thời điểm con cần đến nhất: bạn nên lên kịch bản ưu tiên ví dụ: một khoản tiền để lập nghiệp kiếm sống, một khoản tiền theo đuổi sự nghiệp học hành, hay một khoản tiền tối thiểu, có số vốn ban đầu mua trả góp một căn nhà, gốc và lãi con tiếp tục trả dần theo thời gian….
  • Cân nhắc số tiền, để không ảnh hưởng tới cuộc sống hưu trí của bạn.
  • Liệu bạn có thể cho tất cả các con ở cùng một mức, cùng một thời điểm hay không?
hỗ trợ tài chính cho con

Cho bây giờ hay về sau?

Theo khảo sát, những người trên 55 tuổi ở Mỹ, 65% số người được hỏi đồng ý rằng: cho bây giờ sẽ tốt hơn cho về sau, cho con một phần tiền tối thiểu trong tài sản họ đang có, ngay khi còn sống. Các bậc cha mẹ cũng nên đặt thêm câu hỏi, suy nghĩ về cơ hội, rủi ro bạn và con sẽ gặp phải khi hỗ trợ con từ sớm?

Tôi có cho con tôi quá nhiều hay không ? 

Đây là câu được nhiều người hỏi nhất. Trước khi cho con, bạn cần xác định số tiền cần thiết đến cuối đời: bao gồm tiền lương hưu và chi phí chăm sóc y tế đặc biệt. Hãy xác định khoảng thời gian cần thiết dành cho bạn sẽ từ 20-30 năm sau khi bạn về hưu.

Nếu không xác định được số tiền để dành này, bạn sẽ gặp rắc rối về tài chính và tạo ra gánh nặng cho con phải hỗ trợ bạn về sau. Hãy xác định nếu cho con, sẽ là số tiền tối thiểu (sau khi cân nhắc tình trạng gia đình) và cho đúng mục đích bạn đặt ra.

Tôi hỗ trợ một đứa, tôi có phải hỗ trợ đứa còn lại?

Trong các con bạn, có đứa sẽ thích được nhận về sau, có đứa sẽ mong muốn nhận trước. Câu trả lời là tùy thuộc hoàn cảnh của từng gia đình, từng đứa. Tuy nhiên vẫn phải nhấn mạnh một lần nữa là đúng mục đích và là số tiền tối thiểu.

Bạn cần thông điệp rõ ràng công khai, minh bạch rằng: việc nhận hỗ trợ tài chính từ trước sẽ ảnh hưởng tới số tài sản con bạn sẽ trong bản di chúc về sau( sẽ ít hơn so với đứa con không nhận hỗ trợ tài chính từ trước).

Đối với nhiều người, cách tiếp cận sẽ là kết hợp cả hai, hỗ trợ con từ trước một khoản tài chính tối thiểu đúng mục đích và hưởng nốt phần tài sản trong di chúc để lại. Cách tiếp cận này sẽ giúp bạn linh hoạt giúp con khởi nghiệp, vẫn duy trì được ý định cuối cùng là để lại các giá trị (vật chất và tinh thần) cho con. 

Xem thêm: 5 “chiêu” dạy con chi tiêu tiết kiệm

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục