Cách mua cổ phiếu online cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu đóng một vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư của bạn và học cách mua cổ phiếu là việc đầu tiên với tư cách một nhà đầu tư. Theo quỹ đầu tư nổi tiếng Vanguard, tại thị trường chứng khoán Mỹ, từ năm 1926 đến năm 2018, lợi nhuận của cổ phiếu là 10.1%/năm.

Dưới đây là hướng dẫn cách mua cổ phiếu.

cách mua cổ phiếu

1. Mở tài khoản chứng khoán để mua cổ phiếu

Tài khoản chứng khoán dùng để mua cổ phiếu. Nếu bạn là người thích tìm hiểu về thị trường chứng khoán, muốn nghiên cứu các công ty và tham gia vào thị trường chứng khoán, thì việc mở tài khoản chứng khoán là việc đầu tiên bạn cần làm.

Để mở tài khoản chứng khoán, bạn cần đăng ký tại các công ty chứng khoán. Hầu hết các công ty đều hỗ trợ mở tài khoản chứng khoán online. Bạn không cần phải đến trực tiếp văn phòng của công ty chứng khoán.

Tài khoản chứng khoán không chỉ cho phép bạn mua cổ phiếu mà bạn còn có thể vay thêm tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Dịch vụ này gọi là vay ký quỹ (margin).

2. Phân tích cổ phiếu bạn muốn mua

Có hàng ngàn cổ phiếu đang được mua bán trên thị trường. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chọn cổ phiếu tốt để mua. Để lựa chọn được cổ phiếu, trước hết bạn cần tìm hiểu các chiến lược đầu tư hiệu quả trên thị trường và xác định mình muốn đi theo chiến lược nào. Chiến lược đầu tư sẽ chỉ cho bạn nên mua cổ phiếu nào thời điểm nào.

Có 3 lựa chọn mua cổ phiếu phổ biến là cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu giá trị và cổ phiếu trả cổ tức cao.

Cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng theo từng năm. Đây thường là những công ty tương đối trẻ và còn nhiều dư địa để phát triển. Cổ phiếu tăng trưởng liên tục đạt đến những mức giá cao mới nhưng nó vẫn có thể tăng lên trong điều kiện công ty vẫn duy trì được tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị là cổ phiếu đang bị thị trường định giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Chiến lược đầu tư giá trị giúp bạn tìm ra các cổ phiếu tốt đang bị định giá thấp. Đầu tư giá trị thường đi cùng với việc nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn.

Cổ phiếu trả cổ tức

Cổ tức là một phần lợi nhuận của công ty chia lại cho các cổ đông. Công ty có thể trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Các công ty lâu đời, hoạt động ổn định có xu hướng trả cổ tức nhiều hơn các công ty trẻ. Lý do là những công ty này đã phát triển tới giai đoạn bão hòa và có ít nhu cầu đầu tư thêm vào sản xuất kinh doanh. Công ty sẽ chia phần lớn lợi nhuận cho các cổ đông.

Sử dụng máy lọc cổ phiếu

Cho dù bạn đã xác định được chiến lược đầu tư và khoanh vùng các cổ phiếu tiềm năng, việc lựa chọn nên mua cổ phiếu nào vẫn là một thách thức. Máy lọc cổ phiếu giúp bạn tập trung vào các cổ phiếu tốt và loại bỏ các cổ phiếu ít tiềm năng.

Bạn có thể lọc theo vốn hóa thị trường, mức độ tăng giá theo tháng hoặc năm, các tiêu chí phân tích cơ bản, lọc theo nhóm ngành…

Đầu tư từ đâu xây dựng Máy lọc cổ phiếu theo 20 tiêu chí quan trọng giúp bạn dễ dàng tìm mua được cổ phiếu tốt. Xem tại đây: Máy lọc cổ phiếu

3. Thực hiện giao dịch trong tài khoản chứng khoán

Khi bạn đã mở tài khoản và nộp tiền vào tài khoản thành công, đã đến lúc bạn thực hiện giao dịch mua cổ phiếu. Trước khi đặt mua cổ phiếu, bạn cần tìm hiểu về cơ chế khớp lệnh và các lệnh cơ bản.

Cơ chế khớp lệnh

Về cơ chế khớp lệnh, lệnh mua với giá cao nhất hiện có và lệnh bán với giá thấp nhất sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước. Đây gọi là ưu tiên về giá. Nếu nhiều người đặt lệnh cùng một mức giá, lệnh nào đặt trước sẽ được ưu tiên khớp trước. Đây gọi là ưu tiên về thời gian.

Các lệnh cơ bản

Có hai lệnh cơ bản nhất là:

  • Lệnh thị trường: Lệnh thị trường sẽ thực hiện mua cổ phiếu ngay lập tức ở mức giá chờ bán thấp nhất hiện có. Tại sàn HOSE, lệnh thị trường có ký hiệu là lệnh MP. Tại sàn HNX, lệnh thị trường có ký hiệu là MTL.
  • Lệnh giới hạn: Lệnh giới hạn cho phép bạn đưa ra mức giá bạn mong muốn. Nếu bạn đặt mua cổ phiếu bằng lệnh thị trường, cần có một lệnh bán đối ứng với mức giá mà bạn mong muốn. Nếu nhiều người cùng đặt mua ở một mức giá, thì lệnh đặt trước sẽ được ưu tiên khớp trước.

Ngoài cơ chế khớp lệnh, bạn cần biết số lượng cổ phiếu tối thiểu để mua hoặc bán là 100 cổ phiếu. Tùy vào giá của cổ phiếu mà tính ra lượng tiền tối thiểu cần có. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tập làm quen đầu tư với số tiền nhỏ trước, thì mở tài khoản chứng khoán tại VPS là một lựa chọn tốt. VPS là công ty chứng khoán duy nhất tại Việt Nam cho phép mua số lượng cổ phiếu bất kỳ tới 2 chữ số thập phân thông qua lệnh FS. Tham khảo thêm tại đây: Lệnh FS VPS

4. Tiếp tục mua cổ phiếu theo chiến lược đầu tư tích sản

Đầu tư tích sản là một phương pháp dễ áp dụng đối với nhà đầu tư mới hoặc nhà đầu tư dài hạn. Thị trường chứng khoán biến động thất thường trong ngắn hạn nhưng gần như luôn tăng trưởng trong dài hạn. Đầu tư tích sản giống như một hình thức tích lũy tài sản theo thời gian bằng cổ phiếu. Phương pháp này đã được kiểm chứng có lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm.

Theo phương pháp này, bạn cần chọn một vài cổ phiếu của cá công ty lớn, công ty đầu ngành và có triển vọng tốt trong tương lai để đầu tư định kỳ theo thời gian. Điều này giúp bạn tránh được việc mua tập trung vốn vào một thời điểm duy nhất. Từ đó giảm được rủi ro biến động giá trong ngắn hạn. Theo thời gian, bạn sẽ có lợi thế về giá vốn so với những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn.

Giả sử bạn đầu tư tích sản vào cổ phiếu XXX. Tháng thứ nhất, cổ phiếu có giá 20.000đ, tháng thứ 2 có giá 16.000đ, tháng thứ 3 có giá 21.000đ. Giá vốn bình quân của bạn là 19.000đ/cổ phiếu. Điều này rõ ràng tốt hơn so với việc bạn mua tất cả tại thời điểm giá cổ phiếu là 21.000đ.

Tìm hiểu phương pháp đầu tư tích sản tại đây: Đầu tư tích sản là gì?

5. Lên kế hoạch bán cổ phiếu

Sẽ có một thời điểm trong tương lai bạn sẽ cần tiền và muốn bán cổ phiếu. Các nhà đầu tư dài hạn nên có mục tiêu tài chính và thời hạn để đạt mục tiêu. Điều này có nghĩa là bạn cần có một kế hoạch khi nào sẽ chốt lời.

Lợi nhuận chưa thực hiện thì không có nhiều ý nghĩa. Thị trường chứng khoán có thể lấy đi toàn bộ lợi nhuận trong nhiều năm của nhà đầu tư chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy bạn cần biết khi nào bạn đạt được mục tiêu và hiện thực hóa lợi nhuận bằng việc chốt lời các cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Hãy luôn có kế hoạch khi đầu tư chứng khoán và bám sát kế hoạch đó cho đến khi nào bạn đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có kế hoạch cắt lỗ khi trước khi bắt đầu mua một cổ phiếu.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Đăng ký tài khoản chứng khoán trong 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên.

Bài viết liên quan:

Leave a Reply

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: