Làm việc ở tuổi nghỉ hưu

Bước vào tuổi nghỉ hữu, 60 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ, cuộc sống của bạn chuyển sang một giai đoạn mới, mang sắc màu nhẹ nhàng, thư thái, sống vui, khỏe và có ích. 

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

làm việc ở tuổi nghỉ hưu

Lập ngân sách gia đình

Bạn bắt đầu từ việc lập ngân sách, như đã từng làm ở các giai đoạn trước. Qua tuổi 60, thu nhập từ lương giảm xuống rất nhanh, bảo hiểm xã hội chỉ đáp ứng phần nào, sức khỏe của bạn không còn như trước, tần xuất, chi phí thuốc thang tăng lên…..Tất cả các yếu tố đó cần được cân nhắc, bổ sung nguồn tài chính, đảm bảo cuộc sống của bạn cân bằng, trong khi vẫn tận hưởng những giây phút quý giá bên người thân.

Các yếu tố cần cân nhắc

  • Hãy kiểm kê các khoản thu nhập: bảo hiểm xã hội, khoản tiền lãi, cổ tức, tiền thuê nhà……
  • Chi tiêu thiết yếu, ở tuổi này được lược bỏ đi khá nhiều, thay vào đó là các khoản thuốc thang, khám bệnh, nằm viện sẽ được tăng cường.
  • Bảo hiểm y tế bạn vẫn nên duy trì, cho dù tác động không nhiều (đối với người thu nhập cao).
  • Sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tự nguyện dần hết tác dụng, vì bạn bước sang tuổi các công ty bảo hiểm không còn phục vụ. 
  • Nếu tài chính dồi dào, bạn chuẩn bị thêm một quỹ dự trữ tài chính ngắn hạn, dành cho viện phí và phẫu thuật, bất ngờ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Quỹ này nên tích lũy bằng khoản tiết kiệm hoặc tiền mặt, bởi thu nhập của bạn từ lương hưu không còn đủ lớn, để ngân hàng cấp tín dụng.
  • Nên dành phần thu nhập còn lại tích lũy cho chăm sóc sức khỏe, sau tuổi 70, bệnh tật (huyết áp, ung thư, mất trí nhớ) sẽ làm phần lớn người cao tuổi cần tới dịch vụ chăm sóc đặc biệt. Hãy tự tích lũy cho mình, một ngày nào đó bạn sẽ cần đến, mà không trở thành gánh nặng cho con cái.

Tìm kiếm công việc phụ thêm thu nhập ở tuổi nghỉ hưu

Bạn có thể tìm kiếm một số công việc, không những giúp bạn có thêm thu nhập, vui vẻ, có ích, vận động nhẹ nhàng, hòa nhập cùng cuộc sống chung. Những công việc không đòi hỏi thời gian cố định, ít di chuyển, sử dụng kinh nghiệm (bán hàng, cho thuê phòng trọ, tham gia hội nghề nghiệp, tình nguyện viên, dạy trẻ…) đều phù hợp với tuổi nghỉ hưu.

Các vấn đề cần lưu ý trong giai đoạn này

Cơ cấu tài sản

Đây là lúc xem xét lại cơ cấu các tài sản, giảm dần tỷ trọng các khoản rủi ro (cổ phiếu) tăng dần các khoản có lợi tức cố định (tiền gửi, trái phiếu), bạn sẽ cần đến bất kỳ lúc nào.

Bảo Hiểm xã hội

Hàng tháng bạn nhận một khoản lương từ bảo hiểm xã hội. Nếu muốn tiếp tục đi làm, ký hợp đồng lao động, bạn tham khảo nội dung sau đây để hiểu rõ thêm quyền lợi.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng tuyến.Khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau.

Tình trạng sức khỏe

Đi khám định kỳ để hiểu rõ phương án điều trị, thuốc men, các chi phí khác đi kèm; lưu giữ các giấy tờ sức khỏe, một ngày nào đó, bạn cần nó, làm tư liệu chỉ dẫn người thân các biện pháp chăm sóc phù hợp.

Quỹ dự phòng cho phẫu thuật và viện phí

Khi biết được tình trạng sức khỏe, bạn tự trả lời câu hỏi có cần đến một quỹ dự phòng đặc biệt dành cho phẫu thuật, viện phí hay không, bởi sự kiện này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Các khoản tích lũy dài hạn cho chăm sóc sức khỏe

Bạn tự lên kế hoạch cho mình bởi một ngày nào nó ở tuổi 70, bạn sẽ rất cần đến nó, không trở thành gánh nặng cho người thân.

Bản di chúc

Một giấy tờ pháp lý, thể hiện nguyện vọng, mong muốn về cách phân chia tài sản sau khi qua đời. Di chúc không chỉ phân định tài sản dành cho ai, tỷ lê bao nhiêu, mà còn bảo vệ những người thân yêu tránh khỏi những phức tạp, tranh chấp, bất hòa. Quan trọng hơn bản di chúc sẽ giúp bạn sắp xếp, kiểm soát những gì bạn muốn, pháp luật sẽ bảo vệ quan điểm phân chia đó ngay cả ai đó không còn ở trên đời

Sau khi đã chuẩn bị tất cả những điều cần thiết, giờ là lúc bạn bắt tay vào công việc đã lựa chọn, có thêm một chút thu nhập,  tận hưởng cuộc sống an nhàn thảnh thơi, vui khỏe, có ích bên những người thân yêu. Xin chúc mừng bạn.

Xem thêm: Làm cách nào để chi trả chi phí y tế khi nghỉ hưu

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục