Những việc bạn cần làm khi mua nhà lần đầu

Thông thường, khi ra trường, nghề nghiệp ổn định, bạn nghĩ tới chuyện lập gia đình, tích lũy tài sản. Thu nhập tăng lên, có thêm thành viên mới, là lúc bạn nghĩ tới căn nhà đầu tiên trong đời. Tuổi phù hợp cho việc mua căn nhà đầu tiên, nếu như bạn không có sự giúp đõ nhiều từ gia đình, sẽ rơi vào giai đoạn 34-40 tuổi. Một số bạn có được sự hỗ trợ từ gia đình, việc mua nhà lần đầu sẽ sớm hơn từ 28 tới 33.

Cho dù cách nào và lứa tuổi nào cũng xin chúc mừng bạn, bởi mua căn nhà đầu tiên khẳng định bước tiến mạnh mẽ về tài chính, bạn sẽ chuyển sang một giai đoạn mới. Các bước sau đây giúp bạn thực hiện tâm nguyện lớn cuộc đời.

mua nhà lần đầu

Xác định số tiền cần có bạn đầu

 • Với đa số các ngân hàng số tiền tối thiểu bạn cần có là 20% giá trị căn nhà, ngân hàng sẽ giải ngân số tiền còn lại, tối đa 80%, nếu như bạn thỏa mãn các tiêu chi cho vay như thu nhập, tài sản, và không có nợ xấu trong hệ thống được ghi nhận từ ngân hàng nhà nước. Bạn phải trả các khoản gốc và lãi định kỳ cho tới hết thời hạn vay.
 • Số tiền vay ban đầu rất quan trọng vị nó quyết định tiền bạn phải trả hàng tháng nhiều hay ít. Do đó cần cân nhắc kỹ con số này, bởi thời gian trả nợ kéo dài trong 10,15 năm nên số tiền vay nợ lớn khiến cho mất cân đối tài chính.

Tính toán số tiền chi trả gốc và lãi hàng tháng

 • Dự đoán số tiền chi trả gốc, lãi, lưu ý lãi suất cố định được ân hạn, lãi suất điều chỉnh để cân đối khả năng trả nợ về sau.
 • Thông thường gốc và lãi không nên quá 30% tổng thu nhập, vì bạn vẫn cần duy trì cuộc sống hiện tại, các khoản chi tiêu thiết yếu : ăn uống, tiền học, tiền điện nước vẫn phải thực hiện. Bạn vẫn cần những khoản dự phòng cho bảo hiểm, cho thất nghiệp tạm thời từ 3-6 tháng…..
 • Các khoản chi phí khác: bảo hiểm mua nhà, chi phí công chứng,… nằm ngoài lãi suất.

Lên kế hoạch các khoản chi phí khác phát sinh sau khi sở hữu căn nhà

 • Bạn cần một khoản chi phí để đầu tư trang thiết bị: phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng tắm…. cần dành riêng ngân sách cho khoản này.
 • Ngoài ra các chi phí khác như điện nước, bảo vệ, vệ sinh, trông xe cũng là một khoản hàng tháng bạn cần đưa vào hạng mục chi tiêu thiết yếu.

Chứng minh với ngân hàng về khả năng thu nhập, các tài sản đang có: (không chỉ của bạn mà của vợ/chồng)

 1. Hợp đồng lao động, bảng sao kê ngân hàng chứng mình dòng tiền thu nhập, 
 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đât, giấy tờ xe ô tô, xe máy.
 3. Các giấy tờ khác chứng minh thu nhập và khả năng trả nợ ( bản sao kê tài khoản chứng khoán, sổ tiêt kiệm ngân hàng, bảo hiểm xã hội…..)

Nghĩa vụ trả nợ

Sau khi bạn và ngân hàng tiến hành ký kết hợp đồng, ngân hàng sẽ giải ngân, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của bạn bắt đầu. Bạn hãy duy trì đúng hạn, bởi vì sẽ có khoản phạt vi phạm nghĩa vụ thanh toán, đồng thời vi phạm nhiều lần thì nguy cơ được đưa vào nhóm nợ xấu, ảnh hưởng tới xếp hạng tín dụng của cá nhân, ảnh hưởng tới việc vay nợ những lần sau.

Do đó việc cân nhắc khả năng trả nợ ngay từ khi lên kế hoạch mua nhà rất quan trọng, cần thiết bởi vì: 

 • Bạn vẫn cần duy trì cuộc sống gia đình đảm bảo cân bằng tài chính trong mọi hoàn cảnh.
 • Thời gian trả nợ diễn ra trong một khoảng thời gian dài không phải một vài năm.
 • Không nên để các khoản nợ bị quá hạn ảnh hưởng xếp hạng tín dụng của bạn.
 • Khả năng trả nợ quan trọng hơn nhiều khả năng vay được bao nhiêu. 

Kết luận

Mua nhà lần đầu là một ước muốn, hạnh phúc của những người trưởng thành; là niềm tự hào với gia đình người thân, xã hội, tự khẳng định giá trị của bản thân, chuẩn bị cho một hành trình mới trong cuộc đời. Tuy nhiên nếu bạn đã có sự chuẩn bị chu đáo, khoa học, ước muốn này sớm trở thành hiện thực.

Xem thêm: 7 câu hỏi cần làm rõ trước khi ký hợp đồng vay mua nhà

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: