7 câu hỏi cần làm rõ trước khi ký hợp đồng vay mua nhà

1. Ngân sách gia đình ảnh hưởng thế nào khi có thêm khoản vay mua nhà? 

Đây là câu hỏi đầu tiên, quan trọng nhất vì bạn là người trong cuộc, hiểu nhu cầu, các chi tiêu thiết yếu, các quỹ khẩn cấp, tình trạng khoản nợ hiện có, quỹ tiền mặt. Còn lại sẽ là khả năng trả nợ cho khoản vay mua nhà. Bạn cần biết trước mình có thể chi trả trong phạm vi bao nhiêu/tháng vẫn cân bằng cuộc sống gia đình.

7 câu hỏi cần làm rõ trước khi ký hợp đồng vay mua nhà

2. Tôi có thể vay bao nhiêu tiền để mua nhà?

Khi xác định cho bạn vay bao nhiêu tiền, các ngân hàng sẽ tìm hiểu độc lập mức thu nhập của gia đình, tình trạng công việc của bạn, lịch sử tín dụng, các tài sản đang sở hữu, để trả lời 2 câu hỏi: thu nhập trong trung và dài hạn có đủ để chi trả hay không, các tài sản của bạn có đủ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ nếu thu nhập bị gián đoạn hay không. Hãy nói chuyện với nhân viên ngân hàng để xem việc liệu bạn có thể vay và số tiền vay là bao nhiêu.

3. Tôi cần phải chuẩn bị bao nhiêu tiền? 

Các ngân hàng thường yêu cầu bạn có tối thiểu 20%, họ sẽ cho vay tối đa 80% giá trị căn nhà. Số tiền bạn cần chuẩn bị sẽ tác động lên các biến số lãi suất, số năm, để ngân hàng tính toán số tiền hàng gốc và lãi. Hãy tích lũy càng nhiều càng tốt, số tiền bạn vay ngân hàng càng bớt đi, đồng nghĩa áp lực trả gốc, lãi và thời gian trả nợ cũng giảm bớt.

4. Lãi suất cho vay là bao nhiêu?

Lãi suất, là khoản tiền mà bạn phải trả đều đặn cho khoản dư nợ hiện hữu, tuy nhiên còn rất nhiều chi phí khác, đi kèm với lãi suất khi bạn vay mua nhà. Bạn cần bóc tách phí và lãi sau đó so sánh giữa các ngân hàng: phí so với phí, lãi so với lãi mới thấy được thực tế mình sẽ phải trả như thế nào?

5. Sự khác nhau giữa lãi suất cố định và lãi suất điều chỉnh? 

Lãi suất cố định – mức lãi suất mà ngân hàng cố định cho khoản vay, trong một khoảng thời gian 2-3 năm, tùy từng ngân hàng, từng dự án bất động sản. Điều đó khiến bạn cảm thấy gốc, lãi được ổn định một con số. Lãi suất điều chỉnh – mức, mà ngân hàng điều chỉnh theo thị trường, thông thường áp dụng sau giai đoạn hưởng lãi suất cố định.Để thu hút khách hàng, các ngân hàng thường để mức lãi suất cố định thấp, sau đó tăng dần những giai đoạn sau.

6. Các chi phí khác liên quan tới khoản vay

Lưu ý thêm tới các khoản chi phí khác, bao gồm phí công chứng, phí giao dịch đảm bảo, phí bảo hiểm tài sản, phí thẩm định tài sản…. Hãy hỏi chuyên viên ngân hàng để biết tổng chi phí all in của bạn là bao nhiêu.

7. Có các khoản phí gì mà tôi cần biết thêm hay không? 

Nghĩa vụ thanh toán gốc và lãi cho khoản vay mua nhà, diễn ra trong một thời gian rất dài, nhiều sự kiện cuộc sống phát sinh, thuận lợi và khó khăn. Thu thập càng nhiều thông tin, bạn càng chủ động với các tình huống xảy ra. Bạn cần biết nếu tất toán trước hạn, chi phí của việc tất toán này là như thế nào? Khi nào được phép tất toán? Nếu bạn chậm trả gốc và lãi, mức phạt sẽ như thế nào? 

Mở tài khoản chứng khoán VPS và tham gia cùng hàng triệu nhà đầu tư: