Quỹ hoán đổi danh mục (ETF, Exchange Traded Fund) là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, như chỉ số chứng khoán (ví dụ như VN30). Với quỹ ETF, bạn có thể đầu tư vào một rổ cổ phiếu mà không phải lựa chọn từng cổ phiếu riêng lẻ.

quỹ etf là gì
Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì?

Các quỹ ETF cho phép bạn đầu tư vào một rổ cổ phiếu, thường mô phỏng chỉ số, chiến lược đầu tư thụ động. Có quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30, quỹ khác lại mô phỏng chỉ số của các công ty tài chính lớn…

Ví dụ: Quỹ ETF VFMVN30 mô phỏng chỉ số VN30. Quỹ này sẽ mua vào các mã cổ phiếu trong danh sách 30 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản lớn nhất thị trường. Họ sẽ nghiên cứu và quyết định phân bổ tỷ trọng khác nhau tuỳ vào từng mã cổ phiếu để gia tăng hiệu quả của danh mục.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn mong muốn tìm kiếm các mã cổ phiếu vốn hóa lớn và an toàn nhưng không biết chọn mã cổ phiếu nào. Đầu tư vào quỹ ETF VFMVN30 (mã E1VFVN30) là một lựa chọn tốt để bắt đầu.

Ưu điểm của việc đầu tư vào quỹ ETF

Đối với các quỹ ETF đang hoạt động tại Việt Nam. Việc đầu tư vào quỹ ETF có 4 ưu điểm chính:

  • Tỷ suất sinh lời trung bình hàng năm cao hơn gửi tiết kiệm
  • Có đội ngũ chuyên gia tài chính vận hành và quản lý danh mục đầu tư của quỹ
  • Đảm bảo được tính đa dạng hóa cho danh mục đầu tư của bạn, từ đó giảm thiểu rủi ro.
  • Dễ mua bán tương tự như giao dịch 1 cổ phiếu bình thường.

Hạn chế của quỹ ETF

Ngoài những lợi ích của việc đầu tư vào quỹ ETF, có một số hạn chế mà bạn cần lưu ý:

  • Vì là một tập hợp cổ phiếu nên quỹ ETF thường biến động chậm hơn so với các cổ phiếu đơn lẻ. Điều này cũng có nghĩa là trong giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng, quỹ ETF thường sẽ tăng trưởng chậm hơn các cổ phiếu đơn lẻ.
  • Thanh khoản chưa cao. Tính đến thời điểm hiện tại (Tháng 6/2022), nhà đầu tư Việt Nam chưa quan tâm nhiều vào quỹ ETF. Vì vậy rất khó để một người có vốn đầu tư lớn đầu tư vào ETF.
  • Mặc dù theo thống kê, các quỹ ETF tăng trưởng tốt trong dài hạn, nhưng không có gì đảm bảo là bạn sẽ không bị thua lỗ khi đầu tư.

Các quỹ ETF tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách 8 quỹ ETF đang hoạt động tại Việt Nam.

Làm thế nào để đầu tư vào quỹ ETF

Đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục ETF rất đơn giản, tương tự như việc bạn mua một cổ phiếu. Các quỹ ETF sẽ niêm yết chứng khoán của họ lên sàn chứng khoán với tên gọi là Chứng chỉ quỹ. Ví dụ, Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND có mã chứng chỉ quỹ là FUEVFVND, niêm yết trên sàn HOSE. Giá hiện tại vào ngày 01/06/2022 là 28,320 VNĐ/ chứng chỉ quỹ.

Để mua chứng chỉ quỹ ETF, bạn cần mở tài khoản chứng khoán, nạp tiền vào tài khoản và đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ.

Bài viết liên quan:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục