Nên đầu tư tích sản vào quỹ ETF nào ?

1. Về tỷ suất sinh lời

Chứng chỉ quỹ VNDiamond là quỹ ETF non trẻ khi chỉ mới hoạt động từ cuối năm 2019, tỷ suất sinh lời phải nói là rất ấn tượng trong 1 năm vừa qua. Nếu tính từ hết quý 1.2022 thì trong 1 năm qua chứng chỉ quỹ này cho mức sinh lời rất ấn tượng 50.8%.Chứng chỉ quỹ của VFM VN30 trong 1 năm qua cho mức sinh lời khiêm tốn hơn chỉ 26.1%, và cần tới 2 năm thì mức sinh lời của chứng chỉ quỹ này mới xấp xỉ mức sinh lời của Diamond.

Ngoài ra, khi xem xét từ đầu năm 2022 đến ngày 10.5.2022 trong khi VNDiamond chỉ giảm nhẹ 3.65% thì chỉ số VN30 giảm tới 11.65%.

Như vậy có thể thấy ngay cả lúc thị trường chung lên hay xuống nếu so về tỷ suất sinh lời thì Diamond ăn đứt VN30.

2. Về chi phí

Khi đầu tư vào quỹ thì nhà đầu tư phải trả một loại phí được gọi là phí quản lý tài sản. Chi phí để đầu tư vào ETF tính ra là rẻ hơn so với đầu tư vào các quỹ đầu tư truyền thống (khoảng 1.5-2%/năm). Trong khi đó, mỗi quỹ ETF thì có các loại chi phí phải trả khác nhau

Nếu anh chị bỏ 1 tỷ đồng vào thì mỗi năm quỹ này sẽ thu phí quản lý là 11 triệu đồng. Nếu anh chị bỏ 1 tỷ đồng vào thì mỗi năm quỹ này sẽ thu phí quản lý là 8 triệu đồng.

Nếu xét về chi phí thì quỹ ETF VN30 có chi phí cạnh tranh hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không cần phải quá lo lắng về chi phí này bởi nếu đặt lệnh mua trên sàn như cổ phiếu bình thường thì nhà đầu tư sẽ không chịu phí quản lý, chỉ những nhà đầu tư tổ chức muốn mua lô lớn thì mới cần mua trên thị trường sơ cấp và sẽ bị tính phí quản lý như trên.

3. Về hiệu quả kinh doanh

Rổ chỉ số VNDiamond bao gồm 18 cổ phiếu thành phần, trong đó 2 ngành có tỷ trọng cao nhất là Ngân hàng (37.5%) và Bán lẻ (28.9%).

Rổ chỉ số VFM VN30 bao gồm 30 cổ phiếu thành phần, 2 ngành có tỉ trọng cao bao gồm bán lẻ và ngân hàng

Như vậy xét về hiệu quả kinh doanh thì chỉ số VNDiamond hiệu quả hơn.

4. Về định giá

Định giá của chỉ số VN30 vào ngày 10.5.2022 đang ở mức 13.3 lần

Định giá của chỉ số VNDiamond vào ngày 10.5.2022 đang ở mức 9.7 lần

Do đó có thể thấy định giá của chỉ số VNDiamond là hấp dẫn hơn.

5. Về thanh khoản

Giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên của chứng chỉ quỹ VNDiamond là 100 tỷ đồng. Trong khi đó giá trị giao dịch trong bình mỗi phiên của chứng chỉ quỹ VN30 là 42 tỷ đồng.

Do đó có thể thấy tính thanh khoản của VNDiamond là tốt hơn.

6. Mức độ quan tâm của nhà đầu tư tổ chức

Tính đến ngày 10.5.2022, tổng giá trị tài sản ròng của VFMVN30 là hơn 8.5 nghìn tỷ đồng, trong khi đó tổng giá trị tài sản ròng của VNDiamond là hơn 14.7 nghìn tỷ đồng. Điều này cho thấy rằng mức độ ưu chuộng của nhà đầu tư tổ chức/nước ngoài với sản phẩm ETF của Diamond là cao hơn hẳn. Sự tin tưởng của nhà đầu tư tổ chức vào ETF VNDiamond cũng cho thấy phần nào triển vọng tích cực hơn của ETF này!

Tổng kết

VNDiamondVFM VN30
Tỷ suất sinh lời50.8%26.1%
Chi phí1.1%0.8%
Hiệu quả kinh doanh (ROE)19.1%18.0%
Định giá (PE)9.7 lần13.3 lần
Thanh khoản100 tỷ/phiên42 tỷ đồng
Mức độ quan tâm NĐT lớn14.7 nghìn tỷ8.5 nghìn tỷ

Có thể kết luận là nhà đầu tư nếu có ý định tích sản thì nên ưu tiên chọn chứng chỉ quỹ của VNDiamond, trừ chi phí cao hơn so với VFM VN30 thì các chỉ tiêu khác đều vượt trội hơn với tỷ suất sinh lời cao hơn, các chỉ tiêu cơ bản tốt hơn, khả năng dễ mua dễ bán của VNDimond là tốt hơn và cũng nhận được nhiều sự yêu thích hơn của nhà đầu tư tổ chức.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đầu tư vào quỹ ETF cho người mới bắt đầu

Mở tài khoản chứng khoán để đầu tư tích sản vào quỹ ETF ngay hôm nay

Ghi chú: Bấm để mở tài khoản trực tiếp tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (Top 1 thị phần hiện nay) và được hướng dẫn cách mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, tư vấn điểm mua/bán từ Đầu Tư Từ Đâu – Khối Ebroker VPS (Tìm hiểu thêm tại đây).

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục