Thất nghiệp tạm thời

Thất nghiệp là điều không ai mong muốn, làm việc chăm chỉ, chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn đối mặt với thất nghiệp tạm thời và các khó khăn tài chính kéo theo. Cho dù bạn làm việc cho cơ quan nhà nước, cũng không có khái niệm công việc ổn định, chỉ có năng lực ổn định, kỹ năng, kinh nghiệm được tích lũy qua thời gian, nó thuộc sở hữu của bạn, càng mài sắc bạn càng có khả năng thích nghi với môi trường mới. Khi có năng lực, không bao giờ bạn lo ngại thất nghiệp. 

thất nghiệp tạm thời

Thất nghiệp chỉ là tạm thời

Những năm gần đây, nghề nghiệp dân văn phòng rất nhiều biến động. Sự phát triển của công nghệ, nhiều ngành nghề phải giảm quy mô, ngược lại tạo ra cơ hội cho những ngành nghề mới (ví dụ như công nhân nghỉ việc đi làm shipper, tài xế taxi chuyển sang chạy xe công nghệ, streamer trên mạng mở ra một loạt công việc đào tạo, bán hàng,du lịch,…). Họ đều trải qua một giai đoạn thất nghiệp tạm thời hoặc do có sự chuẩn bị tốt hơn, họ chủ động chuyển dịch sang cơ hội mới.

Rèn luyện khả năng thích ứng

Tích lũy kinh nghiệm, làm việc chăm chỉ, khả năng thích ứng của bạn sẽ dần nâng cao, giúp thích nghi với mọi điều kiện, môi trường làm việc, giống như chiếc usb có thể cắm vô bất kỳ máy tính nào. Đây là năng lực ổn định mà bạn cần mài giũa theo thời gian. Khi đó, bạn đâu ngại thất nghiệp. Khả năng sinh tồn của bạn cao tới mức, chỉ vài ba tháng sau, sang công ty mới, công việc mới, bạn có thể tỏa sáng hơn cả nơi hiện tại. 

Tạo nguồn thu nhập dự phòng

Ngay từ khi đang làm việc, bạn cần chú ý xây dựng các nguồn thu nhập dự phòng, một ngày nào đó sẽ sử dụng đến:

Trợ cấp thất nghiệp

Nếu như bạn nằm trong đối tượng giảm biên chế, hãy đến Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động- Thương binh- Xã hội, nơi xử lý đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Đúng thủ tục, đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được mấy tháng bảo hiểm thất nghiệp, tuy không nhiều, nhưng cũng đủ để bạn xoay xở trong lúc chờ tìm việc mới.

Quỹ dự phòng trong trường hợp thất nghiệp tạm thời 

Quỹ dự phòng trong trường hợp thất nghiệp tạm thời (3-6 tháng chi tiêu thiết yếu). Hãy để riêng số tiền và chỉ dành cho sự kiện này mà thôi. Khi đó bạn sẽ không bị áp lực vội vàng lựa chọn những công việc không phù hợp, rồi lại loanh quanh tìm kiếm công việc mới.

Các nguồn thu nhập khác

Tiền thuê nhà, tiền lãi tiết kiệm, cổ tức hàng năm, sổ bảo hiểm xã hội, các khoản thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi… Cần tăng dần tỷ trọng thu nhập thụ động (ngoài lương), cho tới khi bạn nghỉ hưu ở tuổi 60 62, khi đó thu nhập giảm đi đáng kể, các khoản thu nhập khác sẽ thay thế dần giúp bạn cân bằng cuộc sống.

Nếu gia đình thu bạn nhập 30 triệu mà 100% đến từ lương hàng tháng vẫn không mang lại cảm giác yên tâm bằng 15 triệu từ lương 10 triệu từ lãi tiết kiệm, 5 triệu từ tiền thuê nhà. 

Hãy tăng cường các khoản thu nhập cố định, nó sẽ giúp bạn cân bằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khi đó thất nghiệp tạm thời chỉ là chuyện bình thường, một vài khoảng lặng, dừng chân, nghỉ ngơi cho chặng đường mới.

Kết luận

Việc thất nghiệp tạm thời không phải việc gì đó quá to tát, nếu như bạn có tâm thế sẵn sàng, bởi lẽ ,ai cũng phải đối mặt trong hành trình sự nghiệp, khác nhau là sự chuẩn bị như thế nào trước khi điều đó xảy ra. 

Xem thêm: 9 lưu ý người lao động cần biết về chế độ trợ cấp thất nghiệp năm 2021

CÙNG CHUYÊN MỤC: