Thời điểm nào nên khởi nghiệp?

Sau khi đi làm một thời gian, tích lũy kinh nghiệm tài chính, mối quan hệ, mọi người sẽ đứng trước ngã rẽ, một là tiếp tục thăng tiến với công ty hiện tại, tìm kiếm một công ty mới với mức thù lao, địa vị cao hơn. Đây là một quyết định an toàn, tuy nhiên chưa hẳn đã hoàn hảo. Tại sao? Bởi vì còn một ngã rẽ nữa, đó là khởi nghiệp. 

Bạn quyết định thời gian, doanh thu và thu nhập

Khi bạn làm thuê, bạn phải tạo ra giá trị đủ để trang trải, không chỉ là chi phí lương mà còn phải tạo ra được khoản lợi nhuận hợp lý cho ông chủ và các cổ đông. Chính vì vậy, ở nơi làm việc, bạn chỉ được trả một phần trong tổng giá trị thực bạn làm được. Mức lợi nhuận trên thực tế bạn làm ra, có thể cao hơn rất nhiều, tất nhiên bạn không bao giờ nhận được tất cả số đó. Ngược lại khi làm việc cho chính mình, mọi doanh thu sẽ thuộc về bạn. 

Khi bạn muốn tăng thu nhập của mình, khi làm việc nơi công sở, bạn phải liên tục chứng tỏ được khả năng và thành tích của bạn, tương ứng với những đòi hỏi đặt ra. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng nhận được sự đồng thuận từ cấp trên. Còn trong việc kinh doanh do chính mình quản lý, bạn có quyền quyết định và điều chỉnh khi nào và số lượng bao nhiêu của khoản thu nhập đó. 

Ở môi trường làm thuê, luôn có một người sếp trên, ra quyết định mọi vấn đề của bạn. Khi khởi nghiệp, ông chủ mới chính là khách hàng, người bạn luôn cháy bỏng muốn làm cho họ hài lòng, nơi đó bạn sẽ có tất cả – điều chưa chắc bạn có được khi ở vị thế làm thuê. 

thời điểm nào nên khởi nghiệp

Bạn tích luỹ được kiến thức, một ngày nào đó mong muốn tự do tài chính

Như một quy luật, mọi người làm việc để tích luỹ kinh nghiệm và tài chính. Thoạt đầu, bạn cảm thấy có rất nhiều điều mới mẻ, nhưng sau đó công việc trở nên nhàm chán, chỉ có vậy. Chính vì thế, bạn bỏ qua cơ hội học hỏi những điều quan trọng, giá trị hơn, bởi vì theo bạn, biết thêm cũng chẳng để làm gì. Một ngày, khi ý tưởng muốn tự do về tài chính lóe lên, mong muốn khởi nghiệp trỗi dậy, khi đó bạn có thêm động lực, khát khao, tích lũy kinh nghiệm không chỉ công việc hiện tại, mà nâng tầm như một ông chủ thực thụ, suy nghĩ như một doanh nhân.

Công việc ổn định

Hầu hết mọi người đều cho rằng, làm công ăn lương là công việc ổn định,an toàn, đáng tin cậy để nuôi sống bản thân, gia đình. Thực ra điều này không đúng, khi làm thuê, người chi là người quyết định cuộc sống của bạn, bạn có thể thấy ổn định ngày qua ngày, nhưng luôn lo sợ một ngày người chủ này không còn muốn sử dụng bạn nữa.Khi dấn thân khởi nghiệp, năng lực làm việc của bạn nâng cao dần. Đây mới là điều bạn vĩnh viễn sở hữu và có quyền quyêt định.

Tự quyết định được mối quan hệ xã hội

Khi làm việc trong một tổ chức, bạn sẽ giao tiếp với các đối tác bên ngoài, văn hóa công sở, đi kèm với những hạn chế, yêu cầu cụ thể, được thiết kế dành cho bạn. Khi là chủ doanh nghiệp, bạn hoàn toàn tự do lựa chọn gặp gỡ ai, khi nào và cư xử ra sao, làm bất cứ điều gì bạn muốn, tận hưởng cuộc sống. 

Mỗi người có một lựa chọn, có những người chọn một công việc ổn định, thăng tiến, hoặc tìm các cơ hội mới, rồi tiếp tục thăng tiến. Nhiều người lựa chọn cách dấn thân với những ý tưởng, hoài bão, ước mơ một ngày nào đó, tự chủ về tài chính, quyết định cho chính mình và tận hưởng giây phút tự do. Cách nào cũng có những thuận lợi và khó khăn phải đối mặt, vượt qua. Lựa chọn là ở bạn, dù hướng đi như thế nào, cũng chúc bạn thành công.

Xem thêm: Các điều làm bạn ngạc nhiên khi khởi nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC: