4 Rủi ro khi mua cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp

Có một tỷ lệ đáng kể cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhỏ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Những cổ phiếu này giao dịch không thường xuyên hoặc với khối lượng thấp. Nhà đầu tư cần lưu ý những rủi ro khi giao dịch ở những cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp này. Dưới đây, chúng tôi giải quyết 4 mối nguy hiểm hàng đầu.

cổ phiếu có khối lượng giao dịch thấp

1. Tính thanh khoản thấp khiến việc giao dịch trở nên khó khăn

Một rủi ro của các cổ phiếu có khối lượng thấp là chúng thiếu tính thanh khoản, đây là một yếu tố cần cân nhắc đối với các nhà kinh doanh cổ phiếu. Tính thanh khoản là khả năng nhanh chóng mua hoặc bán một chứng khoán trên thị trường.

Tính thanh khoản thấp cũng có thể gây ra vấn đề cho các nhà đầu tư nhỏ hơn vì nó dẫn đến chênh lệch giá mua – giá bán cao. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là một thước đo thanh khoản tốt. Theo nguyên tắc chung, những người giao dịch thường xuyên thường mất tiền khi tính thanh khoản thấp.

2. Khó khăn khi chốt lời

Thiếu khối lượng giao dịch cho thấy chỉ có 1 số ít nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu đó. Ngay cả khi một người đang ngồi trên lợi nhuận chưa thực hiện trên các cổ phiếu này, thì vẫn có thể không thu được lợi nhuận ngay lập tức.

Giả sử rằng bạn đã mua 10.000 cổ phiếu của một công ty với giá 100.000đ/cổ phiếu một năm trước, và sau đó giá tăng lên 130.000đ. Vì vậy, bạn đang ngồi trên một khoản lợi nhuận chưa thực hiện là 30%. Bạn muốn bán 10.000 cổ phiếu của mình và bỏ túi tiền lãi. Nếu khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của cổ phiếu này chỉ là 100 cổ phiếu, thì sẽ mất rất nhiều thời gian để bán 10.000 cổ phiếu với giá thị trường.

Hành động bán cổ phiếu của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến giá của một cổ phiếu có khối lượng thấp. Việc thị trường tràn ngập nguồn cung lớn có thể khiến giá giảm đáng kể nếu nhu cầu duy trì ở mức thấp liên tục.

3. Các nhà tạo lập thị trường lôi kéo

Các nhà tạo lập thị trường tích cực vào các cổ phiếu có khối lượng thấp có thể sử dụng tính thanh khoản thấp để thu lợi. Họ nhận thức được rằng tính thanh khoản thấp của cổ phiếu có nghĩa là họ có thể tận dụng lợi thế của những người mua háo hức tham gia và rời khỏi thị trường.

Ví dụ: Nhà tạo lập thị trường có thể đặt giá mua 100 cổ phiếu gần giá bán cuối cùng và đặt giá 1.000 cổ phiếu thấp hơn giá đó 10%. Nếu ai đó cố gắng bán 1.000 cổ phiếu với giá thị trường một cách ngây thơ, thì họ có thể chỉ nhận được những gì họ mong đợi cho 100 cổ phiếu đầu tiên và nhận được ít hơn 10% cho phần còn lại. Cần phải sử dụng lệnh giới hạn cho các cổ phiếu có khối lượng thấp nếu bạn muốn tránh những khoản lỗ này.

4. Giảm uy tín của công ty

Mặc dù khối lượng giao dịch thấp được quan sát thấy trên các cổ phiếu thuộc tất cả các phân khúc giá, chúng đặc biệt phổ biến đối với các công ty có vốn hóa nhỏ và cổ phiếu penny . Thông thường, những công ty như vậy là mới, thiếu hồ sơ, thậm trí báo cáo tài tài chính không minh bạch.

Khối lượng giao dịch thấp có thể là dấu hiệu cho thấy danh tiếng của công ty đang xấu đi, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến lợi nhuận của cổ phiếu. Nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy một công ty tương đối mới chưa chứng tỏ được giá trị của mình.

Kết luận

Thực tế là các cổ phiếu có khối lượng thấp thường không được giao dịch vì một lý do rất chính đáng – ít người muốn chúng. Việc thiếu thanh khoản khiến nhà đầu tư khó bán ngay cả khi cổ phiếu tăng giá. Nhà đầu tư cũng dễ bị thao túng giá và hấp dẫn những kẻ lừa đảo.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư nên thận trọng và thực hiện thẩm định trước khi mua các cổ phiếu có khối lượng thấp.

mở tài khoản

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục