5 bước để bắt đầu tiết kiệm

Gánh nặng chi phí ngày càng chồng chất trong cuộc sống hiện đại và việc tiết kiệm cho các ước mơ của bạn dường như trở thành mục tiêu xa vời. Nhưng đây không phải là lý do để bạn đầu hàng. Những thay đổi trong cuộc sống hằng ngày sẽ sinh lời lớn trong khoảng thời gian dài. Bám theo 5 bước sau đây để có được những bước đi có ý nghĩa đến mục tiêu tài chính tươi sáng hơn.

các bước để tiết kiệm

Nghĩ đến từng phần trăm thu nhập

Tính toán đến từng phần trăm thu nhập của bạn để đưa vào mục tiết kiệm trong tháng tới. Bằng biện pháp này, bạn đã đạt được trạng thái tinh thần mới: Trước đó, bạn không phải là người suy tính tiết kiệm dài hạn, nhưng giờ bạn đã trở thành con người khác!

Đây là bước chuyển biến cực kỳ quan trọng, bởi việc đẩy mạnh tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều sau khi chúng ta đã hình thành thói quen tiết kiệm sẵn có. 

Dù là khoản tiền rất khiêm tốn, hãy bước đi bước đầu tiên.

Phân tích kỹ càng ngân sách chi tiêu

Bạn có thể nghĩ rằng mình không thể tiết kiệm, thu nhập chỉ vừa đủ cho các khoản chi phí hàng tháng, nhưng hay suy nghĩ thật kỹ về các chi tiêu trong tháng vừa rồi.

Chia khoản chi phí thành hai phần “cần” và “muốn”. Sau đó điểm lại từng khoản trong mục “muốn”. Khoản cà phê hàng sáng, trà sữa hàng tối, mua sắm quần áo hàng tuần, ăn tiệc hàng tháng liệu có cần thiết. Cắt giảm các khoản này để nới rộng ngân sách tiết kiệm là bước đi quan trọng.

Ưu tiên cho tương lai

Các khoản chi trả thiết yếu hàng tháng thường gặp là: tiền điện thoại, tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhà, tiền ăn,… Hãy đưa vào thêm một khoản “tương lai của mình”. Khi đã coi tiết kiệm là thiết yếu, việc bám theo lộ trình kế hoạch đặt ra sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cài đặt tự động

Một khi đã tìm ra được số tiền mà bạn có thể bỏ ra hàng tháng để tiết kiệm, hãy sử dụng app ngân hàng của bạn để tự động chuyển tiền từ tài khoản đổ lương vào tài khoản tiết kiệm. Với việc chuyển sang tự động, hành động này sẽ loại bỏ hoàn toàn các “ham muốn” sử dụng tiền dư thừa vào việc chi tiêu không cần thiết.

Từ từ từng bước

Tiết kiệm để mua nhà, quỹ dự phòng khẩn cấp, hay một chuyến du lịch lớn đối với bạn có thể là một mục tiêu rất xa vời. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu quan trọng nhất, chỉ với thời gian! Bằng việc tạo lập thói quen, đặt ra những mục tiêu nhỏ hàng tuần/hàng tháng, và giữ những mục tiêu tiết kiệm này ở mức khả thi, là bạn đã tạo dựng được nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Mở tài khoản chứng khoán VPS và tham gia cùng hàng triệu nhà đầu tư: