Bạn muốn được nhắc đến như thế nào?

Ở Mỹ, trong một cuộc nghiên cứu về chủ đề lập di chúc, cho thấy, việc để lại những khoảnh khắc đẹp, những kỷ niệm chung với gia đình (về vật chất và tinh thần) là điều mà 69% những người Mỹ ở tuổi trên 55 mong muốn để lại cho người thân. Hầu hết đều cho rằng, nên bắt đầu lập di chúc trước khi bước vào ngưỡng cửa 50, nhưng chỉ 18% người lập di chúc ở tuổi đó, mặc dù đều thừa nhận việc không lập kế hoạch từ trước, dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp về sau cho người thân. 

Hãy liệt kê những điều cần thiết

Tìm kiếm sự đồng thuận của gia đình, bạn bè, tư vấn của các chuyên gia tài chính, luật pháp và y tế. Việc lên kế hoạch di chúc đem lại một cảm giác chắc chắn rằng: người lập đã làm tất cả để sắp xếp, bày tỏ ước nguyện, định hình mong muốn được mọi người nhắc đến như thế nào?

Số liệu cũng cho thấy 87% thừa nhận trách nhiệm của cha mẹ trong việc thảo luận với con cái, nhưng rất ít người làm như vậy. Trong hầu hết các trường hợp, người con sẽ ngần ngại không muốn tham gia các cuộc trò chuyện đề cập tới sự ra đi của bố mẹ. Về phía cha mẹ, dường như cởi mở hơn khi nói về chủ đề, họ không muốn để lại cho con cái gánh nặng (xung đột, cãi vã, lộn xộn bởi sự thiếu hoạch định).

Mặc dù những cuộc trao đổi trong gia đình không dễ dàng, xuôn sẻ như chúng ta nghĩ, nó vẫn thực sự cần thiết để mọi người bày tỏ quan điểm, mong muốn. Một khi đi tới thỏa thuận, người lập di chúc tận hưởng cuộc sống vui vẻ hơn, bởi họ biết, đã làm tất cả những gì có thể, để mong ước được bày tỏ, được người thân cảm nhận, tôn trọng, chăm lo thực hiện, kể cả khi không còn trên thế gian.

bạn muốn nhắc đến như thế nào

Hãy tạo ra một cuộc đối thoại thoải mái

Khi trao đổi với gia đình về di chúc, hãy đề cập tất cả mọi thứ từ, việc mong muốn được chăm sóc như thế nào, phân bổ tài sản bất động sản, các loại tài sản tài chính, trao đổi càng sớm, càng nhiều thời gian mọi người dễ dàng tiếp thu. Hãy bắt đầu sớm, thường xuyên quay lại chủ đề, giúp cho mọi người quen dần, thấy bạn đang nói về việc kế hoạch, một thói quen bình thường của cuộc sống.

Không nên bắt đầu cuộc đối thoại quá muộn, khi đó chủ đề phức tạp hơn, vì có nhiều thành viên mới trong gia đình. Nói về giá trị vật chất, tinh thần bạn đã xây dựng trong suốt năm tháng qua, mong muốn để lại cho người ở lại như thế nào? Hãy làm cho cuộc đối thoại thoải mái, chứ không phải là cuộc nói chuyện về sự ra đi.

Nhấn mạnh lợi ích của việc lên kế hoạch từ trước

Giảm bớt gánh nặng cho con cái là lợi ích lớn nhất 43% số người tham gia thừa nhận, khi tham gia nghiên cứu. Chỉ định phương pháp chăm sóc sức khỏe, người quyết định sức khỏe, phân chia bất động sản, tài sản tài chính là những chỉ dẫn, mọi người đều mong muốn viết ra trong bản di chúc. Các giấy tờ này không chỉ giúp người lập kiểm soát tốt hơn, mà còn làm cho con cái dễ dàng hơn ra các quyết định sau này.

Điểm chính yếu trong quá trình lập di chúc đó là: cách truyền đạt mong muốn tới người thân trong gia đình. Một cách phổ biến để bắt đầu đó là mượn câu chuyện của gia đình khác, mọi người biết, găp phải những xáo trộn, mệt mỏi vì việc không có sự chuẩn bị trước…. Hỏi những câu hỏi mở, mọi người cùng thảo luận, các vấn đề tiếp tục được đào sâu cho tới khi đến gần nhất với giải pháp của bạn mong muốn.

Khi thảo luận về vấn đề sức khỏe, không nên đề cập tới việc sẽ chi phí bao nhiêu dành cho chăm sóc sức khỏe mà bạn đề cập tới yêu cầu của bác sỹ, chỉ định người sẽ ra quyết định về sức khỏe – điều đó sẽ giảm áp lực cho người thân phải ra các quyết định ở thời điểm khó khăn và nhạy cảm.

Tham khảo chuyên gia y tế khi bạn và gia đình sẵn sàng

Khi bạn biết đã chuẩn bị xong về kế hoạch chăm sóc sức khỏe, hãy mời bác sỹ, họ sẽ cung cấp cho cả gia đình biết tình trạng sức khỏe của bạn trong ngắn hạn và dài hạn để mọi người cùng dự đoán chi phí y tế  tương lai, điều mọi người có xu hướng xem nhẹ vì cho rằng  bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả.

Lâu lâu xem lại bản di chúc

Một ngày nào đó, khi bạn có ý tưởng mới thay đổi các khoản chi tiêu, thêm những đứa cháu, hay sức khỏe diễn biến xấu đi…. bạn sẽ suy nghĩ lại, mong muốn điều chỉnh nội dung của bản di chúc đã lập. Nên tiếp tục có những cuộc trao đổi cởi mở, linh hoạt với người thân, khắc sâu,nhấn mạnh những giá trị liên quan tới những điều thay đổi đó, quan trọng, ý nghĩa như thế nào với bạn.

Tóm lại lập di chúc cho thấy bạn là người như thế nào, bạn đã sống như thế nào hơn là việc bạn tích lũy được gì và bao nhiêu. Được người thân, bạn bè tưởng nhớ tới, xã hội công nhận những đóng góp là điều hầu hết những người cao tuổi mong muốn để lại cho cuộc đời ở thời điểm họ suy nghĩ về di chúc.

Mở tài khoản chứng khoán VPS và tham gia cùng hàng triệu nhà đầu tư:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục