Cách đầu tư vào cổ phiếu mới nhất năm 2023

Đầu tư vào cổ phiếu là gì?

Đầu tư vào cổ phiếu là mua cổ phần của một công ty đại chúng. Bằng cách đầu tư vào cổ phiếu của một công ty, bạn kỳ vọng công ty đó sẽ hoạt động tốt và phát triển hơn trong tương lai.

Nếu công ty phát triển, cổ phiếu bạn sở hữu sẽ tăng giá trị và những nhà đầu tư khác sẵn sàng mua cổ phiếu từ bạn với mức giá cao hơn giá bạn mua. Nếu bạn bán cổ phiếu, bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán nhìn chung là một quá trình lâu dài. Một nguyên tắc chung là chọn một chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân và kiên trì theo đuổi cho đến khi thành công.

đầu tư cổ phiếu
Cách đầu tư vào cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu?

Để đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần có tài khoản chứng khoán. Sau đó bạn cần nộp tiền vào tài khoản và bắt đầu mua cổ phiếu.

Tài khoản chứng khoán là nơi quản lý tài sản của bạn như cổ phiếu hoặc tiền mặt. Tài sản trong tài khoản chứng khoán thuộc quyền sở hữu của bạn và được nhà nước công nhận quyền và lợi ích hợp pháp đối với các tài sản đó.

Nếu bạn chưa có tài khoản chứng khoán, đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại đây:

Các bước để đầu tư vào cổ phiếu

Để mua một cổ phiếu thì tương đối đơn giản. 3 bước để mua cổ phiếu là: Mở tài khoản chứng khoán, nộp tiền vào tài khoản và Đặt lệnh mua cổ phiếu. Bạn có thể sở hữu cổ phiếu ngay trong hôm nay với hướng dẫn Cách mua cổ phiếu của chúng tôi.

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán là một hành trình dài, bạn cần phải tìm cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp và kiên trì theo đuổi chiến lược đó. Một hành trình của nhà đầu tư mới đến thành công bao gồm:

1. Làm quen với thị trường chứng khoán

Cách tốt nhất để làm quen với thị trường chứng khoán là mua cổ phiếu với một số tiền nhỏ. Bạn sẽ tập làm quen với biến động của giá cổ phiếu và cảm nhận được cảm giác khi kiếm tiền hoặc mất tiền trên thị trường chứng khoán.

Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán thực sự không đáng sợ như bạn nghĩ. Nếu bạn đầu tư để làm quen thị trường với số tiền nhỏ, thì số tiền mà bạn kiếm được hoặc thua lỗ là không đáng kể. Hãy xem một số ví dụ thực tế dưới đây:

Giả sử vào ngày 01/08/2022, bạn mua 100 cổ phiếu Hòa Phát (mã HPG) với giá 22.000 VNĐ/cổ phiếu. Số tiền bạn cần có để mua là 100 x 22.000 = 2.200.000 VNĐ. Đến ngày 05/08/2022, giá cổ phiếu HPG tăng lên 23.300 VNĐ/cổ phiếu, bạn quyết định bán và thu về 2.330.000 VNĐ. Sau khi trừ tiền phí và thuế giao dịch, bạn có lời khoảng 120.000 VNĐ.

Tiếp sau đó, vào ngày 16/08/2022, bạn tiếp tục mua 100 cổ phiếu HPG với giá 24.200 VNĐ/cổ phiếu. Tổng số tiền để mua là 2.420.000 VNĐ. Đến ngày 22/08/2022, giá cổ phiếu HPG giảm xuống còn 23.300 VNĐ/cổ phiếu, bạn quyết dịnh bán và thu về 2.330.000 VNĐ. Tính cả thuế và phí giao dịch, bạn bị lỗ khoảng 100.000 VNĐ.

Biểu đồ giá cổ phiếu Hòa Phát

2. Xác định chiến lược đầu tư

Sau khi đã làm quen với thị trường chứng khoán bằng việc mua cổ phiếu, bạn đã hiểu được cách một khoản đầu tư sinh lời hoặc thua lỗ. Giờ là lúc bạn tìm một chiến lược đầu tư cho mình.

Có một chiến lược đầu tư chưa hẳn giúp bạn kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán, nhưng nó là kim chỉ nam và tạo ra sự nhất quán cho các hoạt động mua và bán. Từ đó làm tăng khả năng thành công của bạn trên thị trường.

Có nhiều chiến lược đầu tư chứng khoán, dưới đây là một số chiến lược phổ biến dành cho nhà đầu tư mới:

3. Kiên trì theo đuổi chiến lược đã chọn

Một chiến lược đầu tư chỉ phát huy hiệu quả khi bạn không ngừng hoàn thiện và tích lũy thêm kinh nghiệm. Khi chọn bất kỳ một chiến lược nào, bạn sẽ gặp phải những khó khăn riêng để đi theo nó trong thời gian dài.

Ví dụ: Chiến lược tích sản cổ phiếu yêu cầu bạn đầu tư định kỳ và liên tục trong nhiều năm. Điều này không hề đơn giản, bạn cần có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tốt để luôn có tiền khi đến kỳ hạn mua cổ phiếu.

Đối với chiến lược đầu tư tăng trưởng, chiến lược này yêu cầu bạn có kỹ năng cắt lỗ nhanh khi giá cổ phiếu không đi theo hướng bạn dự đoán. Cắt lỗ là chấp nhận mất tiền, việc này là khó khăn ngay cả đối với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm.

Các cổ phiếu tốt nhất cho nhà đầu tư mới

cổ phiếu tốt để đầu tư
5 cổ phiếu tốt nhất cho người mới bắt đầu năm 2022

Chọn được cổ phiếu tốt để bắt đầu giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi. Dưới đây là một số cổ phiếu an toàn cho người mới bắt đầu được chọn lựa bởi đội ngũ chuyên gia của Đầu Tư Từ Đâu:

  • Cổ phiếu HPG – Tập đoàn Hòa Phát
  • Cổ phiếu FPT – CTCP FPT
  • Cổ phiếu MWG – CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động
  • Cổ phiếu TCB – Ngân hàng TMCP Techcombank
  • Cổ phiếu BWE – CTCP Nước – Môi trường Bình Dương

Bạn cũng có thể mua nhiều mã trong danh sách này để thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư. Xem chi tiết triển vọng và tình hình kinh doanh của 5 mã cổ phiếu này tại đây: 5 cổ phiếu tốt nhất cho người mới bắt đầu năm 2022.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để bắt đầu hành trình đầu tư cổ phiếu

Lưu ý: Bấm để mở tài khoản trực tiếp tại Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (Top 1 thị phần hiện nay) và được hướng dẫn cách mua cổ phiếu, tư vấn điểm mua/bán từ Đầu Tư Từ Đâu – Khối Ebroker VPS (Tìm hiểu thêm tại đây).

Các câu hỏi thường gặp khi đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu có an toàn cho người mới không?

Có, nếu bạn tiếp cận và tham gia thị trường chứng khoán với tinh thần trách nhiệm cao. Đầu tư không quá phức tạp như nhiều người lầm tưởng.

Có rất nhiều cách giúp bạn tham gia thị trường chứng khoán dễ dàng và an toàn. Bạn có thể đầu tư vào các mã cổ phiếu trong chỉ số VN30 hoặc đầu tư vào quỹ ETF.

Các ứng dụng đầu tư chứng khoán có an toàn không?

Về cơ bản, các ứng dụng đầu tư đều an toàn. Tiền của bạn trong tài khoản chứng khoán an toàn tương tự như tiền nằm trong tài khoản ngân hàng.

Tôi có thể đầu tư với số tiền nhỏ không?

Có. Bạn có thể đầu tư với số tiền từ vài nghìn đồng trở lên. Tuy nhiên, đầu tư với số tiền nhỏ đi kèm với khó khăn khi muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đầu tư với số tiền nhỏ có mang lại hiệu quả không?

Các khoản đầu tư định kỳ theo thời gian, kể cả những khoản nhỏ đều có thể mang lại hiệu quả rất lớn theo thời gian nhờ sức mạnh của lãi kép.

Xem thêm: