Chọn doanh nghiệp vốn hóa lớn, vừa hay nhỏ để đầu tư?

Phân loại cổ phiếu doanh nghiệp theo vốn hóa

Theo thị trường chứng khoán Việt Nam, NĐT phân loại cổ phiếu theo tiêu chuẩn vốn hóa thị trường thành 3 nhóm chính: cổ phiếu vốn hóa lớn (largecap), vốn hóa vừa (midcap), vốn hóa nhỏ (smallcap) với những đặc điểm như sau:

Cổ phiếu vốn hóa lớn (Largecap)

Nhóm cổ phiếu này chiếm khoảng 60% giá trị thị trường. Xét trên các tiêu chí cơ bản thì những cổ phiếu này có hiệu quả hoạt động rất cao, đóng vai trò là các cổ phiếu trụ dẫn dắt thị trường nhưng định giá không còn rẻ và khó bứt phá vì đã tăng khá mạnh trong thời gian qua và vào giai đoạn ổn định.

Trong hoạt động đầu tư, mức lợi nhuận tỉ lệ thuận với độ rủi ro. Vì vây, chọn đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ giúp NĐT giảm thiểu được mức độ rủi ro lớn, mang lại cảm giác chắc chắn và an toàn.
Chỉ số đại diện cho nhóm này là VN Largecap Index.

Đây nhà nhóm cổ phiếu được các quỹ đầu tư, các  tổ chức lớn ưu tiên hàng đầu, các NĐT cũng thường dành tỷ trọng cao nhóm cổ phiếu này trong danh mục đầu tư.

Cổ phiếu vốn hóa vừa (Midcap)

Nhóm cổ phiếu này chiếm khoảng 30% giá trị thị trường. Triển vọng khi đầu tư và nhóm cổ phiếu này khả quan vì giá trị thị trường và tình hình cơ bản của doanh nghiệp hấp dẫn. Với quy mô vừa phải và dễ phục hồi mạnh khi thị trường vào xu hướng tích cực, kết hợp với yếu tố cơ bản tốt, sẽ đem lại lợi nhuận cao cho NĐT trong trung và dài hạn.

Cổ phiếu vốn hóa vừa có mức tăng trưởng EPS, tăng trưởng tốt về kết quả kinh doanh sẽ thúc đẩy sự tăng giá cổ phiếu trên sàn, từ  đó giúp vốn hóa công ty tăng theo và gia nhập nhóm vốn hóa lớn.
Chỉ số đại diện cho nhóm này là VN Midcap Index.

Nhóm cổ phiếu này cũng là nhóm cổ phiếu được khuyến nghị đầu tư với cơ cấu tỷ trọng vừa phải tùy theo tình hình thị trường.

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ (Smallcap)

Nhóm cổ phiếu này chiếm khoảng 10% giá trị thị trường. P/E và P/B của nhóm cổ phiếu này rất hấp dẫn nhưng mức độ rủi ro rất lớn khi thị trường biến động . Đây là nhóm cổ phiếu phù hợp để đầu cơ do giá trị thị trường nhỏ và dễ dàng tăng trưởng mạnh mẽ, tạo sự bứt phá khi thị trường phục hồi.

Tuy nhiên, tính thanh khoản của nhóm cổ phiếu này không cao, có những lúc không giao dịch được trong 1 khoảng thời gian.

Những cổ phiếu nhóm này thường có đột biến lớn về khối lượng giao dịch cũng như mức giao động giá và thường mang nặng yếu tố làm giá, đội lái vì vốn hóa nhỏ sẽ dễ bị chi phối bới cung cầu thị trường.
Nhóm cổ phiếu này phù hợp với nhà đầu tư có khẩu vị  rủi ro lớn đi kèm lợi nhuận cao, thường được khuyến nghị tỷ trọng thấp.

Nên đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp có vốn hóa lớn, vừa hay nhỏ?

Mỗi người sẽ có phong cách, quan điểm đầu tư riêng cũng như khẩu vị rủi ro khác nhau. Mỗi trường phái đầu tư cũng có ưu, khuyết điểm riêng, không có đúng sai. Vì vậy, câu hỏi đầu tư vào doanh nghiệp vốn hóa nhỏ hay lớn là câu hỏi mở, không có đáp án tuyệt đối.

NĐT giá trị quan tâm nhiều tới những yếu tố cơ bản sẽ luôn ưu tiên chọn những cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn trong khi nhà đầu cơ thích mạo hiểm sẽ ưu tiên chọn cổ phiếu vốn hóa nhỏ để nhanh lãi.

Thị trường ổn định thì dòng tiền sẽ thường tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và lớn. Ngược lại, khi thị trường bất ổn, downtrend, NĐT có xu hướng tìm đến các cổ phiếu kém chất lượng, đầu cơ.

Vì vậy, để quản trị rủi ro tốt cho danh mục đầu, NĐT cần cân nhắc tỷ trọng phân bổ phù hợp, thường là 70-80%% đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn và tối đa 30% đối với nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục