Lời khuyên cho nhà đầu tư dài hạn trong thị trường biến động

Trong thời kỳ đầy biến động, nhiều nhà đầu tư cảm thấy hoang mang và bắt đầu nghi ngờ về chiến lược đầu tư dài hạn của họ. Điều này càng đúng hơn đối với những nhà đầu tư mới, dễ bị cám dỗ rút toàn bộ tiền khỏi thị trường và quay trở lại thi thị trường đã an toàn.

Bạn cần hiểu rằng sự biến động của thị trường là điều không thể tránh khỏi. Bản chất của thị trường là tăng và giảm trong ngắn hạn. Một giải pháp tối ưu cho nhà đầu tư dài hạn là duy trì tầm nhìn dài hạn và bỏ qua các biến động trong ngắn hạn.

Đối với nhiều nhà đầu tư, đây là một chiến lược chắc chắn, nhưng ngay cả các nhà đầu tư dài hạn cũng nên tìm hiểu về sự biến động của thị trường và cách vượt qua sự biến động này. Trong bài viết này, Đầu tư từ đâu sẽ chỉ cho bạn cách vượt qua giai đoạn thị trường biến động trong đầu tư dài hạn.

Ý chính:

  • Sự biến động là một phần vốn có của thị trường chứng khoán
  • Thị trường biến động có đặc điểm là biên giá rộng và thanh khoản cao
  • Một cách để vượt qua sự biến động là không chú ý đến nó và tiếp tục đầu tư
  • Bỏ qua một vài ngày giảm mạnh có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận dài hạn của bạn
đầu tư dài hạn trong thị trường biến động
Cách vượt qua những biến động ngắn hạn khi đầu tư dài hạn.

Hiểu về thị trường biến động

Biến động là một thước đo thống kê về mức độ tăng giảm của thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian ngắn. Nó thường được đo bằng độ lệch chuẩn của lợi tức đầu tư trong một thời kỳ nhất định.

Một thị trường biến động có đặc điểm là biên giá rộng và thay đổi nhanh cùng với thanh khoản lớn. Nó có thể là kết quả của sự mất cân bằng giữa cung và cầu, tạo ra một xu hướng mạnh.

Một bộ phận nhà đầu tư cho rằng thị trường biến động là do các báo cáo kinh tế, tin tức của công ty, khuyến nghị từ một chuyên gia có tầm ảnh hưởng lớn hoặc kết quả kinh doanh đột biến. Những người khác lại nghĩ thị trường biến động do đội tạo lập thị trường.

Sự biến động cũng có thể gia tăng khi tâm lý nhà đầu tư trên thị trường sợ hãi hoặc hưng phấn quá mức. Đây là cách tiếp cận để giải thích sự biến động của thị trường là kết quả của sự thay đổi tâm lý nhà đầu tư.

Rõ ràng, không có sự đồng thuận về lý do thị trường biến động. Nhưng vì bất kỳ nguyên nhân nào, nhà đầu tư cũng cần học cách để đối phó với các biến động đó.

Cách vượt qua biến động trong đầu tư dài hạn

Một cách để đối phó với sự biến động là bỏ qua nó. Có nghĩa là bạn cần tiếp tục đầu tư và không chú ý đến những biến động trong ngắn hạn. Đôi khi điều này khó hơn bạn nghĩ. Việc nhìn danh mục đầu tư bị lỗ 50% trong thị trường downtrend có thể tác động rất lớn đến tâm lý của bạn.

Điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh và bám sát kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần thực hiện đa dạng hóa danh mục đầu tư để làm giảm sự biến động và thiệt hại trong giai đoạn này.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về chiến lược đầu tư dài hạn là mua và nắm giữ cổ phiếu trong 20 năm sẽ luôn giúp bạn có lợi nhuận. Các nguyên tắc cơ bản của một doanh nghiệp vẫn là chìa khóa của một khoản đầu tư dài hạn thành công.

Nếu bạn tìm thấy một công ty có bảng cân đối kế toán tốt và lợi nhuận ổn định, thì những biến động ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng dài hạn của công ty. Trên thực tế, các giai đoạn giảm sâu có thể là thời điểm tuyệt vời để mua vào nếu bạn có niềm tin về triển vọng dài hạn của doanh nghiệp.

Phương pháp luận của chiến lược mua và nắm giữ là việc bỏ lỡ một vài ngày tốt nhất trong năm hoặc trong nhiều năm sẽ làm giảm đáng kể lợi nhuận của bạn. Bạn cần tiếp tục đầu tư theo kế hoạch ban đâu bất kể thị trường có xấu đến mức nào để đảm bảo lợi nhuận trong dài hạn.

Kết luận

Trong một thị trường biến động, nhà đầu tư dài hạn rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý và dẫn tới các quyết định sai lầm. Điều cần làm là bỏ qua các biến động giá trong ngắn hạn và bám sát kế hoạch ban đầu. Bạn cần nhớ rằng bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu giá rẻ một vài ngày trong năm có thể làm giảm đáng kể lợi nhuận khi đầu tư dài hạn.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay

Bài viết cùng chuyên mục:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục