Phương pháp Đầu tư Giá trị

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là một chiến lược dài hạn trong lĩnh vực đầu tư, tập trung vào việc phân tích để xác định mua những cổ phiếu có giá trị thị trường thấp hơn giá trị nội tại của doanh nghiệp với kì vọng giá trị nội tại sẽ sẽ được phản ánh vào giá theo thời gian. Sự chênh lệch này tồn tại do hành vi và tâm lý của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Việc nắm giữ trong một thời gian cho đến khi cổ phiếu đó quay về đúng giá trị của nó hoặc tăng mạnh, sẽ giúp nhà đầu tư giá trị thu về lợi nhuận khi bán cổ phiếu đó.

Chiến lược này đề cao sự chủ động, dựa vào tình hình thị trường, sức mạnh nội tại của các công ty mà các nhà đầu tư đang quan sát, bên cạnh các yếu tố khách quan như lạm phát, quy luật cung cầu của thị trường thì đầu tư giá trị sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có khả năng quan sát, nắm bắt thị trường, hiểu rõ về tiềm lực tình hình tài chính của công ty. 

Bản chất của phương pháp đầu tư giá trị

Có 1 số cách để đo lường giá trị nội tại của doanh nghiệp bao gồm xem xét tình hình kinh doanh qua Báo Cáo Tài Chính, mô hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh, thị trường mục tiêu, giá trị thương hiệu và ban lãnh đạo. Thực tế, để đo lường chính xác giá trị nội tại của doanh nghiệp là rất khó, vì vậy các chuyên gia thường khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên mua cổ phiếu ở mức giá bằng 2/3 giá trị đo lường được nhằm đem lại sự an toàn, giảm thiểu rủi ro.

Bản chất của đầu tư giá trị là thị trường luôn phản ứng với tin tốt và tin xấu, dẫn đến biến động giá cổ phiếu sẽ không tương ứng với các nguyên tắc cơ bản của công ty, giá cổ phiếu có thể sụt giảm mạnh do tin xấu, hoặc có thể bị thổi phồng quá cao theo tin tốt.

đầu tư giá trị

Tại sao các cổ phiếu tốt trên thị trường bị định giá thấp

Cổ phiếu bị giảm mạnh do thị trường trong quá trình điều chỉnh. Sự biến động giá đó phản ánh tâm lý đám đông, không phản ánh tình hình sản xuất kinh doanh hay giá trị nội tại của doanh nghiệp. Hoặc có thể cổ phiếu đó nằm trong nhóm ngành không được quan tâm chú ý của nhà đầu tư, nên chưa thu hút được dòng tiền trong giai đoạn đó .

Tin xấu liên quan đến bê bối của ban lãnh đạo, pháp lý,… có thể gây ra phản ứng thái quá của thị trường, tạo nên những đợt bán tháo của số đông NĐT nhằm thu hồi vốn. Nếu nhà đầu tư cho rằng tin xấu này chỉ là nhất thời, không ảnh hưởng đến giá trị doanh nghiệp trong dài hạn, thì đó sẽ là cơ hội để mua cổ phiếu với mức giá hời.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn điểm mua/điểm bán có lợi nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Các nguyên tắc đầu tư giá trị căn bản

Nguyên tắc 1: Tìm công ty có giá trị thực

Điều đầu tiên các nhà đầu tư cần lưu ý đó là nên tập trung tìm hiểu, theo dõi quan sát những công ty có giá trị thực, những công ty có nền tảng phát triển trong quá khứ, tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, những công ty có báo cáo tài chính minh bạch rõ ràng, không bị thổi phồng giá trị.

Khi đã tìm được những công ty có giá trị thực đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đã xây dựng được nền móng tương đối vững chắc cho kế hoạch đầu tư, sau đó có thể tiếp tục quan sát theo dõi và chờ thời điểm để mua vào những cổ phiếu có giá trị thấp hơn so với giá trị nội tại của cổ phiếu đó.

Nguyên tắc 2: Tạo biên độ an toàn

Mua cổ phiếu giá rẻ mang đến cho các nhà đầu tư lợi nhuận sau khi bán chúng. Nó cũng giúp các NĐT giảm thiểu khoản lỗ khi cổ phiếu không ở mức giá như kỳ vọng. Nguyên tắc này giúp đạt lợi nhuận cao khi cổ phiếu đạt đến mức giá kỳ vọng hoặc giảm thiểu mức lỗ khi cổ phiếu không đạt đến giá trị mong đợi.

Ví dụ: Cổ phiếu A có định giá sau khi phân tích là 100,000 đồng/cp và NĐT mua được cổ phiếu đó với mức giá 60,000 đồng/cp và họ chờ đợi cổ phiếu về đúng giá trị 100,000 thì lợi nhuận mang lại là 40,000 đồng/cp.

Nếu cổ phiếu tăng mạnh và đạt mức giá 120,000 đồng/cp thì đạt mức sinh lời là 60,000 đồng/cp, tăng 50% so với lợi nhuận ban đầu khi cổ phiếu ở mức giá 100,000 đồng

Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu ở giá 100,000 đồng thì các NĐT chỉ nhận được mức lợi nhuận là 20,000. Vì thế chỉ nên mua cổ phiếu ở mức giá 2/3 hoặc thấp hơn giá trị thực của chúng. Từ đó giúp tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro đầu tư.

Nguyên tắc 3: Không chạy theo số đông

Các NĐT thành công không đi theo số đông. Khi số đông đổ xô đầu tư vào cổ phiếu được đồn đoán tăng mạnh trong thời gian tới, thì những nhà đầu tư thành công sẽ đi ngược với số đông. Họ sẽ lựa chọn những cổ phiếu của những công ty không hẳn là những cái tên phổ biến. Hoặc khi các NĐT khác ồ ạt mua vào thì các nhà đầu tư thành công lại bán ra hết vì họ chỉ quan tâm đến giá trị nội tại của cổ phiếu. Họ mua vì giá trị thực sự của nó, vì tin vào giá trị thực của công ty và nền tảng phát triển tốt và nguồn tài chính ổn định.

Nguyên tắc 4: Kiên nhẫn chờ đợi

Đầu tư giá trị là một chiến lược dài hạn, do dó, rất ít khi những cp này có thể tăng đạt mục tiêu trong T+3 hay T+5 trừ trường hợp công ty có tiềm lực rất mạnh, kết hợp với thị trường và tin tốt được truyền thông liên tục. Nhưng với những công ty như thế thì thì thường sẽ ít giảm mạnh vì dòng tiền đám đông liên tục bắt đáy.

Tuy nhiên, nếu công ty có tiềm lực mạnh nhưng bị ảnh hưởng lớn bởi ngoại cảnh, thì cổ phiếu có thể bị rớt giá. Đây chính là thời điểm chờ thời cổ phiếu phục hồi hoặc mua thêm để trung bình giá.

Mở tài khoản chứng khoán VPS Online – Miễn phí giao dịch 6 tháng đầu tiên