Phương pháp Đầu tư tăng trưởng

Giới thiệu về phương pháp đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược đầu tư tập trung vào việc tăng vốn của nhà đầu tư (NĐT). Các nhà đầu tư tăng trưởng thường đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp trẻ thu nhập dự kiến sẽ tăng ở mức trên trung bình so với ngành công nghiệp của họ hoặc thị trường chung.

Đầu tư tăng trưởng rất hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư bởi vì mua cổ phiếu ở các công ty mới nổi có thể mang lại lợi nhuận ấn tượng nếu các công ty thành công.

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai. Các doanh nghiệp tăng trưởng có tốc độ phát triển nhanh hơn so với mức tăng trung bình của ngành. Phần lợi nhuận giữ lại thường đem tái đầu tư để mở rộng sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô doanh nghiệp hơn là trả cổ tức. Sự tăng trưởng về kết quả kinh doanh này cuối cùng sẽ chuyển thành giá cổ phiếu cao hơn trong tương lai và NĐT sẽ kiếm được lợi nhuận khi bán cổ phiếu ở mức giá đó.

đầu tư tăng trưởng

So sách đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị

so sánh đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị
Đầu tư tăng trưởngĐầu tư giá trị
Tìm ra các cổ phiếu sẽ tăng trưởng trong tương lai.Tìm ra các cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị nội tại.
Tập trung vào phân tích kỹ thuật và các tin tức nhiều hơn.Tập trung vào phân tích cơ bản, tiềm lực thật sự của doanh nghiệp đó.
Tập trung vào các ngành đang phát triển mạnh mẽTập trung vào các ngành chuẩn bị phát triển mạnh mẽ.
Kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn và trung hạn.Kiếm lợi nhuận từ việc tăng trưởng giá trị của doanh nghiệp trong trung và dài hạn

Cách chọn cổ phiếu tăng trưởng

chọn cổ phiếu tăng trưởng

Trong số các cách lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng phổ biến, phương pháp CANSLIM của William J.O’Neil được chọn làm tiêu chuẩn để sử dụng.

CANSLIM đại diện cho 7 tiêu chí lựa chọn dưới đây:

CCông ty phải có thu nhập hàng quý hiện tại trên mỗi cổ phiếu tăng ít nhất từ ​​18% đến 20% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao cho thấy công ty đó vừa có lợi nhuận vừa tăng trưởng nhanh. Ví dụ: nếu bạn đang xem xét thu nhập hiện tại trong quý 4/2021 trên mỗi cp của một công ty, bạn sẽ so sánh chúng với thu nhập hàng quý trên mỗi cổ phiếu từ quý 4/2020 . Nếu mức tăng trưởng thu nhập hàng quý tăng 16% ( dưới ngưỡng cho phép) thì cổ phiếu đó sẽ bị loại trừ khi đầu tư theo phương pháp tăng trưởng.
ACông ty ghi nhận thu nhập hàng năm tăng lên hàng năm trong 3 năm qua, điều này cho thấy sự tăng trưởng thu nhập đều đặn và bền vững. Yêu cầu về thu nhập hàng năm nhằm tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng cao, thu nhập cao và khả năng sử dụng tốt các khoản thu nhập đó. Một công ty có thể chỉ thành công ngắn hạn khi lợi nhuận tăng lên trong một vài năm, nhưng nếu công ty không tái đầu tư thu nhập hiệu quả thì sự tăng trưởng này khó có thể lâu dài.
NCác công ty cần có sự mới mẻ để thúc đẩy tăng trưởng cần thiết. Đó có thể là một dòng sản phẩm mới hoặc ban lãnh đạo điều hành mới nhằm đáp ứng được những yêu cầu phát triển mới. 
SNĐT ưu tiên đầu tư vào công ty có lượng cổ phiếu lưu hành ít vì những cổ phiếu này thường có thể hoạt động tốt do nguồn cung bị hạn chế. Mục tiêu tham gia vào những cp có động lực lớn trong tương lai trước khi nhu cầu thể chế tăng lên là kỳ vọng vào sự tăng vọt của cổ phiếu này khi nguồn cung vốn đã hạn chế. Supply and Demand là quan hệ cung cầu của cổ phiếu. Nếu một cổ phiếu giảm giá, khối lượng giao dịch không tăng thể hiện không có áp lực bán ra đáng kể, ngược lại, khi tăng giá và khối lượng tăng dần là cổ phiếu đang được mua vào
LXem xét đó là cổ phiếu “dẫn đầu” hay cổ phiếu “đội sổ”. Nhà đầu tư nên mua những doanh nghiệp thật sự tốt, dẫn đầu trong ngành và trong lĩnh vực chuyên môn đó. Tránh những cổ phiếu đang lao dốc  
IMột công ty phải có đủ số lượng cổ đông là các nhà tổ chức tài trợ. Tài trợ của nhà đầu tư tổ chức có thể bao gồm quỹ tương hỗ, công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí hoặc các nhà đầu tư tổ chức khác. Lượng tiền lớn từ các tổ chức sẽ giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn
MViệc nhận biết khi nào thị trường đạt đỉnh hoặc tạo đáy là 50% của toàn bộ trò chơi đầu tư phức tạp. Đây là lý do tại sao O’Neil khuyến nghị rằng các nhà giao dịch nên theo dõi các chỉ số thị trường để hiểu hướng thị trường và xu hướng thị trường. NĐT cần xác định xu hướng chung của thị trường và sự vận động của các nhóm cổ phiếu để lên kế hoạch giao dịch hiệu quả.  
Các tiêu chí chọn cổ phiếu tăng trưởng theo CANSLIM

Mở tài khoản chứng khoán tại VPS – Đồng hành cùng đội ngũ Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu tốt nhất thị trường: