Bạn đã sẵn sàng để mua một căn nhà?

Có nhiều điều khiến bạn muốn sở hữu môt căn nhà: Bao năm vẫn là người đi thuê, cảm giác bấp bênh, khiến mong sớm “an cư lạc nghiệp”; đã sở hữu một căn nhà, thu nhập tăng lên, bạn có điều kiện sở hữu thêm căn nhà thứ hai; những người sắp về hưu, cần chuyển đổi căn nhà hiện tại sang một căn nhà nhỏ hơn, dành nhiều tiền hơn tích lũy cho hưu trí và chăm sóc sức khỏe đặc biệt….

bạn đã sẵn sàng để mua một căn nhà
  • Các điểm mấu chốt
    • Xác định việc mua nhà có nằm trong các ưu tiên ở giai đoạn này hay không?
    • Tỷ trọng nợ/ tổng thu nhập hàng tháng là bao nhiêu,
    • Lãi suất là bao nhiêu? Cao hay thấp.
    • Các khoản chi phí khác

Trả lời 7 câu hỏi dưới đây bạn sẽ có thể kết luận bạn đã sẵn sàng mua nhà hay chưa?

Mua nhà có phải là ưu tiên hàng đầu ở giai đoạn này hay không?

Câu trả lời phụ thuộc bạn đang ở đâu trong các giai đoạn của cuộc đời? bạn là sinh viên mới ra trường hay chuẩn bị lập gia đình?  Hay bạn đã đi làm một thời gian, đã tích lũy được một khoản kha khá, giờ là lúc bạn tính toán tới nơi an cư?  Bạn đã đã yên tâm cho khoản hưu trí, đang muốn nghĩ tới một căn nhà thứ hai để nghỉ ngơi tuổi già…. Nếu bạn đã cho rằng, căn nhà là ưu tiên của gia đình giai đoạn này vậy khoản thanh toán gốc và lãi ảnh hưởng thế nào tới tài chính gia đình.

Bạn có kỳ vọng có thay đổi gì lớn trong cuộc sống trong vài năm tới hay không?

Công việc hiện tại có hỗ trợ gì cho việc mua căn nhà mới không, (bạn có sắp được tăng lương)? Bạn đang chuẩn bị cưới vợ? Bạn có kế hoạch chăm sóc cha mẹ cần hỗ trợ đặc biệt, căn nhà hiện tại quá nhỏ bé? 

Mua căn nhà cũng nên hài hòa với các ưu tiên khác của gia đình, bởi bạn vẫn cần duy trì sự ổn định của tất cả thành viên. Có các mục tiêu tài chính khác, không thể là lý do ngăn cản bạn sở hữu một căn nhà, nhưng nó sẽ làm khoản chi trả gốc và lãi bị ảnh hưởng, có lẽ làm cho bạn phải lùi kế hoạch mua nhà sau vài năm nữa. Hãy sắp xếp các thứ tự ưu tiên, tham khảo công cụ lập kế hoạch ngân sách để biết số tiền gốc và lãi có thể chi trả hàng tháng cho mục đích này

Bạn có khả năng vay từ ngân hàng hay không?

Trước khi đến gặp các chuyên viên ngân hàng, bạn hãy dành 5 phút để tự tính toán các khoản vay để bạn biết khả năng vay nợ và trả nợ của bạn như thế nào. Khoản vay mua nhà nên ở khoảng 30% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết chứng mình thu nhập, chứng mình sở hữu của bạn với các tài sản khác như bất động sản, tiền tiết kiệm, ô tô, xe máy…Ngân hàng quan tâm hai điều khả năng chi trả và các tài sản bạn đang sở hữu, đảm bảo khả năng đó.

Tình trạng tín dụng của bạn

Ngân hàng sẽ kiểm tra thêm tình trạng tín dụng của bạn, xem bạn đang có những khoản vay ở đâu? Ngân hàng nào? lịch sử vay, trả nợ của bạn? có khoản nào đang quá hạn hay không? Đây là một căn cứ để xem xét thêm bạn có khả năng vay từ ngân hàng hay không?

Bạn đã tích lũy đủ số tiền lần đầu hay chưa?

Theo quy định, số tiền tối thiểu bạn cần có là 20% nếu bạn muốn mua nhà, ngân hàng giải ngân tối đa 80% số còn lại. Bạn tích lũy càng nhiều, khoản vay từ ngân hàng càng giảm xuống, càng đỡ áp lực cho bạn khoản gốc và lãi hàng tháng. Nếu nguồn thu nhập của bạn chưa thực sự dồi dào, hoặc bạn đang theo đuổi các chương trình tích lũy khác, bạn chưa nên tham gia mua nhà trả góp, làm tài chỉnh của bạn mất cân đối, tích lũy thêm sẽ tối ưu hơn nhiều. Bạn nên tiếp tục đi thuê nhà trong trường hợp này.

Bạn có biết còn nhiều khoản chi phí khác liên quan tới sở hữu căn nhà hay không?

Các khoản sửa chữa căn nhà, điện sinh hoạt, bảo hiểm, khoản vệ sinh, bảo vệ là những khoản bạn sẽ phải đóng cho dù bạn đã vào ở hay chưa.

Đi thuê nhà thêm vài năm có tối ưu hơn không?

Bạn vẫn thường nghe người bán hàng nói rằng, đây là thời điểm tốt để mua căn nhà, trước khi giá căn nhà, lãi suất tăng lên. Điều đó đúng, nhưng sẽ đúng cho ai đó đầu tư căn nhà để sinh lời. Còn bạn mua căn nhà để sinh sống, nên không cần để ý nhiều tới điều đó. Bạn cần quan tâm là thu nhập, chi phí sao cho tối ưu, cân bằng để việc sở hữu căn nhà không trở thành gánh nặng, đảo lộn cuộc sống gia đình.

Bạn cần cân nhắc hai yếu tố tài chính đó là khả năng chi trả gốc và lãi hàng tháng và so sánh chi phí đi thuê với khoản chi trả gốc và lãi hàng tháng để có quyết định đúng đắn. Thậm chí thuê nhà vài năm, tích lũy thêm lại là quyết định sáng suốt, nếu thu nhập chưa như mong đợi, hay bạn đang theo đuổi một chương trình tích lũy khác. Hãy cân nhắc kỹ các yếu tố trước khi đặt bút ký hợp đồng với ngân hàng.

Mở tài khoản chứng khoán VPS và tham gia cùng hàng triệu nhà đầu tư:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục