Các trường phái đầu tư cổ phiếu phổ biến

Trường phái đầu tư chứng khoán là một hệ thống các niềm tin và quan điểm giúp các có thể định hướng trong quá trình lựa chọn cơ hội cũng như ra quyết định đầu tư. Trong một thị trường chứng khoán với vô số các cơ hội cũng như những rủi ro đi kèm thì trường phái đầu tư chính là những chiếc la bàn giúp cho các nhà đầu tư có thể tìm được hướng đi đúng đắn cho mình, với đích đến là đạt được lợi nhuận kì vọng và kiểm soát được rủi ro ở mức độ phù hợp.

Cùng Đầu Tư Từ Đâu tìm hiểu các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến và hiệu quả trong bài viết dưới đây:

Các trường phái đầu tư chứng khoán phổ biến

Trên thị trường chứng khoán hiện tại có 4 trường phái đầu tư lớn, được nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng như cá nhân sử dụng phổ biến và đã chứng minh được hiệu quả trong thực tiễn, bao gồm:

Trường phái đầu tư theo phân tích cơ bản

phân tích cơ bản

Trường phái này hướng tới việc ra quyết định đầu tư dựa trên cơ sở việc xác định giá trị nội tại (hay giá trị thực) cũng như triển vọng trong tương lai của một cổ phiếu hoặc doanh nghiệp. Giá trị nội tại của doanh nghiệp sẽ được tính toán dự trên việc tổng hợp đa dạng các loại thông tin từ tình hình kinh tế vĩ mô cho tới các thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính, hiệu quả quản trị cũng như hoạt động của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Ngoài ra, trường phái này cũng dựa trên quan điểm rằng giá của cổ phiếu trên thị trường có biến động nhưng về dài hạn sẽ hướng đến điểm cân bằng là giá trị nội tại.

Trường phái đầu tư giá trị

đầu tư giá trị

Đây là trường phái đầu tư đã nổi tiếng từ lâu trên thị trường với những nhà đầu tư huyền thoại như Benjamin Graham và Warren Buffett. Về cơ bản thì đây là một nhánh phát trển của trường phái phân tích cơ bản. Chiến lược của nhà đầu tư sẽ hướng đến tìm kiếm cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng kinh doanh tốt hoặc triển vọng phát triển cao trong tương lai, nhưng vì một lý do nào đó mà các cổ phiếu này đang được giao dịch trên thị trường với giá cả thấp hơn giá trị nội tại. Nhà đầu tư theo trường phái này sẽ cần có một tầm nhìn dài hạn cũng như phải có thời gian đầu tư đủ lâu để cho giá thị trường có thể trở về được đúng giá trị nội tại của cổ phiếu.

Trường phái đầu tư tăng trưởng

Với trường phái này, nhà đầu tư sẽ tập trung tìm kiếm cổ phiếu của những doanh nghiệp có triển vọng phát triển mạnh, với tốc độ tăng doanh thu và lợi nhuận vượt trội hơn so với những doanh nghiệp cùng ngành hoặc thị trường chung. Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược đầu tư khá hấp dẫn khi các cổ phiếu này thường mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn. Một chiến lược đầu tư nổi tiếng dựa trên trường phái đầu tư tăng trưởng là phướng pháp “CANSLIM” do William O’Neil sáng tạo ra và đã chứng minh được hiệu quả trong thực tế. Tuy nhiên các cổ phiếu tăng trưởng thường có mức định giá khá cao trên thị trường nên đây cũng là một yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư.

đầu tư tăng trưởng

Trường phái đầu tư theo phân tích kỹ thuật

Phương pháp phân tích kỹ thuật chính là nền tảng của trường pháp này. Đây là phương pháp dự đoán giá của chứng khoán trong tương lai dựa vào việc nghiên cứu biến động của giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu trong quá khứ. Các thông tin về giá cả và khối lượng sẽ được tổng hợp thành các dạng biểu đồ, mô hình và chỉ báo để thực hiện quá trình phân tích. Trường phái đầu tư này dựa trên những quan điểm trái ngược với trường phái phân tích cơ bản như giá trị nội tại của chứng khoán đã phản ánh hoàn toàn vào giá thị trường, biến động của giá cả liên quan đến tâm lý của nhà đầu tư và những diễn biến, mô hình của giá trong quá khứ sẽ lặp lại trong tương lai. Trên thực tế, phương pháp đầu tư này cũng đã chứng minh được hiệu quả của mình, đặc biệt là đối với các giao dịch chứng khoán trong ngắn hạn.

Cách lựa chọn trường phái đầu tư phù hợp với bạn

Do các trường phái đầu tư rất đa dạng và mỗi loại lại có một có những ưu điểm, nhược điểm và điều kiện áp dụng riêng, do đó nhà đầu tư cần tìm hiểu cũng như lựa chọn một hoặc kết hợp một số chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân. Nhà đầu tư nên xác định rõ mục tiêu đầu tư, khẩu vị rủi ro, khung thời gian đầu tư của mình, từ đó đối chiếu với đặc điểm của các trường phái trên để có thể chọn ra cho mình những chiến lược phù hợp.

Đầu Tư Từ Đâu xây dựng công cụ Định vị phong cách đầu tư giúp bạn có thể hiểu bản thân và tìm được phương pháp phù hợp với mình. Xem chi tiết tại đây: Định vị phong cách đầu tư cá nhân.

Mở tài khoản chứng khoán VPS để đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu và luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu