Chỉ số P/B thế nào là tốt?

1. Khái niệm chỉ số P/B

Chỉ số P/B là  viết tắt của Price to Book Value Ratio. Đây là một công cụ phân tích cơ bản để định giá cổ phiếu. Đây là chỉ số dùng để so sánh giá trị thực tế của một cổ phiếu so với giá trị ghi sổ của chính cổ phiếu đó, giúp nhà đầu tư phán đoán được cổ phiếu có đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực hay không, từ đó có thể đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra để tăng lợi nhuận, giảm rủi ro.

chỉ số pb là gì
Chỉ số P/B trong chứng khoán

2. Ưu nhược điểm của chỉ số P/B

Ưu điểm của tỷ lệ P / B

BV thường dương nên P/B có thể được sử dụng để định giá các công ty kinh doanh thua lỗ.

BV thường ổn định hơn EPS nên P / BV sẽ là chỉ báo tốt hơn khi EPS quá biến động so với P/E, EV/EBIT, EV/EBITDA, P/S,…

Chỉ số P / B rất thích hợp để định giá các công ty có phần lớn tài sản có tính thanh khoản cao như ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm và đầu tư.

Nhược điểm của P/B

Không phù hợp để định giá cổ phiếu của các công ty dịch vụ, nơi có các tài sản vô hình như con người, lòng trung thành của khách hàng.

Hệ số P/B không hẳn là một chỉ số tốt để so sánh các doanh nghiệp cùng ngành do sự khác biệt về mô hình kinh doanh, chiến lược và phân khúc khách hàng.

Không thực sự hiệu quả ở các công ty phát triển quá nhanh.

Có thể được thực hiện ảo do nguyên tắc kế toán, ví dụ như tài sản ẩn.

3. Ý nghĩa của chỉ số P/B

P/B thấpP/B cao
Cổ phiếu bị định giá thấpCổ phiếu được định giá quá cao
Công ty đang gặp vấn đề về tài chính, kinh doanhTriển vọng tương lai của công ty tốt
Tài sản thực tế thấp hơn giá trị sổ sách trong BCTC Công ty có nhiều tài sản ẩn có giá trị hơn  

Một doanh nghiệp có tỷ lệ P / B cao. Điều này cho thấy thị trường đang kỳ vọng vào triển vọng kinh doanh rất tốt trong tương lai. Do đó, các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều hơn cho giá trị sổ sách của doanh nghiệp. Tuy nhiên, NĐT cũng cần chú ý khả năng nợ phải trả của doanh nghiệp bởi vì một doanh nghiệp nợ nhiều sẽ làm cho giá trị sổ sách thấp. Điều này dẫn đến tỷ lệ P/B cao. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ mang lại rủi ro lớn cho doanh nghiệp. Ngay cả khi tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp tạo ra thấp hơn giá vốn thì giá trị doanh nghiệp sẽ giảm sút.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến P/B thấp. Có thể các NĐT đánh giá giá trị thị trường thực tế của doanh nghiệp thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách nên họ chỉ chấp nhận mua ở mức giá thấp hơn giá trị sổ sách. Hoặc doanh nghiệp đang trong giai đoạn phục hồi, kết quả kinh doanh cải thiện, lợi nhuận tăng giúp giá trị sổ sách tăng. Trong trường hợp này, cổ phiếu đang được coi là định giá thấp và là cơ hội để mua vào.

4. P/B thế nào là tốt?

P/B bao nhiêu là tốt

Có thể khó xác định một giá trị cụ thể cho P / B “tốt”. Chỉ số P/B chỉ có tác dụng thực sự khi chúng ở cùng hoàn cảnh, điều kiện như nhau. Nó có thể tốt trong một ngành, nhưng lại tệ trong một ngành khác.

Thông thường, giá trị của chỉ số P/B dưới hoặc bằng 1 thì được coi là tốt với NĐT. Tuy nhiên, một số NĐT xem cổ phiếu có giá trị P/B dưới 3.0 là tiêu chuẩn.

Chỉ số P/B thường được kết hợp với ROE. Các cổ phiếu tăng trưởng được định giá cao cho thấy sự kết hợp giữa ROE thấp và  P/B cao. Nếu ROE của công ty đang tăng, tỷ lệ P/B của công ty cũng sẽ tăng.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục