Những chiến lược đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần phải biết

Chứng khoán là kênh đầu tư cần người tham gia có kĩ năng nhất định, giống như các bộ môn thể thao các vận động viên Olympic không phải là những người thông minh mà là những người có kĩ năng thành thục nhất trong lĩnh vực của họ. Trong chứng khoán, việc nhà đầu tư cần phải hiểu rõ bản thân mình có kĩ năng gì đặc biệt, sở trường, tích cách như thế nào từ đó chọn lựa cho mình phương pháp đầu tư phù hợp nhất. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những chiến lược đầu tư phổ biến nhất.

Chiến lược dựa trên khẩu vị rủi ro

chiến lược đầu tư dựa trên khẩu vị rủi ro

Có 2 nhóm khẩu vị rủi ro tương ứng với 3 chiến lược đầu tư:

  • Đối với những NĐT không chấp nhận rủi ro thì có thể áp dụng chiến lược đầu tư Tích sản.
  • Đối với những NĐT chấp nhận rủi ro thì có thể áp dụng chiến lược đầu tư theo Đà tăng hoặc chiến lược Bắt đáy.

1. Đầu tư tích sản

Đây là chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn (tầm nhìn 3-5 năm), NĐT có thể lựa chọn hình thức mua một lần nếu có sẵn tiền nhàn rỗi và cổ phiếu cũng đang có vùng mua lý tưởng hoặc chọn theo hình thức mua đều đặn hàng tháng. Tư duy nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn và mua đều đặn hàng tháng để trung bình giá là cách đầu tư có rủi ro rất thấp nên chiến lược tích sản này rất phù hợp với NĐT ngại rủi ro.

Các yếu tố quyết định khi đầu tư tích sản
Các yếu tố quyết định khi đầu tư tích sản

Về mặt phương pháp, chiến lược Tích sản đòi hỏi NĐT phải có kĩ năng chọn lựa cổ phiếu tốt, đặc biệt là qua góc nhìn Cơ bản doanh nghiệp, bởi tầm nhìn dài hạn thì cần nắm giữ những doanh nghiệp tốt, hiệu quả kinh doanh tăng trưởng cao trong vòng 5 năm liên tục.

Đây là chiến lược phù hợp với tính cách của NĐT cẩn trọng, không có nhiều thời gian quan sát thị trường, muốn đầu tư an nhàn mà vẫn đang bảo yêu cầu tối thiểu tỷ suất sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm.

2. Đầu tư theo đà tăng

Đây là chiến lược mua khi cổ phiếu đang trong đà tăng dài hạn, nên yếu tố về điều kiện thị trường chung và tín hiệu kỹ thuật của cổ phiếu rất được đề cao trong phương pháp này. NĐT nên ưu tiên chọn những cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận cao hoặc tăng mạnh theo sóng ngành.

các yếu tố quyết định khi đầu tư theo đà tăng
Các yếu tố quyết định khi đầu tư theo đà tăng

Đà tăng được hiểu là cổ phiếu hình thành đáy sau cao hơn và đỉnh sau cao hơn và NĐT tìm điểm mua bằng cách nương theo đà tăng của cổ phiếu ở những khu vực hỗ trợ mạnh hoặc khi giá bứt phá qua đỉnh cũ trong ngắn hạn. Chiến lược này cũng được nhiều người gọi là đi theo dòng tiền, chỉ tập trung vào cổ phiếu có dòng tiền mua mạnh.

Nhược điểm của chiến lược Đà tăng là NĐT phải thực hiện cắt lỗ nhanh khi giá gãy đà tăng, xử lý tình huống rất linh hoạt nếu lệnh mua này thực hiện sai. Xác suất thành công của chiến lược này khoảng 50-60% nên sai số xuất hiện là điều khó tránh khỏi. Nếu NĐT không chấp nhận được các khoảng thua lỗ ngắn hạn thì rất khó áp dụng chiến lược này.

Nhìn chung, đây là chiến lược dành cho NĐT sẵn sàng chấp nhận rủi ro ngắn hạn lớn, phù hợp với NĐT thích mạo hiểm, thử thách bản thân, có nhiều thời gian để quan sát thị trường để ứng biến linh hoạt với các biến động ngắn hạn của cổ phiếu.

3. Bắt đáy

Đây là chiến lược mua khi cổ phiếu đang trong xu hướng giảm dài hạn, nên yếu tố Cơ bản doanh nghiệp cũng rất được quan tâm bởi hành động bắt đáy là rủi ro rất lớn, nếu không chọn lọc kĩ những doanh nghiệp có chất lượng tốt sẽ rất dễ mắc phải sai lầm lớn. NĐT nên chọn cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận cao hoặc định giá đang ở mức hấp dẫn.

Các yếu tố quyết định khi bắt đáy

Bắt đáy khi cổ phiếu hình thành đáy sau thấp hơn và đỉnh sau thấp hơn và NĐT tìm điểm mua bắt đáy khi cổ phiếu tạo được đáy ngắn hạn thành công sau khi bị bán tháo mạnh vào vùng quá bán trước đó. Đây là chiến lược rủi ro nếu NĐT chỉ kỳ vọng kiếm lời từ sóng hồi ngắn hạn, còn nếu bắt đáy với tầm nhìn dài hạn sẽ ít rủi ro hơn.

Nhược điểm của chiến lược Bắt đáy là thiệt hại sẽ rất lớn nếu lệnh bắt đáy thực hiện sai, bởi khi cổ phiếu trong đà giảm thì mức độ giá trượt giảm rất nhanh. Do đó, NĐT cần cẩn trọng khi áp dụng chiến lược bắt đáy để giao dịch ngắn hạn.

Chiến lược này phù hợp với phong cách của NĐT theo trường phái cơ bản, thích nghiên cứu phân tích doanh nghiệp để tìm cổ phiếu là “món hời” trên thị trường và tận dụng sự hoảng loạn của đám đông để tìm kiếm lợi nhuận.

Tổng kết

Nhìn chung, chiến lược đầu tư nào cũng có khả năng thành công, quan trọng nhất là chiến lược đấy có phù hợp với NĐT hay không, nếu một chiến lược được xem là tốt nhưng lại không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của NĐT thì cũng rất khó để thành công. Đầu tư là dễ nếu chúng ta chỉ tập trung làm những điều phù hợp nhất với bản thân!

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng đội ngũ Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu tốt nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu