Cách mua bắt đáy cổ phiếu hiệu quả

Bắt đáy cổ phiếu là kỹ thuật khó, đòi hỏi người tham gia phải chấp nhận rủi ro cao nếu chỉ có ý định trading ngắn hạn. Nếu muốn hạn chế đi rủi ro thì phải có tầm nhìn dài hạn (> 1 năm) khi sẵn sàng chấp nhận những pha rung lắc lớn 15-20% sau khi mua.

Trước khi tìm hiểu về cách bắt đáy cổ phiếu hiệu quả thì nhà đầu tư cần phải chọn được doanh nghiệp tốt, xứng đáng để tham gia bắt đáy. Chúng tôi ưu tiên nhà đầu tư nên chọn doanh nghiệp vốn hóa lớn, đầu ngành, có hiệu quả kinh doanh cao, những sự lựa chọn ưa thích có thể kể tên như: HPG, FPT, MWG, MBB, TCB…

Video hướng dẫn Cách bắt đáy cổ phiếu hiệu quả

Xác định vùng chiết khấu hấp dẫn trong dài hạn để bắt đáy cổ phiếu

Cổ phiếu này trước đó hình thành xu hướng tăng dài hạn rất mạnh mẽ do sự tích cực của kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây giá cổ phiếu giảm rất mạnh qua đó kết thúc xu hướng tăng dài hạn. Mức chiết khẩu được xem là hấp dẫn trong dài hạn là khi cổ phiếu thoái lui 50-70% giá trị so với xu hướng tăng giá trước đó của nó.

Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo Fibonacci Thoái lui để đo lường vùng hỗ trợ tiềm năng của cổ phiếu. Mốc chiết khấu được xem là hấp dẫn là khi giá cổ phiếu về mốc Fibo thoái lui quanh 61.8%.

bắt đáy cổ phiếu MBB
Đồ thị giá cổ phiếu MBB

Ví dụ cổ phiếu MBB giai đoạn từ năm 2018-2020 xuất hiện 4 vùng mua hợp lý sau khi cổ phiếu này giảm về khu vực Fibonacci thoái lui quanh 50%-61.8%, tức là MBB đã giảm trở lại 50-70% so với nhịp tăng giá trước đó của nó trong năm 2017.

  • Vùng (1) và (2) chứng kiếm cổ phiếu MBB rơi về vùng Fibo thoái lui là 60%-61.8%.
  • Vùng (3) và (4) chứng kiến cổ phiếu cú sụp đổ của TTCK do covid bùng phát khiến MBB rơi về vùng thoái lui 61.8%-78.6%.

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


Bắt đáy cổ phiếu giảm thái quá trong ngắn hạn

Khi đã xác định được cổ phiếu đã chiết khấu về vùng hấp dẫn thì bước tiếp theo chúng ta cần nhìn thấy được giá cổ phiếu giảm rất thái quá trong 1 tháng gần đây. Cụ thể trong vòng 1 tháng gần nhất giá giảm hơn 20% (% tháng < -20%) thì đó là tín hiệu cho thấy cổ phiếu này đang bị bán tháo quá đà, và khi cổ phiếu giảm quá đà như vậy khi hồi phục thì giá cũng tăng rất nhanh.

bắt đáy cổ phiếu giảm thái quá trong ngắn hạn
MBB giai đoạn đầu năm 2020

Thời điểm đầu tháng 4.2020, cổ phiếu MBB đang ở vùng mua hấp dẫn (4) chứng kiến trong 1 tháng vừa qua giá rơi rất sâu xuống mức khiến % tháng thời điểm đó là -30%. Do vậy, MBB đã thỏa mãn tiêu chí về một cổ phiếu tốt đang chiết khấu hấp dẫn cả trong ngắn hạn và dài hạn. Lúc này, nhà đầu tư có thể canh mua khi MBB có phiên hồi phục mạnh vá lại đường trung bình 5 ngày (MA5). Sau thời điểm mua bắt đáy thành công này, giá cổ phiếu MBB tăng 250% chỉ trong vòng 1 năm!

Bắt đáy khi thị trường bước vào downtrend dài hạn

Dù không liên quan đến cổ phiếu nhưng việc thị trường chung đang trong xu hướng giảm dài hạn (Downtrend) là manh mối quan trọng để tín hiệu mua bắt đáy có khả năng thành công cao. Bởi nếu cổ phiếu có tín hiệu mua bắt đáy khi giá chiết khấu hấp dẫn trong dài hạn và ngắn hạn nhưng trong bối cảnh thị trường chung đang trong Uptrend hoặc Sideway thì sự lệch pha này cho thấy vấn đề nằm ở chính cổ phiếu đó chứ không phải do sự mất lý trí của đám đông nhà đầu tư. Những doanh nghiệp tốt có giá hồi rất hiếm khi nào có biểu hiện lệch pha như vậy!

thị trường downtrend

Ví dụ điển hình là cổ phiếu CTD giai đoạn năm 2018-2019 giảm không phanh và gần như không vận động theo thị trường, đặc biệt là thời điểm năm 2019 khi thị trường chung đã vào giai đoạn ổn định (sideway market) thì CTD tiếp tục rơi sâu thêm qua đó gần như mất sạch thành quả tăng giá của những năm 2015-2017. Nếu nhà đầu tư mua vào vì thấy giá đã bị giảm sâu nhưng không quan tâm thị trường chung thì sẽ bị thiệt hại lớn!

Tổng kết

Khủng hoảng kinh tế hay thị trường chứng khoán sụp đổ là cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn tích lũy tài sản tốt với giá rẻ, nhịp giảm mạnh đầu năm 2020 do covid là ví dụ điển hình như vậy. Nếu nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận các nhịp điều chỉnh có thể diễn ra khiến cổ phiếu mất 15-20% từ lúc mua để đổi lấy kỳ vọng kiếm lợi nhuận x2, x3 tài sản trong 1-2 năm tới thì chiến lược này quả là công cụ tuyệt vời. Còn nếu nhà đầu tư muốn tận dụng sự hoảng loạn để trading ngắn hạn thì phải tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ 5-7% từ điểm mua mặc dù đây là phương pháp có xác suất thành công khá cao vì nó không thường xuyên xảy ra với các doanh nghiệp tốt và đổi lại nhà đầu tư có thể kỳ vọng kiếm được khoảng lợi nhuận 15-20% khi giá có nhịp hồi mạnh sau đó.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu tố nhất thị trường:

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục