Những điều cần biết về di chúc

Rất nhiều người hiểu tầm quan trọng của một bản di chúc, nhưng ít người dành thời gian để viết nó hoặc suy nghĩ rằng mình cần phải viết nó. Đối với những người chưa từng suy nghĩ tạo lâp di chúc, hãy thử cho rằng nếu một ngày nào đó không còn ở trên đời mà chưa kịp lập di chúc, tòa án sẽ ra quyết định phân bổ tài sản, nếu bạn sống độc thân với con, tòa án sẽ quyết định đứa trẻ sẽ sống với ai.

Ngược lại, nếu dành thời gian chuẩn bị, người lập di chúc sẽ quyết định mọi thứ, một bản di chúc sẽ truyền tải những tâm tư tình cảm và những bước cần thiết giúp để lại thành quả lao động suốt cuộc đời cho những người mình thương yêu.

những điều cần biết về di chúc

Di chúc là gì?

Di chúc là một giấy tờ hợp pháp, thể hiện nguyện vọng, mong muốn của một người về cách phân chia tài sản mình có được sau khi chết. Người lập di chúc sẽ có thể phân chia tài sản theo cách họ muốn bằng cách viết một cách rõ ràng bằng văn bản. Tài sản có thể là tài sản hữu hình: như nhà, ô tô, hoặc vô hình như : tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán được đứng tên lập di chúc. Những quyền khác như quyền liên quan tới quỹ hưu trí, bảo hiểm nhân thọ sẽ được giải quyết ngoài di chúc. Trong hầu hết các trường hợp, các tài sản này được giải quyết trực tiếp cho người được thụ hưởng trực tiếp được chỉ định.

Chi phí tạo lập di chúc

Chi phí tạo lập di chúc phụ thuộc vào sự phức tạp của quan hệ tài sản, và hình thức làm việc với luật sư. tư vấn online, chi phí sẽ rẻ hơn là tư vấn trực tiếp. Cho dù hình thức nào thì bản di chúc sẽ bao gồm các nội dung sau: ngày tháng, lời tuyên bố thu hồi, hủy bỏ các duy chúc trước, một lời chỉ dẫn rằng tài sản (một phần tài sản) sẽ được chuyển giao cho người thừa kế, người giám hộ những đứa trẻ, tên của người thực hiện di chúc, chữ ký của người lập di chúc.

Chữ ký của người lập di chúc luôn được yêu cầu xác thực bởi ít nhất hai người làm chứng, tốt nhất là hai người không liên quan tới di chúc như là luật sư và nhân viên công ty luật. Trong trường hợp này, người làm chứng không nên là người liên quan tới di chúc vì có thể tạo ra sự ngờ vực về tính chính trực bản di chúc.

Soạn thảo một bản di chúc

Mặc dù bạn có toàn quyền được pháp luật cho phép soạn thảo nội dung di chúc nhưng không nên làm như vậy. Lý tưởng nhất là di chúc được tư vấn soan thảo bởi một luật sư và bạn (cùng với vợ hoặc chồng nếu có thể). 

Khi làm việc với luật sư bạn nên trình bày những thông tin chính xác như là bằng chứng về tài sản bất động sản (sổ đỏ, hoặc phiếu thu chứng minh bạn đã mua bất động sản đó bao nhiêu tiền, giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu). Cung cấp thêm các thông tin về các tài sản vô hình khác như tài khoản ngân hàng, tài khoản giao dịch chứng khoán, bản sao hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, danh sách và bằng chứng các khoản nợ ngân hàng, và các tổ chức tài chính.

 Một điều nữa bạn đừng quên, đó là cung cấp danh sách tên, địa chỉ, số điện thoại làm việc của các chuyên gia mà luật sư hay người thực hiện sẽ cần đến trong tương lai bao gồm tên nhân viên ngân hàng, đại lý bảo hiểm, tư vấn viên đầu tư chứng khoán, người giám hộ đứa trẻ.

Các tiêu chí chính

Người vợ hoặc người chồng có thể viết di chúc cùng nhau hoặc riêng rẽ, trên thực tế hầu hết các luật sư đều khuyến nghị cách lập riêng rẽ, vì rất khó để xác định ai là người sở hữu tài sản nếu như họ ngồi cùng với nhau và sẽ khó hơn nữa nếu một trong hai người muốn thay đổi di chúc  trong khi cần sự đồng ý của người kia.

Nếu người lập di chúc có con nhỏ, một điều khoản quan trọng đó là lựa chọn người giám hộ trong trường hợp bố hoặc mẹ không còn. Không có điều khoản này, tòa án sẽ xác định người giám hộ và không có gì chắc chắn người được chọn phù hợp như người đương sự mong muốn. Thông thường tòa án sẽ tiếp cận vấn đề theo hướng “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, trong khi lựa chọn của đương sự  là người bạn hoặc là người họ cho rằng phù hợp nhất với sự phát triển thể chất và tinh thần của đứa trẻ.

Quy trình sau khi di chúc được thiết lập

Khi di chúc được lập, người lập sẽ giữ bản gốc, người lập có thể gửi các thành viên gia đình bản sao. Bản gốc được cất giữ một nơi an toàn ở nhà, trong két sắt hoặc két sắt của ngân hàng. Cho dù cất giữ ở đâu thì các thành viên gia đình cũng cần được biết nơi và ai đang cất giữ.

Rất cần thiết xem xét lại di chúc 5 năm/ lần bởi vì tình trạng tài chính và sức khỏe có thể thay đổi hoặc người lập cần bổ sung thêm những người thụ hưởng mới hoặc các yếu tố mới phát sinh. Quy trình sẽ thực hiện lại từ đầu như việc thành lập một di chúc mới.

Khi lập di chúc, cần phải lựa chọn người thực hiên. Người thực hiện sẽ đảm bảo rằng các ước muốn của người lập di chúc sẽ được thực hiện sau khi người lập không còn. Người này có thể là một người bạn thân thiết lâu năm, có kinh nghiệm quản lý các tài sản tài chính hoặc một tổ chức như là một ngân hàng, một công ty luật chuyên nghiệp.

Đừng phó mặc cho cuộc đời

Trong cuộc đời một con người, rất nhiều điều không thực sự cần thiết đã và đang được suy tính và thực hiện, nhưng có một điều vô cùng cần thiết, không được làm trước khi ra đi đó là lập di chúc. Thật tuyệt nếu như ai đó biết được tài sản mình làm lụng cả cuộc đời, món quà vô giá dành cho người yêu thương được quản lý một cách trật tự, theo đúng tâm nguyện mong mỏi.

Xem thêm: 7 bước nên cân nhắc khi lập di chúc

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục