Buổi 3 – Tìm hiểu phương pháp đầu tư theo Đà Tăng Trưởng

Đầu tư theo đà tăng trưởng là một phương pháp tập trung vào việc tìm kiếm các cổ phiếu sinh lời tốt nhất trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng. Bài viết sẽ giúp nhà đầu tư hiểu đầu tư theo đà tăng trưởng là gì, cách áp dụng vào giao dịch thực tế để tìm kiếm các cơ hội sinh lời tốt.

Đây là phương pháp mà Đầu tư từ đâu đã kiểm chứng trong hầu hết chu kỳ của thị trường chứng khoán Việt Nam và áp dụng tư vấn cho nhà đầu tư. Mời anh chị tham gia nhóm tư vấn trải nghiệm 14 ngày để tìm kiếm cơ hội đầu tư hấp dẫn tại đây.

Video Tìm hiểu về phương pháp đầu tư theo Đà Tăng Trưởng

Đầu tư theo đà tăng trưởng là gì?

Đầu tư theo đà tăng trưởng là phương pháp tìm kiếm các cổ phiếu đã hình thành xu hướng tăng giá trong trung hạn và dài hạn và thực hiện mua khi giá vừa vượt ra khỏi nền tích lũy tốt.

Đây là một phương pháp giúp nhà đầu tư tìm được những cổ phiếu có khả năng tăng giá cao (10-20%) trong ngắn hạn (1-3 tháng) với ít rủi ro nhất.

Công thức thành công

công thức thành công

Công thức để tạo nên một nhà đầu tư theo đà tăng trưởng thành công bao gồm 3 yếu tố chính:

Thứ nhất là Thời điểm: phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải trang bị cho mình kĩ năng ra quyết định mua và bán cổ phiếu vào đúng thời điểm để có lợi thế cho bản thân. Ngoài ra, việc định được thời điểm thị trường cũng là bước quan trọng để hạn chế các rủi ro.

Thứ hai là Kỷ luật: nếu nhà đầu tư có kế hoạch chuẩn bị tốt nhưng thiếu tính kỷ luật để thực thi nó thì cũng dẫn đến kết quả tồi tệ, giao dịch ngắn hạn với phương pháp này yêu cầu nhà đầu tư phải luôn duy trì sự tập trung, kỷ luật một cách nhất quán.

Thứ ba là Lãi kép: vòng quay nhanh không phải là điều xấu nếu nhà đầu tư có kĩ năng xác định thời điểm và duy trì kỷ luật, lãi kép sẽ giúp tài sản của chúng ta gia tăng một cách nhanh chóng. Những mức sinh lãi nhỏ (không khó để tìm kiếm cổ phiếu tăng 10-20%) nhưng được lãi kép một cách đều đặn sẽ tạo nên mức sinh lời không tưởng!


THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất theo phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


Tư duy của nhà đầu tư theo đà tăng trưởng

tư duy đầu tư theo đà tăng trưởng

Nhóm tư duy cấp độ 1: là lớp nhà đầu tư đi theo đám đông, yêu thích sự an toàn, chờ đợi mọi thứ thật rõ ràng thì mới hành động. Đối với họ thì quản trị rủi ro chỉ là cái thứ yếu.

Nhóm tư duy cấp độ 2: là lớp nhà đầu tư có chính kiến rất mạnh, dám chấp nhận đi ngược đám đông, đặt cược lớn dù biết xác suất thành công không cao. Đối với họ thì quản trị rủi ro là cái rất quan trọng.

Nhóm tư duy cấp độ 1.5: là lớp nhà đầu tư thích quan sát, có chính kiến nhưng không mạnh, linh hoạt ứng biến theo từng hoàn cảnh, mức độ chấp nhận rủi ro của là không cao cũng không thấp. Đối với họ quản trị rủi ro cũng là cái trọng yếu.

=> Nhà đầu tư theo phương pháp đầu tư tăng trưởng thường có tư duy cấp độ 1.5.

Cách đánh bại thị trường khi đầu tư theo đà tăng trưởng?

đầu tư theo đà tăng trưởng đánh bại thị trường

Đối với phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng thì áp dụng cả 3 cách để chiến thắng thị trường bao gồm:

  • Có kĩ năng quay vòng vốn hiệu quả: tốc độ quay vòng vốn nhanh, tầm nhìn không quá dài để tận dụng tối đa lãi kép.
  • Có khả năng sử dụng đòn bẩy để đầu tư: dùng margin để mua cổ phiếu giúp gia tăng tài sản nhanh chóng.
  • Có khả năng lựa chọn cổ phiếu tốt: chọn lựa cổ phiếu có khả năng tăng giá mạnh trong nhóm các cổ phiếu có trạng thái đẹp.

Kết hợp cả 3 yếu tố này có thể giúp nhà đầu tư theo đà tăng trưởng khuếch trương lợi nhuận một cách mạnh mẽ.

Thời gian nắm giữ cổ phiếu

thời gian nắm giữ cổ phiếu hợp lý

Thời gian nắm giữ thường nhỏ hơn 3 tháng, đây là thời gian nắm giữ với các cổ phiếu có lãi, trong khi đối với các cổ phiếu thua lỗ thì chỉ nên nắm giữ trong khoảng thời gian từ 2-3 tuần.

Xác suất thành công trung bình của phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng khoảng 50-60% là phù hợp, nếu xác suất thành công quá cao thì sẽ dẫn đến ít có cơ hội xuất hiện, còn nếu xác suất thành công quá thấp thì dễ rơi vào vòng xoáy thua lỗ liên tiếp.

Môi trường đầu tư lý tưởng

môi trường đầu tư lý tưởng

Phương pháp này chỉ có thể ứng dụng được trong môi trường thị trường chung tăng giá (bull-market) và thị trường đi ngang (side-way). Còn trong thị trường giảm giá (bear-market) thì không phải là môi trường lý tưởng cho phương pháp theo đà tăng trưởng.

  • Trong thị trường tăng giá thì ưu tiên mua cổ phiếu có sóng ngành sẽ phát huy hiệu quả nhất
  • Trong thị trường đi ngang thì rất ít sóng này có thể hoạt động tốt, mà thay vào đó chỉ nên ưu tiên đánh cổ phiếu ngách, có câu chuyện riêng.

Góc nhìn về cổ phiếu

cổ phiếu tốt

Cổ phiếu tốt chính là cổ phiếu có khả năng tăng giá chứ không phụ thuộc vào cơ bản nội tại của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp tốt nhưng không có khả năng tăng giá thì cũng được xem là một cổ phiếu tồi! Đương nhiên, nếu một doanh nghiệp tốt kết hợp thêm có khả năng tăng giá thì đó là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của phương pháp này!

Theo dấu dòng tiền thông minh và tìm kiếm điểm mua bán có lợi nhất của bản thân chính là chìa khóa chọn lựa cổ phiếu của phương pháp theo đà tăng trưởng. Dòng tiền thông minh tức là dòng tiền của cổ đông lớn, nhà đầu tư tổ chức, các quỹ đầu tư…

Đầu tư theo đà tăng trưởng tiếp cận cơ hội như thế nào?

tiếp cận cơ hội trong đầu tư theo đà tăng trưởng

Cách tiếp cận của phương pháp theo đà tăng trưởng là đi từ dưới lên (bottom-up), trong đó:

  • Bước đầu tiên là đánh giá xu thế thị trường hiện tại là tốt hay xấu, nếu tốt thì sẽ tiếp tục các bước để tìm kiếm cơ hội đầu tư, còn nếu môi trường thị trường chung không tốt thì dừng lại.
  • Thiết kế danh mục cổ phiếu quan sát: tổng hợp các cổ phiếu có trạng thái tốt nhất trên thị trường hiện tại để cô đọng phạm vi quan sát.
  • Chọn lọc bằng tiêu chí kỹ thuật: từ danh mục quan sát sẽ phân tích thêm về góc nhìn kỹ thuật để ưu tiên chọn những cổ phiếu có mẫu hình đẹp và ít rủi ro nhất.
  • Phân tích cơ bản doanh nghiệp: để biết nên ưu tiên chọn cổ phiếu nào trong nhóm các cổ phiếu đã được tầm soát bằng phân tích kỹ thuật.
  • Xu thế ngành: ưu tiên chọn doanh nghiệp cơ bản tốt, kỹ thuật đẹp kết hợp yếu tố nhóm ngành dẫn dắt sẽ giúp cổ phiếu có khả năng tăng nhanh nhất.

Các buổi học khác:

Đăng ký tham gia khóa học tại đây: Khóa học đầu tư chứng khoán

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục