Phe Short phái sinh khiến thị trường giảm mạnh?

Cứ mỗi nhịp giảm mạnh của thị trường chứng khoán thì giới đầu tư lại đổ lỗ cho phe short phái sinh ra là lý do thị trường giảm nhanh và mạnh như vậy. Và càng đáng tiếc hơn là nhiều nhà đầu tư còn hiểu sai ý nghĩa của sản phẩm phái sinh gây ra thiệt hại to lớn…

Video hướng dẫn

Bản chất của phái sinh và hành động short phái sinh là gì?

short phái sinh

Phái sinh – hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là công cụ bổ trợ cho sản phẩm đầu tư chính là cổ phiếu. Bản chất của sản phẩm phái sinh này được sinh ra để phục vụ hoạt động phòng vệ rủi ro danh mục chứng khoán cơ sở, tức là nếu nhà đầu tư đang nắm giữ danh mục chứng khoán dài hạn và nhận thấy thị trường trong ngắn-trung hạn đang có dấu hiệu nguy hiểm thì lúc này nhà đầu tư có thể sử dụng phái sinh như một công cụ phòng vệ cho danh mục cổ phiếu bằng cách Short trên thị trường phái sinh tương ứng với giá trị danh mục cổ phiếu đang nắm giữ.

Khi Short phòng vệ trên phái sinh cũng đồng nghĩa là nhà đầu tư không bán danh mục cổ phiếu cơ sở, nên hành động này vốn là cách khiến thị trường không bị bán tháo một cách thái quá.

Tuy nhiên, cứ khi thị trường giảm mạnh lại có rất nhiều nhà đầu tư đang tư duy bán tháo cổ phiếu để chuyển sang giao dịch trên thị trường phái sinh với mong muốn gỡ gạc lại được chút nào hay chút đó. Đây là tư duy rất nguy hiểm bởi không chỉ nhà đầu tư chắc chắn đã bị thiệt hại lớn trên thị trường cơ sở sau khi chấp nhận bán cắt lỗ cổ phiếu mà khi bước chân sang thị trường phái sinh với tâm thế cho rằng thị trường còn xuống tiếp và bám theo lệnh Short thì rất dễ rơi vào vòng xoáy thua lỗ lớn dẫn đến kiệt quệ vì thị trường phái sinh biến động cực mạnh với đòn bẩy cao rất dễ đào thải nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nên làm gì?

short phái sinh

Thay vì “đốt nhà 2 đầu” như vậy thì nhà đầu tư có thể phòng vệ cho danh mục chứng khoán cơ sở bằng cách Short phái sinh. Nếu trường hợp thị trường tiếp tục giảm mạnh thì khoản lỗ trên cổ phiếu sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận trên phái sinh. Ngược lại, nếu thị trường không giảm thì đương nhiên danh mục cổ phiếu sẽ không bị thiệt hại thậm chí có lãi và khoản lãi này bù đắp khoản lỗ trên phái sinh. Nói chung, việc Short phái sinh khi thị trường rủi ro giúp nhà đầu tư giải quyết được bài toán không cần bán cổ phiếu mà vừa giảm được thiệt hại.

Ví dụ minh họa của short phòng vệ phái sinh

short phòng vệ phái sinh

Ví dụ ngày 19.4.2022, nhà đầu tư nhận thấy rủi ro thị trường ở mức cao và có thể ảnh hưởng lớn đến danh mục cổ phiếu đang nắm giữ với giá trị 1 tỷ đồng (lúc này đang cầm cổ phiếu MBB), đến ngày 16.5.2022 cổ phiếu MBB giảm 16% và nếu nhà đầu tư Short phái sinh cùng thời điểm thì có thể kiếm được 238 điểm. Lúc này:

  • Tài khoản cổ phiếu còn lại 840 triệu đồng, tương đương mất 160 triệu đồng.
  • Tài khoản phái sinh: nếu nhà đầu tư Short 5 hợp đồng (cứ 200 triệu giá trị trên cổ phiếu thì Short 1 hợp đồng phái sinh -> giá trị cổ phiếu là 1 tỷ thì cần Short 5 hợp đồng) thì nhà đầu tư sẽ có lãi 119 triệu đồng.

Như vậy qua nhịp giảm mạnh của thị trường chung thì nhà đầu tư chỉ thiệt hại 41 triệu đồng(119 triệu – 160 triệu) và còn nguyên lượng cổ phiếu MBB đang nắm giữ trước đó!

Tổng kết

Quan điểm cho rằng Phe Short phái sinh làm nhiễu loạn thị trường là không hoàn toàn chính xác bởi như đã đề cập việc Short phái sinh là một cách để phòng vệ danh mục cổ phiếu, tránh thị trường rơi vào trạng thái bán tháo, bản chất của sản phẩm là giúp thị trường ổn định hơn, đó là một sản phẩm rất hay nếu nhà đầu tư hiểu đúng và làm đúng, còn nếu áp dụng sai thì hậu quả sẽ là rất lớn…

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu