Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt?

1. Khái niệm EPS

eps

EPS là chỉ số xác định khả năng sinh lợi của một công ty hay một dự án đầu tư.
Đây chính là lợi nhuận của công ty phân bổ cho một cổ phiếu thông thường đang được lưu hành ở trên thị trường.

chỉ số eps
  • EPS cơ bản

EPS cơ bản là lợi nhuận cơ bản trên một cổ phiếu. EPS cơ bản thường phổ biến hơn so với EPS pha loãng
EPS = (Thu nhập ròng – cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/ số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành.

  • EPS pha loãng

EPS pha loãng được dùng trong trường hợp công ty phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi.

EPS pha loãng = (Lợi nhuận ròng – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / (Lượng cổ phiếu đang lưu hành + Lượng cổ phiếu sẽ được chuyển đổi).

Những cổ phiếu này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu thường trong tương lai. Khi đó, EPS của doanh nghiệp sẽ tăng. Tuy nhiên, sự gia tăng số lượng cổ phiếu dạng này sẽ dẫn đến sự giảm thiểu trên mức thu nhập của mỗi cổ phiếu.


THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


2. Ý nghĩa của EPS

Chỉ số EPS thường được NĐT dùng để so sánh kết quả kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau. Ví dụ, giả định các yếu tố cân bằng, trong 2 công ty có cùng chỉ số EPS, công ty nào có số lượng cổ phần ít hơn đồng nghĩa với việc công ty đó sử dụng vốn hiệu quả hơn.Qua đó, NĐT sẽ ra quyết định đầu tư vào công ty nào để thu về lợi nhuận tốt dễ dàng hơn.

Chỉ số EPS của công ty càng cao thì càng có sức hút với nhà đầu tư. Bởi vì, nó bao quát tổng thể hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty hoạt động càng tốt thì EPS càng có xu hướng tăng trưởng đều theo thời gian

Thực tế, các công ty có thể lợi dụng thủ thuật tính toán để đưa ra chỉ số EPS hấp dẫn. Vì thế, NĐT cũng cần phải hiểu rõ cách tính EPS của từng doanh nghiệp để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, cũng như kết hợp với bản báo cáo tài chính để phân tích, nhận định những chỉ số quan trọng khác.

3. Chỉ số EPS bao nhiêu là tốt ?

Thông thường, một công ty được đánh giá là có hoạt động kinh doanh hiệu quả thì sẽ duy trì chỉ số EPS trên 1,500 VND trong khoảng thời gian nhiều năm (3-5 năm) và có xu hướng tăng. Chỉ số EPS tối thiểu nhất mà các NĐT có thể chấp nhận là trên 1,000 VND.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC: