Chọn chiến lược nào khi thị trường vào Downtrend?

Thị trường chứng khoán vận động mang tính chu kỳ bởi vòng đời kinh doanh của doanh nghiệp có tính chu kỳ. Do vậy, một chiến lược giao dịch cũng không thể nào phát huy hiệu qua trong tất cả các chu kỳ thị trường mà mỗi chiến lược sẽ có “đất diễn” riêng. Bài viết này sẽ cung cấp góc nhìn mới mẻ để nhà đầu tư có thể ứng dụng ngay vào thực tế điều kiện thị trường hiện tại.

Video hướng dẫn

Thị trường có 3 pha chính, ứng với 3 chiến lược đầu tư.

Pha tăng (Uptrend)

Lúc này thị trường đã bứt phá qua khu vực tích lũy lớn hoặc tăng hơn 20% từ đáy để chính thức bước vào pha tăng. Ở pha tăng thì dòng tiền tham gia sẽ cực kì quyết liệt, giá trị giao dịch liên tục tăng cao hơn.

Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược Đà tăng (Momentum) để tận dụng tối đa khả năng sinh lãi cao trong ngắn hạn. Lợi nhuận mục tiêu kỳ vọng trung bình 20-25%/deal.

Cổ phiếu MWG có phiên bùng nổ mạnh để bước vào sóng tăng mới sau khi thị trường chung đã có tín hiệu bước vào pha tăng dài hạn cách đây 1 tháng.

Xem chi tiết chiến lược đà tăng tại đây

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Pha tích lũy (Sideway)

Lúc này thị trường vận động trong biên độ có khoảng cách từ đỉnh xuống đáy 10-15%. Ở pha tích lũy dòng tiền tham gia khá yếu ớt và thị trường chứng kiến sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược Đà tăng (Momentum) nhưng lợi nhuận mục tiêu kỳ vọng trung bình ở mức 10-15%/deal.

Giai đoạn giữa năm 2019 thị trường vận động trong trạng thái Sideway sau giai đoạn Downtrend vào năm 2018. Thời điểm này chiến lược Đà tăng cũng phát huy được hiệu quả khi bùng nổ mạnh qua khu vực tích lũy.

Xem chi tiết chiến lược đà tăng tại đây

Pha giảm (Downtrend)

Lúc này thị trường đã gãy khu vực tích lũy lớn hoặc giảm hơn 20% từ đỉnh để chính thức bước vào pha giảm. Ở pha giảm thì dòng tiền tham gia cực kì yếu ớt, giá trị giao dịch thấp dần và tâm lý nhà đầu tư rất chán nản.

Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược Đà giảm (Bắt đáy) để tận dụng các con sóng hồi kỹ thuật của thị trường. Lợi nhuận kỳ vọng trung bình khi đánh theo sóng hồi là 15-20%.

Cổ phiếu HPG đầu năm 2019 có pha bật hồi mạnh theo sóng hồi kỹ thuật của thị trường chung trong Downtrend.

Xem chi tiết chiến lược đà giảm tại đây

Ngoài ra, trong thị trường Downtrend, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược mua Tích sản doanh nghiệp tốt hoặc chứng chỉ quỹ ETF với giá rẻ để đầu tư dài hạn. Việc tích sản có thể thực hiện đều đặn mỗi tháng, tuy nhiên nếu NĐT muốn mua tích sản với tỷ trọng lớn thì đây được xem là thời điểm vàng bởi trong Downtrend giá cổ phiếu thường được chiết khấu rất hấp dẫn, NĐT theo chiến lược Tích sản hoàn toàn có thể mua với tỷ trọng lớn hơn để giá vốn trung bình ở mức thấp.

Giai đoạn thị trường rơi vào Downtrend vào năm 2018 là cơ hội mua Tích sản tuyệt vời với giá vốn trung bình quanh 12-15, thành quả đến với nhà đầu tư tích sản khi thị trường bước vào Uptrend mạnh giúp giá HPG lên vùng 55.

Tổng kết

TTCK được xem là hàn thử biểu của nền kinh tế hay nói dễ hiểu hơn là chỉ báo dự đoán tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung trong tương lai. Do vậy, khi TTCK vào downtrend dài hạn cũng là dự đoán nền kinh tế bước vào giai đoạn suy thoái, doanh nghiệp khó tăng trưởng lợi nhuận, nên việc mua theo chiến lược Đà tăng trưởng (kết hợp đà tăng giá và kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp) sẽ khó phát huy hiệu quả. Ngược lại trong Downtrend Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược mua theo sóng hồi kỹ thuật của cổ phiếu trong ngắn hạn hoặc Đầu tư Tích sản khi cổ phiếu bị định giá thấp.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các mã cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu