Hướng dẫn lọc danh mục: Đầu tư Giá trị – Siêu cổ phiếu ASM

Thị trường chứng khoán đang là kênh thu hút số lượng lớn nhà đầu tư bởi có mức sinh lợi nhuận cao, đồng thời cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Khi thị trường lao dốc mạnh nhà đầu tư sẽ phải xem xét đánh giá lựa chọn cổ phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư. Là thách thức nhưng cũng sẽ là cơ hội để mua những cổ phiếu tốt cho trung và dài hạn, các cổ phiếu có vốn hóa lớn chiết khấu lên tới 30-40% trong những đợt giảm mạnh.

Bài viết này sẽ hướng dẫn mọi nhà đầu tư có thể lọc danh mục những cổ phiếu tốt đang được định giá rẻ về vùng hấp dẫn dựa trên các tiêu chí tại Máy lọc cổ phiếu

 1. Thế nào là vùng giá hấp dẫn?: là các cổ phiếu đã giảm rất mạnh, trong 1 tháng giá giảm hơn 20% và giá trong dài hạn chưa tăng quá nóng (trong 1 năm giá chưa tăng quá 150%) được xem là hấp dẫn để mua gom trong trung-dài hạn khi được chiết khấu mạnh.
  • Cổ phiếu có đà tặng mạnh được tiêu chí hóa bằng % tháng < -20% và % năm < 150%.
 2. Định giá rẻ là gì?: là top 30% cổ phiếu có định giá rẻ nhất thị trường, được tính toán dựa vào tỷ số tài chính P/E và P/B, tỷ số này càng thấp thì doanh nghiệp được xem là định giá càng rẻ.
  • Cổ phiếu có định giá rẻ được tiêu chí hóa bằng Giá trị A, B và C, với A là nhóm doanh nghiệp được định giá rẻ nhất thị trường.
 3. Các tiêu chí khác: Cổ phiếu đó phải thỏa mãn các tiêu chí khác giúp hạn chế rủi ro
  • Thanh khoản cao
  • Xác suất tăng giá ngắn hạn trung bình hoặc cao: tức cổ phiếu đã tạo đáy ngắn hạn thành công chứ không mua bắt dao rơi.
  • Lợi nhuận mục tiêu > 5%.
  • Chỉ tập trung vào doanh nghiệp đầu ngành: chỉ chọn doanh nghiệp vốn hóa vừa & lớn

Vì sao chọn danh mục này?

Đây là danh mục theo chiến lược mua rẻ với những doanh nghiệp định giá rẻ và đang bị giảm giá rất mạnh do ảnh hưởng từ thị trường chung. Đây là sự kết hợp gần như hoàn hảo giữa phân tích kỹ thuật là giá bị chiết khấu mạnh và về mặt cơ bản là định giá của doanh nghiệp cũng được xem là rất rẻ. Chiến lược này sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi thị trường chứng khoán bước vào downtrend, thị trường bị bán tháo.

 • Danh mục này rất phù hợp để nhà đầu tư có thể tích sản cổ phiếu, mua doanh nghiệp tốt với giá hời do rủi ro thị trường chứ không phải do nội tại doanh nghiệp có chuyển biến xấu.
 • Khi thị trường giảm mạnh hơn 20% từ đỉnh thì đó là cơ hội mua rẻ tuyệt vời với các doanh nghiệp tốt có định giá thấp. Mua & nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn với giá tốt giúp nhà đầu tư tiết kiệm được chi phí giao dịch, không cần phải quan sát quá nhiều thị trường mà vẫn đạt được tỷ suất sinh lời ấn tượng.

Ví dụ về cổ phiếu ASM

Cổ phiếu ASM ngày 19.07.2021 thuộc nhóm doanh nghiệp có giá trị A và trong 1 tháng vừa qua giảm 20.6% (% tháng = -20.6). Ngoài ra, xác suất tăng giá ngắn hạn ở mức trung bình tức cổ phiếu này cũng khóa đáy ngắn hạn thành công, % năm chưa tăng quá nhiều ở mức 116.4% và đây thuộc nhóm vốn hóa vừa (doanh nghiệp có vị thế trong ngành bất động sản).

Kể từ điểm mua đúng ngày 19.07.2021 tại giá quanh 9, cổ phiếu ASM có nhịp tăng mạnh lên vùng giá 19 chỉ trong vòng 5 tháng, với mức sinh lãi 110%.

Có rất nhiều phương pháp lọc danh mục, việc của bạn là chọn cho mình một phương pháp để rèn luyện nó trở thành sở trường của bản thân. Áp dụng phương pháp nào để đầu tư thì tùy thuộc vào tính cách của bản thân phù hợp với cách nào, tâm lý bản thân cảm thấy vui vẻ hài lòng nhất khi áp dụng phương pháp nào thì đó chính là kim chỉ nam dẫn bạn đến thành công trong nghề đầu tư chứng khoán.

Các chiến lược mẫu khác:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục