Mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu

Khối lượng giao dịch là gì?

Khối lượng giao dịch (volume) là đơn vị cổ phiếu được giao dịch trong thời gian quy định ở đây thường được tính bằng ngày.

Vai trò và ý nghĩa của khối lượng giao dịch

Khối lượng có vai trò đặc biệt trong phân tích kỹ thuật, khối lượng góp phần xác nhận điểm mua bán cổ phiếu, xác định dòng tiền đổ vào cổ phiếu là mạnh hay yếu.

Thể hiện tính thanh khoản của thị trường, cổ phiếu nào có tính thanh khoản càng cao thì mức độ hấp dẫn càng cao đối với NDT.

Áp dụng mối quan hệ giữa giá và khối lượng vào thị trường chứng khoán

Khối lượng bùng nổ tại điểm break

mối quan hệ giữa giá và khối lượng

Cổ phiếu SSI hình thành một pha điều chỉnh có downtrend như hình, trong nhịp điều chỉnh này khối lượng giao dịch rất thấp và có thời gian tích lũy khá dài (mẹo nhỏ: thời gian tích lũy càng dài thì thời điểm bật càng mạnh ).

Tại điểm Break downtrend khối lượng giao dịch tăng trưởng đột biến (điểm bùng nổ) => điều này xác nhận  giá chính thức vào uptrend. Mở nến phiên sau NDT có thể vào mua cổ phiếu hoặc chờ đợi test downtrend rồi mua.

Khối lượng bùng nổ tại đáy

Sau một khoảng thời gian khi giá đang trong nhịp điều chỉnh giảm đồng thời khối lượng cũng đang tích lũy với độ thanh khoản thấp. Đột nhiên hai ngày liên tiếp khối lượng bùng nổ tăng cao, kết hợp phân tích kỹ thuật như trendline hay mức điều chỉnh của fibo => rút ra được tại điểm bùng nổ này đã xác nhận tín hiệu khóa đáy thị trường uptrend từ đây và NDT có thể bắt đầu mua cổ phiếu và chờ chốt lời thời gian chờ chốt lời tỷ lệ với thời gian mà cổ phiếu tích lũy trước đó.

Khối lượng bùng nổ tại đỉnh

Khoảng thời gian trước khi bùng nổ khối lượng: Giá cổ phiếu VND tăng đồng thời khối lượng vẫn đang ổn định không có biến động quá lớn. Nhưng đến ngày 6/4/2022 khối lượng bùng nổ mạnh nhưng thời điểm này giá lại không tăng tương ứng với khối lượng.  =>tạo nến hamer , khối lượng giao dịch tăng do một lượng chốt lời nhiều báo hiệu đây đang là vùng đỉnh NDT nên chốt lời.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục