10 lời khuyên để đầu tư dài hạn thành công

Trong khi thị trường chứng khoán luôn biến động và không có điều gì là chắc chắn, một số nguyên tắc đã được kiểm nghiệm và có thể giúp nhà đầu tư tăng cơ hội thành công trong dài hạn.

Cùng tìm hiểu các lời khuyên dưới đây để đầu tư dài hạn thành công.

loi-khuyen-dau-tu-dai-han
10 lời khuyên hữu ích để đầu tư dài hạn thành công

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu đang sinh lời hiệu quả

Bạn cần có kỷ luật tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ngay cả khi nó đã tăng giá gấp nhiều lần, nếu cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng giá đáng kể. Bài học rút ra là tránh đưa ra các quyết định tùy tiện và xem xét cổ phiếu dựa vào giá trị của nó.

Bán cổ phiếu thua lỗ

Không có gì đảm bảo rằng cổ phiếu sẽ phục hồi sau một giai đoạn giảm sâu. Mặc dù đầu tư vào cổ phiếu bị giảm giá là một thất bại, nhưng nhận ra sai lầm và sửa sai bằng cách bán cổ phiếu đó đi là một điều nên làm để hạn chế các khoản lỗ lớn trong danh mục của bạn.

Trong cả 2 trường hợp nắm giữ cổ phiếu có lời và bán cổ phiếu thu lỗ, điều quan trọng là phải đánh giá cổ phiếu dựa trên giá trị của nó để xác định một mức giá có phù hợp với tiềm năng trong tương lai hay không.

Đừng tốn công cho những thứ nhỏ nhặt

Thay vì hoảng sợ trước những thay đổi nhỏ trong ngắn hạn của một khoản đầu tư, tốt hơn hết là bạn nên theo dõi xu hướng dài hạn của nó.

Đừng quá quan tâm đến những điều nhỏ nhặt như việc tiết kiệm vài đồng khi sử dụng lệnh giới hạn so với lệnh thị trường. Những nhà đầu tư ngắn hạn có thể sẽ quan tâm đến các biến động nhỏ trong ngắn hạn nhưng các nhà đầu tư dài hạn thành công dựa trên thay đổi giá trong vài năm trở lên.

Đừng theo đuổi một mẹo đầu tư hấp dẫn

Bất kể bạn nhận được một lời khuyên đầu tư từ nguồn nào, hãy thận trọng khi nghe theo. Để kiếm được số vốn ban đầu đòi hỏi nhiều công sức của bạn, vì vậy hãy luôn tự phân tích cơ hội đó trước khi ra quyết định đầu tư. Thành công lâu dài trong đầu tư đòi hỏi bạn phải thực hiện các nghiên cứu sâu về công ty mà mình định đầu tư vào.

Chọn một chiến lược và gắn bó với nó

Có nhiều cách để chọn cổ phiếu, điều quan trọng là phải tuân theo một triết lý đầu tư duy nhất. Bất kỳ một chiến lược đầu tư đã được kiểm chứng trong quá khứ đều có thể mạng lại lợi nhuận, miễn là bạn kiên trì và kỷ luật với chiến lược đó. Nếu bạn đã quyết định đi theo chiến lược đầu tư dài hạn, hãy tập trung vào việc tìm kiếm các mã cổ phiếu tốt và liên tục đầu tư vào nó bất kể biến động ngắn hạn ra sao.

Hãy xem xét cách nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett bám sát kế hoạch đầu tư giá trị và tránh xa các cổ phiếu công nghệ trong giai đoạn bong bóng dotcom vào cuối những năm 90, do đó ông tránh được những tổn thất lớn khi các cổ phiếu công nghệ giảm mạnh.

Đừng quá tập trung vào tỷ số P/E

Các nhà đầu tư thường rất coi trọng tỷ lệ giá trên thu nhập, nhưng quá chú trọng vào một chỉ số duy nhất là điều không nên làm. Tỷ lệ P/E hữu ích nhất khi sử dụng cùng với các quy trình phân tích khác.

Tỷ lệ P/E thấp không nhất thiết là một cổ phiếu bị định giá thấp. Ngược lại, tỷ lệ P/E cao không có nghĩa là cổ phiếu đó đang bị định giá cao.

Xem thêm: Chỉ số P/E thế nào là tốt?

Tập trung vào tương lai và giữ tầm nhìn dài hạn

Đầu tư đòi hỏi phải đưa ra những quyết định sáng suốt cho những điều chưa xảy ra. Dữ liệu trong quá khứ có thể phản ánh xu hướng sắp tới, nhưng nó không bao giờ được đảm bảo sẽ chính xác. Một cổ phiếu đã tăng gấp 20 lần không có nghĩa là nó không thể tăng tiếp. Điều quan trọng là đầu tư dựa trên tiềm năng trong tương lai và so sánh với kết quả hoạt động trong quá khứ.

Trong khi khả năng kiếm lời lớn trong ngắn hạn có thể tạo ra sức hấp dẫn đối với những người mới tham gia thị trường, nhưng đầu tư dài hạn là chiến lược tốt để mang lại thành công bền vững hơn. Giao dịch ngắn hạn có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao nhưng có rủi ro nhiều hơn chiến lược mua và nắm giữ.

Tư duy mở để tiếp nhận cơ hội

Nhiều công ty lớn là những thương hiệu phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, có nhiều khoản đầu tư tốt lại là những công ty ít nổi tiếng. Hàng trăm những công ty nhỏ hơn có tiềm năng trở thành những cổ phiếu blue-chip trong tương lai. Trên thực tế, các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong lịch sử đã đem lại lợi nhuận lớn hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, từ năm 1926 đến năm 2017, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ ở Mỹ đã tạo ra mức lợi nhuận trung bình 12.1% trong khi chỉ số S&P 500 mang lại lợi nhuận 10.2%.

Điều này không có nghĩa là bạn nên đầu tư tất cả vào cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Trên thực tế, vẫn có những cổ phiếu blue-chip có hiệu suất vượt xa thị trường chung.

Chống lại sự hấp dẫn của các cổ phiếu Penny

Một số người có suy nghĩ sai lầm rằng các cổ phiếu bị định giá thấp có ít dư địa giảm hơn, từ đó có rủi ro thấp hơn. Tuy nhiên, cho dù cổ phiếu trị giá 1000đ giảm xuống 0đ hay cổ phiếu 100.000đ giảm xuống 0đ thì bạn cũng mất 100% vốn đầu tư ban đầu, vì vậy, cả hai loại cổ phiếu này đều có rủi ro giảm giá tương tự nhau.

Trên thực tế, các cổ phiếu penny có rủi ro cao hơn so với các cổ phiếu có mệnh giá cao, bởi vì các cổ phiếu mệnh giá thấp thường có biến động rất lớn và dễ bị các đội tạo lập thao túng giá.

Đừng quá lo lắng về thuế và phí giao dịch

Đặt thuế và phí giao dịch lên trên những thứ khác có thể dẫn đến các quyết định sai lầm. Việc quá tập trung vào phí và thuế giao dịch có thể cản trở bạn đưa ra các quyết định mua hoặc bán khi cần thiết. Mặc dù bạn nên cố gắng cắt giảm chi phí giao dịch khi đầu tư, nhưng đạt được lợi nhuận và bảo toàn vốn là hai mục tiêu ưu tiên.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục