Buổi 7 – Các yếu tố giúp cổ phiếu tăng giá mạnh

Có 2 yếu tố quan trọng giúp cổ phiếu tăng giá là kỳ vọng ngành và nội tại doanh nghiệp. Tại sao đây lại là 2 yếu tố quan trọng nhất đẩy giá cổ phiếu lên tăng mạnh? Mời nhà đầu tư xem chi tiết trong bài viết.

Video: Chất xúc tác giúp cổ phiếu tăng giá

Các yếu tố giúp cổ phiếu tăng giá

Có 2 yếu tố chính tác động đến giá cổ phiếu tăng là: kỳ vọng ngành và nội tại doanh nghiệp đột biến.

các chất xúc tác giúp cổ phiếu tăng giá

Yếu tố kỳ vọng ngành giúp cổ phiếu tăng giá mạnh

  • Có luồng thông tin mới xuất hiện tác động rất tích cực đến ngành.
  • Chuyển động vĩ mô giúp triển vọng các doanh nghiệp trong ngành sáng sủa.Biểu hiện rõ ràng nhất là có cổ phiếu cùng ngành bứt phá mạnh vượt qua khu vực tích lũy.

=> Biểu hiện rõ ràng nhất là có cổ phiếu cùng ngành bứt phá mạnh vượt qua khu vực tích lũy.

Trong một ngành thì sẽ có cổ phiếu dẫn dắt và cổ phiếu đi theo sau. Nếu nhà đầu tư đánh theo sóng ngành thì nên ưu tiên đánh vào cổ phiếu đi theo sau hơn là cố gắng đi tìm mua cổ phiếu dẫn dắt, bởi cổ phiếu dẫn dắt là sự mở đầu xác nhận cho sóng ngành.

Sóng ngành thường xuất hiện trong giai đoạn thị trường bước vào pha tăng mạnh và bùng nổ. thị trường càng bùng nổ thì càng xuất hiện nhiều nhóm ngành. Trong những thời điểm thị trường khó khăn, thanh khoản kém thì đánh theo sóng ngành thường ít hiệu quả.

Giá thép tăng mạnh từ cuối năm 2020 cho đến năm 2021 giúp các doanh nghiệp Thép bùng nổ lợi nhuận do có lượng lớn hàng tồn kho giá thấp.

NKG là cổ phiếu đầu tiên trong ngành Thép bùng nổ, tiếp theo sau đó là hàng loạt cổ phiếu ngành Thép khác tăng mạnh như HPG, HSG, TLH, SMC…

Yếu tố nội tại đột biến tác động tích cực đến giá cổ phiếu

Doanh nghiệp có sự thay đổi mới mẻ bên trong nội tại như: công nghệ mới, nhà máy mới, hợp đồng mới, thị trường mới…làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt kinh doanh của doanh nghiệp đó.

=> Biểu hiện rõ ràng nhất là cổ phiếu có nội tại đột biến được dòng tiền lớn của nhà đầu tư tổ chức, cổ đông lớn, ban lãnh đạo mua gom rất mạnh.

yếu tố nội tại giúp cổ phiếu tăng giá

Cổ phiếu DHC là ví dụ minh họa cho trường hợp giá cổ phiếu tăng mạnh do có sự thay đổi từ bên trong nội tại khi:

  • Trung Quốc thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất giấy nên phải nhập khẩu từ bên ngoài giúp DHC được hưởng lợi nhờ giá bán tăng cao.
  • Tăng sản lượng tiêu thụ để đón đầu xu hướng này nhờ nhà máy Giao Long 2 đi vào hoạt động giúp nâng công suất đáp ứng nhu cầu lớn.
ví dụ mã cổ phiếu tăng giá DHC

Các buổi học khác:

Đăng ký tham gia khóa học tại đây: Khóa học đầu tư chứng khoán