Buổi 6 – Cách tìm doanh nghiệp tăng trưởng

Chọn doanh nghiệp tăng trưởng để đầu tư giúp nâng cao xác suất đầu tư. Những doanh nghiệp tăng trưởng cũng sẽ bứt phá dễ dàng hơn khỏi các đỉnh trong qua khứ. Mời nhà đầu tư cùng tìm hiểu chi tiết cách chọn doanh nghiệp tăng trưởng trong bài viết dưới đây.

Video buổi 6 – Cách tìm doanh nghiệp tăng trưởng

Vì sao nên chọn doanh nghiệp tăng trưởng khi đầu tư?

tại sao nên chọn doanh nghiệp tăng trưởng
Lợi ích của việc chọn doanh nghiệp tăng trưởng

Có 3 trường phái chọn lựa doanh nghiệp phổ biến nhất là:

  • Chọn doanh nghiệp giá trị: tức đi tìm những doanh nghiệp đang có thị giá thấp hơn định giá thực sự của doanh nghiệp đó.
  • Chọn doanh nghiệp tăng trưởng: tức đi tìm những doanh nghiệp đang có tăng trưởng lợi nhuận tích cực và kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục được duy trì.
  • Chọn doanh nghiệp tích sản: tức là đi tìm những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản vững chất, chất lượng tài sản tốt, có uy tín và thương hiệu lớn để mua gom tích lũy như một loại tài sản có rủi ro thấp.

Phong cách đầu tư theo đà tăng trưởng là đi theo xu hướng tăng của giá cổ phiếu mà xu hướng tăng của giá được quyết định phần lớn bởi tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, do đó việc chọn lựa doanh nghiệp tăng trưởng có ý nghĩa:

  • Xác nhận cho xu hướng tăng giá trước đó của cổ phiếu là thật, xuất phát từ tăng trưởng lợi nhuận.
  • Có thể là chỉ dẫn để mở ra chu kỳ lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp đó.
  • Doanh nghiệp có tăng trưởng thì trong nhiều trường hợp có thể được thị trường định giá lại bởi có sự bất ngờ trong kết quả kinh doanh.

Các tiêu chí của một doanh nghiệp tăng trưởng

Các tiêu chí chọn doanh nghiệp tăng trưởng

Lợi nhuận sau thuế đột biến: lợi nhuận sau thuế quý gần nhất phải tăng trưởng tối thiểu 20% so với cùng kỳ.

ví dụ HPG có lợi nhuận sau thuế đột biến

Chất lượng tăng trưởng: phải đến từ chiều rộng hoặc chiều sâu của doanh nghiệp.

  • Chiều rộng tức lợi nhuận doanh nghiệp đến từ doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm hơn giúp doanh thu tăng trưởng mạnh.
  • Chiều sâu đến từ giá bán của sản phẩm được tăng cao do sự thiếu hụt nguồn cung hoặc do do nhu cầu tăng đột biến giúp biên lợi nhuận được cải thiện.
chất lượng tăng trưởng cao

Đà tăng trưởng liên tục: giá trị EPS tăng liên tục qua từng quý, quý sau cao hơn quý trước tối thiểu 5% cho thấy kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh.

đà tăng trưởng liên tục
Ví dụ mã HPG – EPS tăng liên tục

Hiệu quả kinh doanh được cải thiện: được thể hiện qua chỉ số sinh lời ROE cao hơn so với cùng kỳ và so với các quý gần nhất, tăng liên tục 2 quý liên tiếp thì càng tốt.

doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh được cải thiện
Hiệu quả kinh doanh được cải thiện qua từng quý

Định giá chưa quá cao: doanh nghiệp có chỉ số định giá P/E hiện tại tăng không quá 2 lần so với đầu sóng. Ví dụ trường hợp của DIG mặc dù giá cổ phiếu tăng 2.8 lần nhưng định giá P/E chỉ tăng từ mức 31.6 lần lên 33.4 lần nên có thể thấy là tại sao dù giá đã tăng mạnh nhưng DIG vẫn thu hút được dòng tiền liên tục mua vào.

ví dụ doanh nghiệp định giá tốt
Ví dụ mã DIG – Đinh giá tốt

Các buổi học khác:

Đăng ký tham gia khóa học tại đây: Khóa học đầu tư chứng khoán