Buổi 5 – Cách chọn doanh nghiệp tốt để đầu tư

Đầu tư chứng khoán là một loại hình đầu tư có rủi ro. Muốn chọn được doanh nghiệp tốt, cổ phiếu tốt để đầu tư, chúng ta cần phải hiểu rõ các loại rủi ro khi đầu tư và cách loại trừ các doanh nghiệp rủi ro cao, những doanh nghiệp mang tính rủi ro thấp còn lại sẽ là những doanh nghiệp tốt tiềm năng. Bài viết sẽ hướng dẫn nhà đầu tư mới tham gia thị trường cách để loại bỏ các doanh nghiệp rủi ro cao một cách dễ hiều và dễ áp dụng nhất.

Video: Cách chọn doanh nghiệp tốt để đầu tư

Các loại rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Có 3 loại rủi ro chính khi đầu tư cổ phiếu là: rủi ro thị trường, rủi ro doanh nghiệp và rủi ro cổ phiếu.

các loại rủi ro khi đầu tư

Rủi ro thị trường

Thứ nhất là rủi ro thị trường: là những biến động từ những sự kiện thời sự, vĩ mô hay diễn biến thị trường thế giới tác động đến chỉ số chung và từ đó làm ảnh hưởng đến xu hướng giá của cổ phiếu trên thị trường. Đây là loại rủi ro mà nhà đầu tư thường xuyên hay đối mặt nhất trong quá trình đầu tư và thường có tác động trong ngắn hạn.

Rủi ro doanh nghiệp

Thứ hai là rủi ro doanh nghiệp: là những thay đổi trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp, ý chí của ban lãnh đạo doanh nghiệp hay tình hình kinh doanh của doanh nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu trên thị trường và có tác động về mặt dài hạn.

rủi ro doanh nghiệp

Để loại bỏ đi rủi ro doanh nghiệp thì nhà đầu tư nên:

  • Chỉ chọn doanh nghiệp vốn hóa vừa & lớn: có vốn hóa lớn hơn 1000 tỷ đồng.
  • Tập trung vào những doanh nghiệp làm ăn kinh doanh có lợi nhuận, tránh các doanh nghiệp lợi nhuận âm hoặc âm vốn chủ sở hữu.
  • Ưu tiên đầu tư vào nhóm doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt, với tỷ suất sinh lời tối thiểu 10%.
  • Định giá doanh nghiệp không nên quá cao, những doanh nghiệp tốt nhưng được định giá quá cao thì cũng không phải là lựa chọn an toàn: PE tốt nhất là nhỏ hơn 25 lần!
  • Tránh những doanh nghiệp có tiền sử ban lãnh đão làm giá, thao túng giá cổ phiếu.

Rủi ro cổ phiếu

Thứ ba là rủi cổ phiếu: đây là đặc trưng của thị trường cổ phiếu, liên quan đến hành vi của ban lãnh đạo doanh nghiệp như thao túng, làm giá cổ phiếu khiến giá cổ phiếu biến động mạnh, hay rủi ro liên quan đến thanh khoản khiến nhà đầu tư khó mua bán cổ phiếu đó. Ngoài ra, cổ phiếu có thị giá thấp cũng là loại rủi ro cho thấy đây là doanh nghiệp làm ăn kinh doanh kèm hiệu quả hoặc hay chia tách phát hành thêm quá nhiều dẫn đến pha loãng cao.

cách chọn doanh nghiệp tốt để đầu tư
Chọn doanh nghiệp tốt để đầu tư

Để loại bỏ rủi ro cổ phiếu thì nhà đầu tư nên:

  • Chỉ giao dịch ở những cổ phiếu có thanh khoản cao: giá trị giao dịch trung bình trong 1 tháng gần nhất tối thiểu đạt 10 tỷ/phiên.
  • Tránh cổ phiếu có thị giá thấp nhỏ hơn 10.000đ/cp.
  • Tránh cổ phiếu có biến động giá lớn: giá trên thị trường liên tục có các nhịp tăng trần hoặc giảm sàn.
các doanhnghiepje không tốt

Ví dụ minh họa

Cổ phiếu rủi ro cao

Đây là danh mục các doanh nghiệp tốt được lọc ra bao gồm: thanh khoản cao, vốn hóa vừa & lớn, chỉ số PE < 25 lần, ROE > 10%.

Chọn doanh nghiệp tốt
Cổ phiếu rủi ro thấp

Các buổi học khác:

Đăng ký tham gia khóa học tại đây: Khóa học đầu tư chứng khoán