[2023] Cập nhật triển vọng cổ phiếu PVD – Tận dụng thời cơ biến động để bứt phá

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí là công ty thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giàn khoan, dịch vụ kỹ thuật về khoan và giếng khoan, dịch vụ cung ứng nhân lực trong lĩnh vực khoan và giếng khoan dầu khí ngoài khơi và đất liền. Với hơn 18 năm xây dựng và phát triển, PV Drilling đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những Tổng công ty hàng đầu trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ giếng khoan uy tín trên thị trường trong nước và khu vực. PV Drilling luôn kiên định với chiến lược phát triển dịch vụ khoan tại những vùng biển sâu hơn và hướng tới các thị trường nước ngoài nhằm phục vụ hoạt động tìm kiếm, khai thác nguồn năng lượng dầu khí cho Việt Nam và thế giới.

PVD

.

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Năm 2021, PVD ghi nhận doanh thu 4006.6 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của công ty cả năm chỉ đạt được 38 tỷ đồng, giảm 79% so với 2020 do chi phí quản lý và vận hành quá cao, trong khi lợi nhuận từ hoạt động liên doanh với công ty khác giảm mạnh.

Quý 3/2022, PVD đạt doanh thu 1241.7 tỷ đồng, tăng 22.8% so với cùng kỳ> lũy kế 9 tháng năm 2022, PVD đạt 3893 tỷ đồng doanh thu, hoàn thành 82.8% kế hoạch lợi nhuận cả năm của công ty. Về lợi nhuận, công ty đã phần nào cải thiện được biên LN gộp trong quý 3/2022 với mức 9.44%. Đối với LN sau thuế, PVD ghi nhận 3 quý âm liên tiếp. Lũy kế 9 tháng đầu năm PVD đang lỗ lũy kế 201.6 tỷ đồng so với cùng kỳ chỉ lỗ 13.14 tỷ đồng.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

Đông lực tăng trưởng đến từ giá dầu tăng cao và kì vọng hoạt động kinh doanh sản xuất phục hồi mạnh.

Hiện nay, tất cả 6 dàn khoan do PVD sở hữu đang được cho thuê và đều đang hoạt động. Cụ thể, PVD có 2 dàn khoan tự nâng đang được cho thuê dài hạn từ giữa năm 2021 đến hết năm 2023. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới mở cửa trở lại, đặc biệt là nhu cầu từ quốc gia tiêu thụ dầu khí thứ 2 thế giới là Trung Quốc gia tăng đáng kể, PVD được hưởng lợi rất lớn.

Ngoài ra, 2 dàn khoan tự nâng khác đang được cho thuê ngắn hạn với giá thuê linh hoạt. Một giàn khoan hiện đại khác của PVD là giàn khoan TAD đang được Brunei Shell Petroleum thuê dài hạn vào tháng 2 năm 2022 sau 5 năm không đi vào sử dụng. Hợp đồng thuê dự kiến 10 năm với 6 năm thuê cố định và 4 năm gia hạn, hứa hẹn sẽ đóng góp xấp xỉ 20% lợi nhuận gộp cho PVD trong các năm tiếp theo. Đây chính là động lực có thể giúp PVD cải thiện đáng kể hoạt động kinh doanh của mình sau một thời gian dài kinh doanh không khả quan.

Hiện nay khi mà chiến sự Nga – Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kèm theo quyết định cắt giảm nguồn cung của OPEC, giá dầu được dự đoán sẽ tiếp tục neo cao và tạo điều kiện thuận lợi cho PVD.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: