Cổ phiếu PLX – Khi gió đông tới

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Petrolimex là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối xăng dầu với thị phần hơn 50% và hệ thống phân phối 5,500 cửa hàng trải dài trên khắp cả nước. Bên cạnh lĩnh vực chính là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng và vận tải xăng dầu, công ty còn đầu tư kinh doanh vào các ngành nghề như thiết kế xây lắp, cơ khí và thiết bị xăng dầu, bảo hiểm ngân hàng và các hoạt động thương mại dịch vụ khác.

TÌNH HÌNH KINH DOANH

Doanh thu thuần quý 3/2021 của PLX đạt 34,625 tỷ đồng trong quý 3, tăng 26% so với cùng kỳ. Giá vốn tăng nhanh hơn doanh thu khiến lãi gộp quý 3 của PLX giảm 35% so cùng kỳ, đem về 2,036 tỷ đồng. Biên lãi gộp thu hẹp từ mức 11.4% cùng kỳ xuống còn 5.9% trong năm nay. Khấu trừ các chi phí và thuế, PLX báo lãi ròng 76 tỷ đồng, giảm 91% so với cùng kì 2020.

Lũy kế 3 quý đầu năm, Petrolimex báo cáo tổng doanh thu 119.812 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ và thực hiện gần 89% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế 2.952 tỷ, cao gấp 15,3 lần cùng kỳ và hoàn thành 88% mục tiêu cả năm.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

Từ quý 4/2021, nền kinh tế phục hồi trở lại, dịch được kiểm sát sẽ giúp lợi nhuận của công ty tăng mạnh trở lại đặc biệt là mảng xăng dầu, vận tải và hóa dầu.

Giá dầu Brent kỳ vọng tăng cao trong 2022 do nhu cầu phục hồi mạnh mẽ của các nền kinh tế và nguồn cung không kịp đáp ứng.

Những thay đổi tích cực của Chính Phủ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xăng dầu đảm bảo lợi nhuận trước những biến động bất lợi của giá cả thế giới khi chu kỳ điều chỉnh giá sẽ giảm từ 15 ngày xuống  10 ngày, số ngày tồn kho tối thiểu cũng giảm từ 30 ngày xuống 20 ngày.

PLX sở hữu vị thế vượt trội trên thị trường nội địa so với các đối thủ khác khi chiếm lĩnh thị trường nội địa nhờ hệ thống kho chứa lớn nhất cả nước, hệ thống vận chuyển bao gồm đường ống, đội tàu xe chuyên chở, cảng ngoại quan Vân Phong và mạng lưới phân phối lớn. Cơ sở vật chất hiện có giúp PLX làm chủ hoàn toàn tất cả các giai đoạn trong quy trình phân phối xăng dầu. Đây là lợi thế cạnh tranh quan trọng so với các đối thủ khác.

Lượng hàng tồn kho tăng từ đợt giãn cách sẽ giúp lợi nhuận công ty cải thiện trong bối cảnh bán lẻ xăng dầu liên tục tăng mạnh.

Dân số tăng, tốc độ ô tô hóa và sự phát triển của cơ sở hạ tầng giao thông sẽ góp phần kích thích tiêu thụ xăng dầu và thắp sáng lên triển vọng dài hạn cho PLX.

Việc thoái vốn của PLX tại PGBank đang được hoàn tất thủ tục sẽ giúp công ty thu về khoảng 4,200 tỷ đồng, dự kiến hạch toán vào quý 4/2021. Sau khi thoái vốn và số cổ phiếu quỹ đã bán, PLX sẽ cùng ENEOS triển khai xây dựng kho cảng LNG Vân Phong với mức đầu tư 700 triệu USD, dự kiến đi vào hoạt động trong 2025.

>> Tham gia nhóm Tư vấn đầu tư trải nghiệm miễn phí 14 ngày để tìm cơ hội thị trường tại đây.

Nguồn: Đầu tư từ đâu tổng hợp

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: