Thoát khỏi tình trạng lạm phát lối sống

Quản lý tài chính cá nhân của bạn là một nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên, lạm phát trong lối sống có thể khiến việc giữ nguồn tài chính của bạn trở nên khó khăn hơn. May mắn thay, có nhiều cách để chống lại lối sống leo thang thông qua việc đưa ra quyết định có chủ đích. Nhưng lạm phát lối sống là gì và làm thế nào để có thể tránh nó ngay từ đầu?

Lạm phát lối sống là gì?

Lạm phát lối sống xảy ra khi bạn cho phép chi tiêu của mình tăng dần theo thời gian, bạn mong muốn một lối sống sang trọng hơn.

Lạm phát lối sống là gì?

Nó thường xảy ra khi thu nhập của bạn tăng lên và bạn tăng chi tiêu để bắt kịp với thu nhập đó. Cùng với đó, thu nhập của bạn đang tăng lên nhưng tỷ lệ tiết kiệm của bạn không tăng đáng kể.

Thật không may, lạm phát lối sống có thể dễ dàng xảy ra với bạn Có thể bắt đầu bằng việc nâng cấp lối sống đơn giản như sự tiện lợi của một bữa ăn mang đi hoặc sự sang trọng của một chiếc xe hơi mới. Nhưng nó có thể nhanh chóng trở thành một lối sống đắt đỏ mà bạn hầu như không đủ khả năng chi trả.

Về lâu dài, lối sống leo thang dẫn đến tiết kiệm trì trệ và khó đạt được các mục tiêu tài chính lớn. Một ví dụ về lạm phát lối sống là bạn có thể không có tiền tiết kiệm để tài trợ cho những giấc mơ của mình vì ngân sách của bạn đã bão hòa với những món đồ mà bạn không nhất thiết phải cần.

Hầu hết chúng ta sẽ rơi vào bẫy của lạm phát lối sống nếu không đưa ra quyết định cẩn thận về chi tiêu của mình. Việc khao khát sự tiện lợi và thoải mái là điều đương nhiên. Nhưng đừng để nó phải trả giá bằng những mục tiêu dài hạn của bạn .

Cách tránh lạm phát lối sống 

1. Nhận thức được các lựa chọn chi tiêu của bạn

Bước đầu tiên là hiểu rằng lạm phát lối sống là một mối đe dọa thực sự. Lạm phát lối sống rất dễ theo đuổi bạn vì nó thường bắt đầu từ những lựa chọn nhỏ. Cùng với thời gian, những lựa chọn chi tiêu nhỏ có thể tạo nên một lối sống rất tốn kém .

Trước khi đưa ra quyết định sử dụng ngân sách của mình, hãy xem xét mối đe dọa của lạm phát lối sống. Nó có phải là một mặt hàng thiết yếu không? Hay nó sẽ góp phần làm thay đổi lối sống mà không làm tăng thêm một lượng hạnh phúc đáng kể cho cuộc sống của bạn?

2. Làm phép toán tăng lương

Khi bạn được tăng lương ở bất kỳ quy mô nào hoặc được thăng chức trong công việc, việc thôi thúc đầu tiên có thể là ăn mừng với một sự hào hứng.

Trước khi bạn quyết định nâng cấp lối sống của mình, hãy xem xét kỹ hơn việc tăng lương của bạn. Đôi khi, một mức tăng khiêm tốn có thể không tạo ra một sự thúc đẩy đáng kể cho số tiền bạn có sẵn để chi tiêu.

3. Dành một khoản thu nhập nhất định phục vụ giải trí, thư giãn

Bạn hoàn toàn nên chi tiêu đủ cho những gì thực sự quan trọng với bạn. Tuy nhiên, hãy xem xét thực tế ngân sách của bạn trước khi mua hàng quá xa xỉ.

Mọi người đều xứng đáng được thư giãn, giải trí sau một khoảng thời gian làm việc. Nhưng đừng đi quá đà và sau đó phải đối phó với lạm phát lối sống. Tìm sự cân bằng giữa hai yếu tố phù hợp với lối sống và ví tiền của bạn.

4. Thêm dần những thay đổi lớn vào ngân sách của bạn

Cuối cùng khi bạn được tăng lương, bạn có thể muốn nâng cấp một số lĩnh vực trong cuộc sống của mình cùng một lúc. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã chờ đợi mức thu nhập cao hơn này trong một thời gian.

Nhưng tốt hơn hết là bạn nên tránh nhảy vào một số chi phí cho lối sống mới cùng một lúc. Thay vào đó, hãy thêm lần lượt các khoản chi mới để kiểm tra mọi thứ và tránh lạm phát lối sống. Nếu điều gì đó thực sự cải thiện hạnh phúc hoặc chất lượng cuộc sống của bạn, thì hãy duy trì nó. Nếu bạn thấy rằng một khoản chi mới không nâng cao hạnh phúc của bạn, thì hãy cắt giảm nó.

5. Thiết lập tiết kiệm tự động

Khi bạn đã tính được số tiền lương mang về nhà, hãy cân nhắc mục tiêu tiết kiệm của mình. Nếu bạn muốn dễ dàng đạt được tiến bộ, hãy chuyển khoản tiết kiệm dự định của bạn trực tiếp vào một tài khoản riêng.

Sau đó, bạn có thể chi tiêu thêm phần còn lại trong tài khoản của mình mà không cần suy nghĩ đến khoản tiết kiệm

6. Thoát nợ

Nếu bạn nhận thấy mình đang phải gánh nợ để mua một món đồ xa xỉ mới, thì có thể bạn đã tiêu xài quá đà và đang gặp phải tình trạng thoái trào trong lối sống. Mặc dù bạn có thể đủ khả năng chi trả các khoản thanh toán hàng tháng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thực sự có đủ khả năng chi trả. Hãy cân nhắc kỹ điều này trước khi nhận khoản nợ mới.

Bạn không muốn mắc kẹt trong chu kỳ hoàn lương do các khoản nợ mới. Trên thực tế, bạn có thể muốn dành thêm thu nhập của mình để trả các khoản nợ cũ.s

7. Thiết lập ngân sách

Ngân sách có thể giúp bạn theo dõi chi tiêu của mình và giúp bạn đi đúng hướng. Nếu bạn muốn tránh lạm phát lối sống, thực hiện ngân sách là lựa chọn hiệu quả nhất. Bằng cách theo dõi các khoản chi tiêu và bám sát ngân sách, bạn sẽ ít có khả năng để chi tiêu của mình đi chệch hướng.

Kết luận

Lạm phát lối sống có thể dễ dàng làm trật mục tiêu dài hạn của bạn. Cái bẫy của sự thỏa mãn ngắn hạn dưới hình thức tiện lợi xa xỉ có thể khiến kế hoạch thoát nợ, tiết kiệm hoặc nghỉ hưu của bạn bị trì hoãn.

Khi bạn đang thêm những thứ xa xỉ mới vào cuộc sống của mình, hãy cân nhắc mức sống của bạn so với lợi ích của các mục tiêu dài hạn của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chọn bỏ qua sự tiện lợi của việc nâng cấp lối sống mới để có lợi cho sự ổn định tài chính lâu dài.