5 Cách để cải thiện sức khỏe tài chính của bạn

Thuật ngữ “tài chính cá nhân” đề cập đến cách bạn quản lý tiền và lập kế hoạch cho tương lai của mình. Tất cả các quyết định và hoạt động tài chính đều có ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của bạn. Điều quan trọng là phải cân nhắc những gì nên làm để giúp cải thiện sức khoẻ tài chính và thói quen của chúng ta. Bài viết dưới đây thảo luận về 5 quy tắc tài chính cá nhân có thể giúp bạn đi đúng hướng để đạt được bất kỳ mục tiêu tài chính nào của bạn.

1. Giá trị tài sản ròng và ngân sách cá nhân

Kiểm soát lượng tiền vào, tiền ra chi tiết có thể giúp bạn đánh giá tình hình tài chính hiện tại và xác định cách thức đạt được các mục tiêu tài chính ngắn và dài hạn.

Giá trị tài sản ròng

Khi bắt đầu, điều quan trọng là phải tính toán giá trị tài sản ròng của bạn bằng cách lập danh sách tài sản và nợ phải trả của bạn. Sau đó, lấy tài sản trừ đi các khoản nợ phải trả để đi đến con số giá trị tài sản ròng.

Giá trị ròng thể hiện vị trí tài chính của bạn tại thời điểm đó và con số này dao động theo thời gian là điều bình thường. Việc tính toán giá trị ròng của bạn một lần có thể hữu ích, nhưng giá trị thực đến từ việc thực hiện phép tính này một cách thường xuyên (ít nhất là hàng năm). Theo dõi giá trị ròng của bạn theo thời gian cho phép bạn đánh giá tiến trình của mình, làm nổi bật những thành công của bạn và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Tính toán ngân sách cá nhân

Điều quan trọng không kém là phát triển ngân sách cá nhân hoặc kế hoạch chi tiêu. Được lập hàng tháng hoặc hàng năm, ngân sách cá nhân là một công cụ tài chính quan trọng vì nó có thể giúp bạn lập kế hoạch cho các chi phí trong tương lai, giảm chi tiêu không cần thiết, tiết kiệm cho các mục tiêu trong tương lai và ưu tiên nơi bạn đặt tiền.

Tính toán ngân sách cá nhân

Có nhiều cách tiếp cận để tạo ngân sách cá nhân, nhưng tất cả đều liên quan đến việc lập dự báo thu nhập và chi phí. Các danh mục thu nhập và chi phí mà bạn đưa vào ngân sách của mình sẽ tùy thuộc vào tình hình của bạn và có thể thay đổi theo thời gian

2. Nhận biết và quản lý lạm phát lối sống

Hầu hết các cá nhân sẽ tiêu nhiều tiền hơn nếu họ có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Khi bạn thăng tiến trong sự nghiệp và kiếm được mức lương cao hơn, sẽ có xu hướng tăng chi tiêu tương ứng, một hiện tượng được gọi là “ lạm phát lối sống ”.

Khi tình hình nghề nghiệp và cá nhân của bạn phát triển theo thời gian, một số khoản chi tiêu tăng lên là điều đương nhiên. Bạn có thể cần phải nâng cấp tủ quần áo của mình để ăn mặc phù hợp với vị trí mới, hoặc khi gia đình phát triển hơn, bạn có thể cần một ngôi nhà có nhiều phòng ngủ hơn.

Với nhiều trách nhiệm hơn trong công việc, bạn có thể thấy rằng việc thuê người cắt cỏ hoặc dọn dẹp nhà cửa rất hợp lý, giúp bạn có thêm thời gian dành cho gia đình, bạn bè và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Nhận biết và quản lý lạm phát lối sống

Khi bước vào các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, hãy đánh giá lại ngân sách cá nhân để nó phản ánh đúng điều kiện trong cuộc sống của bạn. Khi chuẩn bị danh sách các khoản chi, hãy đánh giá chi phí nào thực sự cần thiết và chi phí nào bạn có thể bỏ qua.

3. Nhận biết nhu cầu so với mong muốn — và chi tiêu một cách có ý thức

Bạn cần quan tâm đến sự khác biệt giữa “nhu cầu” và “mong muốn”. Nhu cầu là những thứ bạn phải có để tồn tại: Thức ăn, chỗ ở, chăm sóc sức khỏe, phương tiện đi lại, số lượng quần áo hợp lý. Việc dành tiền mỗi tháng để tiết kiệm cũng rất quan trọng, mặc dù điều đó phụ thuộc nhiều hơn vào việc đáp ứng các nhu cầu khác của bạn.

Ngược lại, “muốn” là những thứ bạn muốn có nhưng không nhất thiết để tồn tại. Những chi phí này có thể khắc sâu trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy chúng có thể cảm thấy cần. Cho dù đó là đăng ký cáp truyền hình không cần thiết để tồn tại hay bỏ qua một bữa ăn sáng hiện đã trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn, thì các mục tiêu mong muốn đều là những thứ không thiết yếu.

Nhận biết nhu cầu so với mong muốn

Nhu cầu của bạn nên được ưu tiên hàng đầu trong ngân sách cá nhân của bạn. Chỉ sau khi nhu cầu của bạn đã được đáp ứng, bạn mới nên phân bổ bất kỳ thu nhập tùy ý nào theo mong muốn. Một lần nữa, nếu bạn còn tiền mỗi tuần hoặc mỗi tháng sau khi chi trả cho những thứ bạn thực sự cần, bạn không cần phải tiêu hết.

4. Bắt đầu tiết kiệm sớm

Người ta thường nói rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tiết kiệm cho những ngày nghỉ hưu. Điều đó có thể đúng (về mặt kỹ thuật), nhưng bạn bắt đầu càng sớm thì bạn sẽ càng có lợi trong những năm nghỉ hưu nhờ sức mạnh của lãi kép

Để minh họa tầm quan trọng của việc bắt đầu sớm: Giả sử mỗi tháng A – 20 tuổi gửi tiết kiệm 5 triệu đồng/tháng với lãi suất 7%/năm. Duy trì đều đặn đến khi 50 tuổi tức sau 30 năm tổng số tiền A có sẽ là hơn 5,6 tỷ

sức khỏe tài chính 2

Và B bắt đầu gửi tiết kiệm từ 30 tuổi là 5 triệu đồng/tháng với mức lãi suất tương tự. Thì đến 50 tuổi tổng số tiền B đầu tư chỉ được khoảng 2,5 tỷ

sức khỏe tài chính

Bắt đầu càng sớm, bạn càng dễ đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình. Bạn sẽ cần tiết kiệm ít hơn mỗi tháng và đóng góp ít hơn về tổng thể, để đạt được cùng một mục tiêu trong tương lai.

5. Xây dựng và duy trì một quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp đúng như tên gọi của nó: Tiền đã được dành cho các mục đích khẩn cấp. Quỹ này nhằm giúp bạn chi trả cho những thứ thường không được bao gồm trong ngân sách cá nhân của bạn. Điều này bao gồm các chi phí đột xuất như sửa chữa xe hơi hoặc một chuyến đi khẩn cấp đến nha sĩ. Nó cũng có thể giúp bạn thanh toán các chi phí thường xuyên nếu thu nhập của bạn bị gián đoạn

Mặc dù phương châm truyền thống là tiết kiệm chi phí sinh hoạt trị giá từ ba đến sáu tháng vào quỹ khẩn cấp, nhưng thực tế đáng tiếc là số tiền này thường không đủ so với mức mà nhiều người cần để trang trải một khoản chi phí lớn hoặc trong tình trạng mất thu nhập. Trong môi trường kinh tế không chắc chắn ngày nay, hầu hết mọi người nên hướng tới việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt ít nhất là sáu tháng — nhiều hơn nếu có thể.

Lời kết

Các quy tắc tài chính cá nhân có thể là công cụ tuyệt vời để đạt được thành công về tài chính. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét bức tranh toàn cảnh và xây dựng những thói quen giúp bạn đưa ra các lựa chọn tài chính tốt hơn, dẫn đến sức khỏe tài chính tốt hơn .