Giao dịch quyền chọn trên thị trường tài chính

Giao dịch quyền chọn là gì?

Giao dịch quyền chọn là giao dịch hợp đồng mua bán được lập ra bởi hai bên. Cụ thể hơn đó là bên mua và bên bán, trong đó, bên mua là bên phải trả tiền cho tài sản đang giao dịch, và bên bán là bên nhận được khoản phí giao dịch này. Hàng hóa ở đây có thể là cổ phiếu, trái phiếu, chứng từ có giá….

Tuy có một số điểm tương tự với hợp đồng tương lai, tuy nhiên đối với giao dịch hợp đồng quyền chọn lại có một số điểm khác biệt nhất định. Các nhà đầu tư khi giao dịch loại hợp đồng này không có nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện vị thế của mình.

Các phương thức giao dịch quyền chọn

Quyền chọn mua (Call Option): Nhà đầu tư sẽ chọn loại hợp đồng Call Option khi dự đoán giá hàng hoá, chẳng hạn như cổ phiếu, hàng hóa sẽ tăng trong tương lai. Khi đó, người mua sẽ trả phí quyền chọn cho người bán hợp đồng. Tiếp đến, hợp đồng cho phép người sở hữu có quyền mua tài sản cơ sở với mức giá xác định tại thời điểm nhất định theo thoả thuận. Sau đó, nếu giá tài sản tăng, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ sự chênh lệch giá tại thời điểm xét so với giá thỏa thuận.

Quyền chọn bán (Put Option): Nhà đầu tư ưu tiên chọn quyền chọn bán khi dự đoán giá cổ phiếu, hàng hóa có xu hướng giảm trong tương lai. khi đó, người mua quyền chọn sẽ thanh toán phí cho người bán hợp đồng. Người sở hữu put option sẽ được bán tài sản cơ sở với mức giá xác định, tại thời điểm nhất định. Nếu giá tài sản giảm, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá. Hợp đồng quyền chọn bán có thể coi là một bảo hiểm cho nhà đầu tư khi giao dịch cổ phiếu hay hàng hóa.

Thị trường để giao dịch hợp đồng quyền chọn

Giao dịch trên thị trường tập trung: Tính minh bạch của thị trường tập trung cao, các thông tin về giá cả, dữ liệu rõ ràng.

Giao dịch trên thị trường phi tập trung: Hợp đồng quyền chọn lúc này sẽ là thỏa thuận của 2 bên mua bán, không có sự can thiệp của bên trung gian thứ 3.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Đồng hành cùng đội ngũ Đầu Tư Từ Đâu:

Chào các bạn, tôi là Đỗ Hoàng Quân. Tôi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2007. Trải qua nhiều chu kỳ, tôi am hiểu quy luật vận động của thị trường và xây dựng cho mình những nguyên tắc quan trọng để có thể kiếm tiền bền vững trên thị trường chứng khoán. Tìm hiểu thêm về tôi tại đây.

anh Quan

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham gia nhóm Zalo tư vấn đầu tư Miễn phí

Mở app Zalo, scan để tham gia nhóm tư vấn của E-Broker hoặc kết bạn với admin qua SĐT 0981 333 743

Đọc nhiều nhất

Chuyên mục