Nên cầm bao nhiêu cổ phiếu trong danh mục qua góc nhìn %Kelly

Quản lý vốn là một yếu tố rất quan trọng là chìa khóa quyết định thành bại trong nghề đầu tư, tuy nhiên thực tế là có rất ít NĐT chú trọng vào vấn đề quản lý vốn mà chỉ tập trung thời gian vào tìm cách mua bán như thế nào. Cho dù bạn có một phương pháp có xác suất thành công cao nhưng kỹ năng quản lý vốn kém thì rất dễ dính phải những deal thua lỗ lớn khiến tài khoản bị tê liệt. Công thức kelly là một trong những tiêu chuẩn được giới đầu tư sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất trong việc quản lý vốn.

Tiêu chuẩn Kelly là gì?

Là một công thức toán học đơn giản được đặt tên theo người sáng lập ra nó là ông John Kelly, ban đầu thì công thức này được giới cá cược đua ngược sử dụng rất phổ biến để tìm ra số tiền đặt cược tối ưu cho mỗi con ngựa sau 1 lần đua để có được lợi nhuận tối ưu nhất với mức rủi ro vừa phải. Về sau thì công thức Kelly được phổ biến rộng rãi trong đầu tư tài chính và nó trở thành một trong những tiêu chuẩn huyền thoại mà giới đầu tư nên biết trước khi bước chân vào nghề đầu tư đầy cạm bẩy.

Công thức Kelly

Trong đó:

  • K%: là tỷ lệ phân bổ vốn vào 1 cổ phiếu
  • W: là xác suất thành công trên tổng các giao dịch trong quá khứ
  • R: là tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro trung bình của các giao dịch trong quá khứ

Muốn tính được K% thì yêu cầu bạn phải hiểu rõ được năng lực giao dịch của bản thân qua thống kê các giao dịch trong quá khứ bao gồm:

  • Xác suất thành công, chẳng hạn bạn đã thực hiện 100 deal đầu tư trong đó có 50 deal là có lãi và 50 deal là lỗ thì xác suất thành công của bạn là 50%.
  • Tỷ lệ lãi/lỗ, chẳng hạn trong 50 deal thắng đó mức lãi trung bình bạn đạt được là 10% và mức lỗ trung bình của 50 deal thua là 5%, do vậy tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro là 2/1.

Áp dụng vào công thức trên chúng ta sẽ ra mức K% là 25%, như vậy đối với 1 cổ phiếu bạn nên giải ngân với tỷ trọng 25% tổng tài sản đang có. Điều này cũng đồng nghĩa, NĐT này nên cầm 4 cổ phiếu trong danh mục để cân đối được việc vừa có được lợi nhuận tốt vừa quản trị được rủi ro không quá lớn.

Ứng dụng Kelly vào đầu tư chứng khoán như thế nào?

Công thức xác định quy mô vị thế giao dịch có nhược điểm lớn là xác suất thành công và và tỷ lệ lãi/lỗ không phải lúc nào cũng cố định mà sẽ có những sự thay đổi khác nhau tùy vào thời điểm thị trường lúc đó, nếu thị trường uptrend thì xác suất lãi có thể lên tới 80%, nhưng nếu thị trường trong Downtrend thì có khi xác suất lãi chỉ 20% mà thôi. Do đó, NĐT khi sử dụng công thức Kelly cũng cần phải có sự linh họat và tốt nhất là nên xem con số tỷ trọng mà công thức Kelly tính ra là tỷ trọng tham chiếu, NĐT có thể tự điều chỉnh theo thị trường hoặc theo khẩu vị chấp nhận rủi ro của bản thân.

Đồ thị bên trên cho chúng ta biết được các vùng rủi ro khi áp dụng công thức Kelly:

  • Vùng 0-1/2K: đây là vùng an toàn cho NĐT cẩn trọng hơn, tức là nếu bạn ra kết quả K% = 25% thì theo lý thuyết bạn sẽ giải ngân 25% vào 1 cổ phiếu, nhưng bạn thì chỉ chấp nhận mức đặt cược nhỏ hơn ½ Kelly, tương ứng chỉ giải ngân nhỏ hơn 12.5% vào 1 cổ phiếu tiềm năng.
  • Vùng 1/2K-K: đây là vùng mạo hiểm, tức là bạn sẽ phân bổ tỷ trọng từ ½ đến 1 Kelly, nếu K% của bạn là 25% thì bạn sẽ giải ngân từ 12.5%-25% vào 1 cổ phiếu tiềm năng.
  • Vùng từ 1-2K: đây là vùng rất mạo hiểm cho NĐT sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao, nếu K% của bạn là 25% thì bạn sẽ giải ngân từ 25%-50% tỷ trọng vào 1 cổ phiếu.

Đối với thị trường đang trong Uptrend thì NĐT có thể nâng tỷ lệ đặt cược cao hơn bằng cách chấp nhận rủi ro lớn hơn với vùng 1-2 Kelly. Nếu thị trường đang trong Downtrend thì NĐT hạ tỷ trọng đặt cược xuống với mức 0-1/2 Kelly.

Kết luận

Nhìn chung, việc áp dụng vùng Kelly nào còn tùy thuộc vào mức độ biến động của thị trường và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Trong nhiều trường hợp thì vùng Kelly 0-1/2 được khuyến khích được sử dụng hơn và tỷ trọng phân bổ tối đa vào 1 cổ phiếu không vượt quá 25% cho dù K% ra kết quả là bao nhiêu đi chăng nữa, bởi chứng khoán là kênh đầu tư rủi ro cao nên việc quản trị vốn vẫn là ưu tiên tối thượng!

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay