Cách sử dụng đường MA200 để tìm siêu cổ phiếu

Đường MA200 là gì?

MA200 tức là đường trung bình 200 phiên giao dịch, là một chỉ báo kỹ thuật thông dụng để đo lường xu hướng dài hạn của cổ phiếu. Trong việc dò tìm các siêu cổ phiếu thì đường MA200 đóng vai trò là vùng giá vốn dài hạn của nhà tạo lập, do đó trong rất nhiều trường hợp thì dân phân tích kỹ thuật hay có thói quen gọi đường MA200 là đường giá trị của cổ phiếu, tương tự như cách nhìn fair-value của dân phân tích cơ bản.

Siêu cổ phiếu thường có đường MA200 như thế nào?

MA200 được xem là giá vốn dài hạn của tạo lập nên các siêu cổ phiếu trước khi bùng nổ thường sẽ vận động lên xuống liên tục quanh đường này, đây cũng có thể được xem là hành động washout (rũ bỏ) của tạo lập với các nhà đầu tư nhỏ lẻ để gom hàng. Do đó, các siêu cổ phiếu trước khi bùng nổ thường dập lên dập xuống liên tục quanh đường MA200.

Đáy sau cao hơn đáy trước

Trong quá trình giá dập lên xuống liên tục quanh đường MA200 thì biểu hiện được xem là có đội tạo lập gom hàng là khi giá hình thành đáy sau cao hơn đáy trước, đây là động thái cho thấy đội tạo lập đang chấp nhận gom mạnh tay với giá cao hơn để chuẩn bị kích hoạt sự bùng nổ. Nếu giá có đáy sau thấp hơn thì cũng đồng nghĩa tạo lập đang “buông tay” vì một lý do bất ngờ nào đó, thường xảy ra do những biến cố vĩ mô không lường trước.

Khối lượng giao dịch cạn kiệt dần

Trong quá trình độ biến động của giá thu hẹp dần qua các lần giũ bỏ MA200 thì cũng đồng thời chứng kiến khối lượng cũng thấp dần, các nhịp rũ bỏ với khối lượng giao dịch cạn kiệt là biểu hiện cho thấy quá trình rũ bỏ sắp kết thúc khi lượng cung bán ra của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã được hấp thụ gần hết, lúc này cuộc chơi hoàn toàn nằm trong tay của tạo lập. Đó cũng chính là thời điểm để cổ phiếu có thể bước vào pha bùng nổ.

Điểm mua với đường MA200

Sau khi đã có những biểu hiện trên thì điểm mua chính là khi giá break lên mốc MA200 sau lần rũ bỏ gần nhất. Tất nhiên là chúng ta không dám chắc được điểm mua tại đó sẽ là chính xác 100%, có khi phải thử & sai 2-3 lần thì mới thành công, cho nên nhà đầu tư khi thực hiện lệnh mua phải tính cho mình phương án quản trị rủi ro khi sai số xuất hiện. Chẳng hạn cắt lỗ 10% từ điểm mua để phòng ngừa những trường hợp giá giảm sâu do sự kiện bất ngờ ngoài dự tính của tạo lập.

Ví dụ minh họa sử dụng đường MA200 để tìm siêu cổ phiếu

sử dụng đường ma200

Cổ phiếu HAG là ví dụ điển hình trong năm 2021, tạo lập bắt đầu thực hiện đợt gom hàng đầu tiên vào tháng 4.2020 khi giá tăng mạnh vượt qua MA200 lần đầu tiên rồi sau đó liên tục dập lên dập xuống quanh ngưỡng này trong hơn 1 năm sau đó, có ít nhất khoảng 4 lần giá dập xuống MA200. Nhà đầu tư nhỏ lẻ chắc chắn sẽ không chịu đựng được các pha rũ bỏ lớn và kéo dài như thế.

Các lần rũ bỏ chứng kiến mức độ biến động thu hẹp dần với đáy của lần rũ bỏ sau cao hơn trước. Giai đoạn quan trọng xuất hiện từ tháng 8 đến tháng 10.2021 khi nhịp rũ bỏ này chứng kiến khối lượng giao dịch cực kì cạn kiệt, gần như không còn lượng cung bán ra nữa.

Điểm break xuất hiện thời điểm đầu tháng 11 tại giá 5.5 và chỉ mất 2 tháng để HAG tăng mạnh lên vùng giá 15.

Mở tài khoản chứng khoán VPS – Tham gia cùng Đầu Tư Từ Đâu để luôn được cập nhật các cổ phiếu khỏe nhất thị trường

Xem chi tiết Quyền lợi khi mở tài khoản chứng khoán VPS với Đầu Tư Từ Đâu

Xem thêm: