Cổ phiếu tích sản năm 2022 – MWG – Sự trở lại của gã khổng lồ ngành bán lẻ

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) là nhà bán lẻ số 1 Việt Nam về doanh thu và lợi nhuận, với mạng lưới hơn 3,400 cửa hàng trên toàn quốc. MWG vận hành các chuỗi bán lẻ thegioididong.com, Điện Máy Xanh, Bách Hoá Xanh. Ngoài ra, MWG còn mở rộng ra thị trường nước ngoài với chuỗi bán lẻ thiết bị di động và điện máy tại Campuchia.

MWG vinh dự khi liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Châu Á của tạp chí uy tín Forbes và là đại diện Việt Nam duy nhất trong Top 100 nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương, top 10 khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu của công ty là trở thành tập đoàn bán lẻ, thương mại điện tử và dịch vụ số 1 Đông Nam Á vào năm 2030.

TRIỂN VỌNG NGÀNH

Bán lẻ được coi là một trong những ngành bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch khiến ​​nhiều công ty đóng cửa hoặc phải thu hẹp mô hình kinh doanh.Tuy nhiên, ngành bán lẻ cũng được đánh giá sẽ có sự phục hồi tích cực với mức tăng trưởng vượt bậc. Doanh thu của một số công ty bán lẻ đã bắt đầu tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 sau khi các hoạt động kinh doanh dịch vụ dần thích nghi với bình thường mới. Cụ thể, tăng trưởng doanh thu bán lẻ tại Việt Nam tăng nhanh từ mức tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong 2 tháng đầu 2022, lên 10,4% trong tháng 3 và 12,1% trong tháng 4.

Theo Savills, doanh thu của nhiều doanh nghiệp bán lẻ đang phục hồi từ 50 – 80%. Nhu cầu của người tiêu dùng cũng đang phục hồi mạnh mẽ. Nhiều công ty trong ngành bán lẻ Việt Nam đã điều chỉnh kế hoạch mở rộng kinh doanh. Cùng với các chính sách mở cửa thị trường du lịch, các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm vàng để ngành bán lẻ phục hồi. Ngoài ra, chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% và Chương trình phục hồi kinh tế vừa được Quốc hội thông qua cũng sẽ tác động tích cực đến ngành bán lẻ Việt Nam.


THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636


TÌNH HÌNH KINH DOANH

Lũy kế cả năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu đạt 124.142 tỷ đồng, tăng 13%. Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt hơn 4.900 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2020. Trong đó, chuỗi TGDĐ và ĐMX đạt tổng doanh thu 94.300 tỷ đồng, đều ghi nhận tăng trưởng dương.

Theo giải trình của doanh nghiệp, sau khi mở cửa dần nền kinh tế thì số cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng giảm dần từ mức hơn 1.600 cửa hàng trong tháng 9 về gần như hoạt động trở lại bình thường từ đầu tháng 10/2021. Riêng trong quý IV, hai chuỗi Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) bứt phá ngoạn mục, đóng góp 30.400 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 45%.

Năm 2021, MWG lên kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần mục tiêu đạt 125.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 4.750 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp này đã vượt kế hoạch về lợi nhuận và gần hoàn thành kế hoạch về doanh thu.

Kết thúc năm 2021, quy mô tổng tài sản của công ty tăng thêm 37%. Trong đó hàng tồn kho tăng 50%, tiền và các khoản tương đương giảm 32% so với đầu năm.

LỢI THẾ CẠNH TRANH

Trải qua gần 20 năm hình thành và phát triển, thương hiệu lâu đời của công ty hiện đã phủ sóng toàn quốc với chất lượng sản phẩm, dịch vụ cao và chiến lược kinh doanh hiệu quả

Công ty sở hữu mạng lưới bán lẻ lớn nhất, chiếm lĩnh thị phần của các đối thủ cạnh tranh khác

Cụ thể, Thế giới di động là chuỗi bán lẻ thiết bị di động có thị phần số 1 Việt Nam với hơn 2.960 điểm bán thiết bị di động (bao gồm gần 1.000 cửa hàng Thế Giới Di Động và hơn 1.900 cửa hàng Điện Máy Xanh) hiện diện tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam.

Điện máy xanh là chuỗi bán lẻ các sản phẩm điện tử tiêu dùng có thị phần số 1 Việt Nam với hơn 1.900 cửa hàng hiện diện tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam.

Chuỗi An Khang đứng top 3 thị trường bán lẻ dược phẩm về cả quy mô và doanh thu

Công ty đang phát triển chuỗi cửa hàng Topzone với các sản phẩm Apple và đặt mục tiêu 1 tỷ USD vào năm 2023

Với quy mô vượt trội so với các đối thủ cùng ngành nên MWG có thể nhập trực tiếp từ nhà sản xuất với số lượng lớn nên được hưởng chiết khấu ưu đãi, mạng lưới phân phối rộng giúp tối ưu khâu trung gian vận chuyển.

So với các nhà bán lẻ khác như DGW hay FRT, biên lãi của MWG luôn ở mức cao hơn và duy trì trên 15% mỗi năm.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút để mua cổ phiếu MWG tại đây:

XEM THÊM BÀI PHÂN TÍCH MỚI NHẤT: