4 bước để xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả

Đằng sau mỗi nhà đầu tư thành công là một chiến lược đầu tư rõ ràng, có thể đo lường và mang lại hiệu quả ổn định trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chuyển từ giao dịch này sang giao dịch khác, bỏ rất ít thời gian vào việc xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả.

Các quy tắc sau đây sẽ giúp bạn biết cách xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả. Nếu làm tốt, điều này sẽ dẫn đến hiệu quả ổn định và giảm thiểu các quyết định đầu tư theo cảm xúc. Nó cũng giúp bạn xây dựng một danh mục đầu tư hướng tới mục tiêu tổng thể của bạn.

Ý chính:

  • Xây dựng một chiến lược đầu tư thành công, bền vững có nghĩa là viết ra một quy trình cụ thể và áp dụng cho các quyết định mua/bán.
  • Nhà đầu tư hiệu quả có niềm tin về lý do thị trường hoạt động và xây dựng chiến lược đầu tư dựa trên niềm tin đó.
  • Một chiến lược đầu tư tốt cần phải được kiểm chứng qua nhiều chu kỳ của thị trường.
  • Hiệu quả của chiến lược đầu tư cần được so sánh với một tiêu chuẩn cụ thể, ví dụ như so sánh với chỉ số VN30 hoặc VN-INDEX. Nếu chiến lược thường xuyên kém hiệu quả, hãy chuyển hướng sang một chiến lược khác.
xây dựng chiến lược đầu tư
Cách xây dựng chiến lược đầu tư

Viết ra chiến lược đầu tư

Bước đầu tiên để xây dựng chiến lược đầu tư là viết ra nó. Chiến lược đầu tư bao gồm một quá trình ra quyết định đầu tư. Nếu bạn không thể mô tả những gì bạn đang làm thành một quy trình, bạn không biết mình đang làm gì.

Viết ra chiến lược đầu tư giúp bạn hiểu rõ chiến lược của mình hơn. Khi phác thảo chiến lược ban đầu, bạn cần đánh giá xem chiến lược có phù hợp với các mục tiêu đầu tư của bạn không. Chẳng hạn như mục tiêu của bạn là bảo toàn vốn thì bạn cần một chiến lược đầu tư rủi ro thấp như đầu tư vào trái phiếu hoặc đầu tư vào quỹ ETF.

Một chiến lược đầu tư được viết ra cũng giúp bạn ghi nhớ và định hướng cho các quyết định của bạn trong thời kỳ thị trường biến động và tránh đưa ra các quyết định theo cảm hứng.

Một chiến lược đầu tư rõ ràng cũng giúp bạn xem xét, đánh giá quá trình đầu tư để điều chỉnh khi bạn thấy danh mục đầu tư bị thua lỗ.

Có niềm tin vào chiến lược

Để có thể kiên trì và kỷ luật đi theo chiến lược đầu tư, bạn cần có niềm tin vào chiến lược của mình. Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn tin rằng giá cổ phiếu sẽ đi theo đúng kỳ vọng của bạn.

Hãy xem xét các lợi thế của bạn so với những nhà đầu tư khác – điều gì làm bạn thông minh hơn thị trường, lợi thế cạnh tranh của bạn là gì? Bạn có thể có kiến thức chuyên sâu về phân tích ngành hoặc phân tích cơ bản mà ít nhà đầu tư khác có. Một khi bạn đã xác định lợi thế cạnh tranh của mình là gì, bạn phải quyết định đi theo một chiến lược đầu tư để khai thác lợi thế đó.

Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược đầu tư

Chìa khóa chính cho một chiến lược đầu tư hiệu quả là nó có khả năng hoạt động tốt trong các điều kiện thị trường khác nhau. Các nhà đầu tư giỏi biết hiệu quả đầu tư của họ đến từ đâu và có thể hiểu rõ khi nào chiến lược hoạt động hiệu quả, khi nào không.

Xu hướng thị trường và chy kỳ kinh tế thay đổi, nhiều chiến lược đầu tư hoạt động tốt trong thời kỳ này và hoạt động kém trong một chu kỳ khác. Chẳng hạn như một chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng sẽ hoạt động kém trong thị trường downtrend. Chiến lược đầu tư giá trị hoạt động kém trong giai đoạn uptrend vì không có cổ phiếu định giá thấp.

Việc hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của chiến lược đầu tư giúp bạn duy trì được niềm tin vào chiến lược và bỏ qua các tín hiệu nhiễu ngoài tầm kiểm soát. Nó cũng có thể giúp bạn tìm ra các chiến lược bổ sung để bù đắp cho điểm yếu của một chiến lược duy nhất. Ví dụ như bạn có thể kết hợp chiến lược đầu tư tăng trưởng và chiến lược đầu tư giá trị.

Đo lường hiệu quả của chiến lược đầu tư

Thật khó để có thể cải thiện chiến lược nếu bạn không đo lường được hiệu quả. Vì vậy, bạn cần có một điểm chuẩn để đo lường hiệu quả của chiến lược đầu tư. Điểm chuẩn phải phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn, do đó, nó phải phù hợp với chiến lược của bạn.

Hai loại điểm chuẩn phổ biến nhất là điểm chuẩn tương đối và điểm chuẩn tuyệt đối. Một ví dụ về điểm chuẩn tương đối là chỉ số thị trường – như chỉ số VN30 hoặc chỉ số VN-INDEX. Ví dụ điểm chuẩn tuyệt đối có thể là lợi nhuận mục tiêu, chẳng hạn như 10%/năm.

Kết luận

Các nhà đầu tư giỏi hiểu rõ tại sao giá cổ phiếu lại tăng hoặc giảm. Họ biết rõ điều gì mang lại lợi nhuận cho họ. Một chiến lược đầu tư được cân nhắc kỹ lưỡng có thể tạo ra hiệu suất ổn định theo thời gian.

Mở tài khoản chứng khoán trong 5 phút

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán với chúng tôi để được đào tạo và hỗ trợ đầu tư từ kiến thức căn bản đến những tip đầu tư hiệu quả. Chúng tôi cập nhập những tin tức thông tin mới nhất hằng ngày giúp khác hàng. Đặc biệt hướng dẫn sử dụng công cụ khuyến nghị FIT giúp mọi nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Đăng ký ngay