Khái niệm về chu kỳ tín dụng

Chu kỳ tín dụng là gì

chu kỳ tín dụng là gì

Một chu kỳ tín dụng mô tả các giai đoạn tiếp cận tín dụng của người đi vay dựa trên sự mở rộng và thu hẹp của nền kinh tế. Có thể nói chu kỳ tín dụng cũng có sự biến động lên xuống như chu kỳ của nền kinh tế, dựa trên khả năng đi vay tại thời điểm đó là dễ hay khó.

Giai đoạn đầu tiên của chu kỳ tín dụng là khi vốn vay có thể được tiếp cận dễ dàng. Đây gọi là giai đoạn mở rộng, đặc trưng bởi lãi suất thấp hơn, yêu cầu cho vay thấp và nguồn cung tín dụng đang cao. Đây là giai đoạn mà điều kiện để vay khá dễ dàng.

Kế tiếp là giai đoạn thu hẹp. Trong giai đoạn này, lãi suất tăng và các quy tắc cho vay trở nên nghiêm ngặt hơn. Điều đó nghĩa là sẽ có ít tín dụng hơn cho các khoản vay kinh doanh, vay mua nhà hay vay cá nhân. Giai đoạn thu hẹp sẽ tiếp tục cho đến khi rủi ro đối với các tổ chức cho vay tại thời điểm đó giảm bớt. Sau đó chu kỳ sẽ kết thúc và chu kỳ tín dụng mới lại bắt đầu.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ tín dụng

các yếu tố ảnh hưởng tới chu kỳ tín dụng

Tính khả dụng của tín dụng được xác định bởi rủi ro và lợi nhuận dành cho bên cho vay. Nếu rủi ro càng thấp và lợi nhuận càng cao, người cho vay càng sẵn sàng gia hạn khoản vay hoặc cho vay thêm. Trong giai đoạn mở rộng của chu kỳ tín dụng, rủi ro sẽ giảm do các khoản đầu tư vào bất động sản và kinh doanh đang tăng giá trị. Điều đó cho thấy khả năng trả nợ của bên đi vay phải tốt. Mọi người cũng sẵn sàng vay tiền để chi tiêu hoặc đầu tư vì vốn rẻ hơn và thu nhập của họ đang ổn định hoặc tăng lên. Tính khả dụng dồi dào có thể coi là kết quả của một nền kinh tế đang trong chu kỳ tăng trưởng.

Khi đến đỉnh điểm của chu kỳ kinh tế, tài sản và các khoản đầu tư thường bắt đầu giảm giá trị hoặc không mang lại nhiều thu nhập, làm giảm lượng tiền mặt để trả nợ. Các ngân hàng sau đó thắt chặt các yêu cầu cho vay và tăng lãi suất. Điều này là do rủi ro vỡ nợ của người đi vay cao hơn. Lúc này những dấu hiệu suy giảm kinh tế bắt đầu khiến chu kỳ tín dụng bị thu hẹp.

Cuối cùng, điều này cắt giảm nguồn tín dụng sẵn có, đồng thời làm giảm nhu cầu về các khoản vay mới khi người đi vay chú trọng vào việc cắt giảm chi tiêu, đưa chu kỳ tín dụng trở lại điểm tiếp cận thấp. Một số nhà kinh tế coi chu kỳ tín dụng là một phần không thể thiếu trong các chu kỳ kinh tế.

Chu kỳ tín dụng kéo dài và nguyên nhân

Chu kỳ tín dụng trung bình có xu hướng dài hơn chu kỳ kinh doanh vì thông thường kết quả kinh doanh hay giá trị tài sản suy giảm chỉ xuất hiện sau khi nền kinh tế đi xuống. Nói cách khác, có thể tín dụng đã tăng trưởng quá mức cần thiết so với yêu cầu của nền kinh tế, mà minh chứng chính là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – 2009.

Ngoài ra, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, ở Mỹ, mối quan hệ giữa chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và chu kỳ tín dụng đã trở nên phức tạp hơn. Những thay đổi về bản chất của nền kinh tế và tỷ lệ lạm phát đã khiến các cơ quan chính sách không thể nắm bắt chính xác chu kỳ kinh tế hiện tại. Điều này làm các quyết định chính sách lãi suất trở nên phức tạp theo, kéo theo những biến động khó lường của chu kỳ tín dụng.

mở tài khoản