Đầu tư là gì? Đầu tư là hoạt động mua tài sản với kỳ vọng rằng tài sản đó sẽ tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Ví dụ về các khoản đầu tư có thể bao gồm cổ phiếu và bất động sản.

đầu tư là gì

Tìm hiểu về đầu tư

Khi bạn đầu tư, bạn sử dụng tiền để mua tài sản nhằm thu về lợi nhuận trong tương lai. Ví dụ: một nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với niềm tin rằng cổ phiếu sẽ tăng giá và bán lấy lời. Cha mẹ đầu tư vào việc học cho con cái với hy vọng sau này con sẽ có công việc tốt. Một khoản đầu tư có thể mang đến thua lỗ nếu giá trị của tài sản giảm đi hoặc nếu các lợi ích thực tế khác (ví dụ tiền cho thuê bất động sản) không đáp ứng được kỳ vọng. Trong đầu tư, ở đâu có lợi nhuận, ở đó có rủi ro. Lợi nhuận và rủi ro luôn đi đôi với nhau.

VÍ DỤ VỀ ĐẦU TƯ:

Vào thời điểm đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 xuất hiện, rất nhiều người mở tài khoản chứng khoán và đầu tư với hy vọng sẽ có thu nhập thay thế vào thu nhập hiện tại bị gián đoạn bởi dịch bệnh. Nhiều người người đầu tư cũng đồng nghĩa với việc các công ty chứng khoán được hưởng lợi. Bạn sử dụng 10 triệu đồng mua 1000 cổ phiếu SSI với giá 10,000 VNĐ/ cổ phiếu. Đến thời điểm đầu năm 2022, cổ phiếu SSI có giá 50.000 VNĐ/ cổ phiếu, bạn bán 1000 cổ phiếu đang nắm giữ và thu về 50 triệu, bạn kiếm lời được 40 triệu sau 2 năm.

Tuy nhiên, có những khoản đầu tư không phải lúc nào cũng thành công. Nếu vào ngày 04.01.2021, bạn mua cổ phiếu VNM (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam) với giá 103,5 nghìn đồng/cổ phiếu, giá trị hiện tại của VNM là 71,3 nghìn đồng. Bạn thua lỗ ~30% trong hơn 1 năm.

Đầu tư là gì?

Khi bạn đầu tư, bạn đánh đổi các nguồn lực hiện tại (chẳng hạn như thời gian hoặc tiền bạc) để có được một tài sản kỳ vọng sẽ tạo ra lợi ích trong tương lai. Lý tưởng nhất là nếu bạn đầu tư tài sản vào đúng thời điểm và loại hình, khoản đầu tư của bạn có thể tạo ra lợi nhuận. Ví dụ, khi bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn dùng tiền để mua cổ phiếu. Có nhiều loại tài sản khác nhau mà bạn có thể đầu tư: Cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, quỹ ETF và bất động sản là một vài ví dụ phổ biến. Nói chung, ý tưởng đầu tư là nó có thể mang lại lợi ích cho nhà đầu tư theo thời gian.

Hãy nghĩ đến việc ai đó mua một ngôi nhà với hy vọng rằng nó sẽ được định giá cao và sau này sẽ bán được với giá cao hơn lúc mua. Đối với nhiều người, một khoản đầu tư mang lại cơ hội gia tăng tài sản của họ hoặc tạo ra một nguồn thu nhập. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các khoản đầu tư đều đi kèm với một số mức độ rủi ro. Ví dụ, giá trị của một cổ phiếu hoặc tài sản có thể giảm sau khi bạn mua nó.

Ý nghĩa của một khoản đầu tư có thể khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh. Trong kinh tế học vĩ mô, đầu tư đề cập đến tài sản được mua lại và sử dụng trong tương lai để tạo ra của cải.

Các loại hình đầu tư

Cũng giống như bạn có thể trồng nhiều loại cây khác nhau trong một khu vườn, bạn có thể mua các loại tài sản khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại tài sản, có thể có những kỳ vọng khác nhau về lợi nhuận, rủi ro. Dưới đây là một số ví dụ về các khoản đầu tư trong lĩnh vực tài chính:

Đầu tư cổ phiếu

Khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu, về cơ bản bạn đang mua một phần nhỏ quyền sở hữu trong một công ty. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu, bạn hy vọng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng vào thời điểm bạn quyết định bán. Bán cổ phiếu với giá cao hơn lúc mua có nghĩa là bạn sẽ thu được lợi nhuận (giả sử việc tăng giá đủ để trả chi phí giao dịch). Một số công ty phân phối lợi nhuận cho các cổ đông thông qua việc trả cổ tức hàng năm.

Đầu tư trái phiếu

Khi bạn mua một trái phiếu, bạn đang cho chính phủ, công ty hoặc tổ chức đi vay vay tiền của mình. Đổi lại, con nợ của bạn (hay còn gọi là công ty phát hành trái phiếu) thường có nghĩa vụ trả nợ cộng với lãi suất. Tuy nhiên, các công ty và tổ chức đôi khi không thể thực hiện thanh toán trái phiếu cho bạn và bị vỡ nợ – Họ không thực hiện thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu.

Về cơ bản, trái phiếu là một tài sản tạo ra thu nhập cố định, có nghĩa là bạn sẽ nhận được tiền theo một lịch trình cố định. Trái phiếu thường có ngày kết thúc (hay còn gọi là ngày đáo hạn), vào ngày đó khoản thanh toán lãi cuối cùng được thực hiện và bạn được trả lại số tiền đã mua trái phiếu ban đầu.

Các loại hình đầu tư khác

Có nhiều loại hình đầu tư tài chính khác, chẳng hạn như bất động sản, hợp đồng tương lai, chứng chỉ tiền gửi, tiền điện tử, hàng hóa, v.v. Trước khi đầu tư vào bất kỳ tài sản nào, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu các điều khoản, phí và rủi ro liên quan.

Đầu tư hoạt động như thế nào?

Tất cả các khoản đầu tư đều yêu cầu trả trước, thường dưới dạng tiền, thời gian hoặc sức lao động. Lý tưởng nhất là khoản đầu tư của bạn có thể phát triển và tạo ra lợi nhuận dưới dạng tiền hoặc một lợi ích khác, nhưng không phải tất cả các khoản đầu tư đều sinh ra lợi nhuận. Thông thường, đầu tư vào một sản phẩm tài chính (như cổ phiếu hoặc trái phiếu) liên quan đến việc mở tài khoản đầu tư với công ty chứng khoán.

Nhiều người chọn đầu tư vào bất động sản. Giả sử bạn quyết định mua một ngôi nhà không chỉ vì bạn cần một nơi ở mà còn vì bạn hy vọng nó có thể tạo ra nguồn thu nhập trong tương lai. Sau khi thấy giá trị của ngôi nhà tăng lên theo thời gian, bạn quyết định bán nó. Bạn cũng có thể cho thuê ngôi nhà để thu về tiền thuê nhà hàng tháng. Dù bằng cách nào, ngôi nhà bạn đã đầu tư vào có thể mang lại cho bạn một nguồn thu nhập.

Nhiều khoản đầu tư liên quan đến hoạt động kinh doanh. Đầu tư kinh doanh thường là đầu tư vào cổ phiếu, xây dựng nhà máy, cung cấp dịch vụ.

Làm thế nào để tôi bắt đầu đầu tư?

Trước khi đầu tư, hãy nhớ rằng việc đầu tư luôn luôn đi kèm với rủi ro. Điều quan trọng bạn phải nghiên cứu thật kỹ trước khi đầu tư, cho dù bạn quyết định đầu tư vào tài sản gì. Việc nghiên cứu cũng có thể giúp bạn xác định mục tiêu đầu tư và khả năng xử lý rủi ro của bạn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng tốt trong 20 năm qua. Nhưng hãy nhớ rằng xu hướng trong quá khứ không nói lên nhiều điều về vận động trong tương lai của thị trường. Và quan trọng không kém, hầu hết các nhà đầu tư đã không thể đánh bại thị trường.

Để bắt đầu đầu tư, bạn cần mở tài khoản chứng khoán để mua và bán cổ phiếu. Bạn nên tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán và cơ hội mà bạn đang cân nhắc đầu tư.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư? Đăng ký tài khoản chứng khoán trong 5 phút, miễn phí giao dịch 60 ngày đầu tiên.

Tầm quan trọng của việc đầu tư đối với nền kinh tế

Đầu tư có thể giúp bạn gia tăng tài sản. Và tiền của bạn có thể giúp phát triển công ty mà bạn đầu tư vào, từ đó tác động rộng hơn đến nền kinh tế.

Thị trường vốn cho phép một công ty huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Với nguồn vốn đó, một công ty có thể mở rộng hoạt động kinh doanh của mình – Như xây dựng nhà máy mới, thuê thêm nhân viên hoặc phát triển một dòng sản phẩm mới. Tất cả những điều này có thể đóng một vai trò trong tăng trưởng kinh tế, thông qua các yếu tố như tạo ra việc làm và nhu cầu tiêu dùng.

Khi mọi người có thu nhập tốt hơn, họ có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn vào hàng hóa và dịch vụ giúp nền kinh tế phát triển. Tương tự như vậy, khi một nền kinh tế suy thoái, hoạt động đầu tư cũng sẽ giảm theo. Tuy nhiên, sự sụt giảm của hoạt động đầu tư không phải lúc nào cũng dẫn đến suy thoái kinh tế. Một nền kinh tế thị trường thậm chí có thể thúc đẩy đầu tư. Trên thực tế, khi suy thoái, chính phủ sẽ tăng ngân sách đầu tư công để cố gắng kích thích nền kinh tế phát triển trở lại.

Bài viết liên quan: